Ý kiến đoàn viên

Một mức trích nộp kinh phí công đoàn

TÂM PHÚC (phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ)
Chia sẻ

Lâu nay, theo quy định, mức trích nộp kinh phí CĐ đối với các DN trong nước là 2%, còn các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là 1%.

Quy định này chắc chắn được xác lập trên một số căn cứ và có thể phù hợp với tình hình trong một khoảng thời gian nhất định (chẳng hạn như tạo điều kiện thuận lợi đối với các DN FDI để thu hút đầu tư nước ngoài).

Tuy nhiên, ở góc độ kinh tế, trong bối cảnh hiện nay, tạo môi trường bình đẳng trong sản xuất kinh doanh đối với DN thuộc tất cả các loại hình (FDI, nhà nước, ngoài nhà nước) là cần thiết.

Còn ở góc độ chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho CNLĐ, NLĐ dù làm việc tại bất kỳ loại hình DN nào cũng cần được thụ hưởng sự quan tâm, chăm sóc như nhau (dĩ nhiên cũng còn tùy thuộc vào hiệu quả sản xuất kinh doanh của từng DN). Có thể thấy rằng, trong thực tế CĐCS tại các DN có tổ chức tốt được việc chăm lo đời sống cho CNLĐ hay không tùy thuộc khá nhiều vào nguồn trích nộp kinh phí CĐ.

Vì vậy, ở những DN trích nộp kinh phí CĐ 1%, CĐCS khó có điều kiện tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống CNLĐ như CĐCS tại những DN trích nộp kinh phí CĐ 2%. Phải chăng tỉ lệ tình trạng lãn công, đình công trong thời gian qua ở các DN FDI cao hơn các DN trong nước cũng xuất phát từ thực tế này?

Tại DN bất kỳ thuộc loại hình nào, khi quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp được đảm bảo; đời sống vật chất và tinh thần được chăm lo tốt thì NLĐ sẽ yên tâm làm việc. Và điều đó đóng góp vào hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN. Vì vậy, thiết nghĩ Luật CĐ (sửa đổi) sẽ ban hành tới đây nên quy định thống nhất một mức trích nộp kinh phí CĐ cho tất cả các loại hình DN.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Đăng Thương
Theo tôi, mặc dù tỉ lệ thu kinh phí công đoàn tăng từ 1% lên 2% nhưng thực tế điều này làm lợi cho doanh nghiệp và đương nhiên lợi ích của người lao động bị giảm xuống. Tôi đang làm việc tại một doanh nghiệp FDI, lúc trước thu kinh phí công đoàn là 1% tổng quỹ lương doanh nghiệp trả cho người lao động VN, trong đó có cả các khoản phụ câp, tiền tăng ca, tiền cơm...,do đó thu kinh phí công đoàn trung bình khoảng 1% của 7 triệu/người. Bây giờ theo quy định mới thu kinh phí công đoàn là 2% lương đóng BHXH, nghĩa là lương cơ bản, mà lương cơ bản của công ty tôi rất thấp, thu kinh phí 2% của 2,7 triệu/người, như vậy số tiền mà doanh nghiệp phải bỏ ra giảm xuống đáng kể, thử hỏi tại sao những ông chủ không vui vẻ đồng ý.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thắng New Zealand kịch tính 2 - 1, Mexico chiếm ngôi đầu bảng A Confederations Cup 2017