Năm 2020 sẽ sử dụng sổ BHXH điện tử

LĐ - 23 Việt Linh
Chia sẻ
Cơ quan BHXH trao sổ BHXH cho người lao động quản lý.

Phó Tổng Giám đốc BHXH VN Trần Đình Liệu cho biết, năm 2017, việc rà soát dữ liệu, trả sổ BHXH cho người lao động sẽ tiếp tục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành nhằm mục đích: Bảo đảm quyền lợi cho người lao động; giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp. Đây là bước đi quan trọng trong quá trình nỗ lực hiện đại hóa, cải cách hành chính của cơ quan BHXH Việt Nam tiến tới mục tiêu, đến năm 2020 sẽ đưa vào sử dụng sổ BHXH điện tử.

Bàn giao sổ BHXH cho người lao động còn giúp người lao động nắm được quá trình tham gia của mình để tự bảo vệ quyền lợi an sinh của bản thân từ đó góp phần giảm thiểu tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH cho người lao động của chủ sử dụng lao động; cơ quan BHXH tăng cường được công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực quản lý, thực hiện chính sách.

Theo quy định của Luật BHXH năm 2006 thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo quản sổ BHXH của người lao động trong thời gian người lao động làm việc tại đơn vị và trả sổ cho người lao động khi không còn làm việc.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai quy định này còn tồn tại một số bất cập như: người lao động không nắm được thông tin về quá trình đóng BHXH; đơn vị sử dụng lao động vẫn trừ tiền đóng BHXH của người lao động hằng tháng nhưng không nộp cho cơ quan BHXH mà chiếm dụng tiền đóng BHXH của người lao động để sử dụng với mục đích khác; tờ rời sổ BHXH bị thất lạc, thậm chí chủ sử dụng lao động không trả sổ cho người lao động khi có nhu cầu chuyển đến nơi làm việc mới… Nhằm khắc phục phần nào những bất cập trên, Luật BHXH năm 2014 quy định: người lao động có quyền được cấp, quản lý sổ BHXH và có trách nhiệm bảo quản sổ BHXH.

Theo đó, để triển khai thực hiện quy định của Luật BHXH năm 2014, đảm bảo bàn giao sổ BHXH đúng, đủ cho người lao động tự quản lý, cơ quan BHXH phải hoàn thiện sổ BHXH, đồng thời cập nhật đầy đủ dữ liệu của người tham gia, quá trình đóng vào cơ sở dữ liệu của ngành BHXH để quản lý. Trên tinh thần này, trong tháng 10.2016, BHXH Việt Nam đã ban hành công văn số 4027/BHXH-ST về việc hướng dẫn rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động.

Phó Tổng Giám đốc BHXH VN Trần Đình Liệu cho biết, trong năm 2017, BHXH Việt Nam phấn đấu thực hiện việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động đạt 60% trên tổng số sổ phải bàn giao và công tác này sẽ hoàn thành trước ngày 31.12.2018. Đến nay, BHXH Việt Nam cơ bản đã chuẩn bị tốt các khâu quan trọng, sẵn sàng cho việc triển khai. Ông Liệu cũng khẳng định, sổ BHXH chính là tài sản an sinh thiết thân của người lao động do đó BHXH các tỉnh, thành phố phải đảm bảo triển khai quy trình rà soát đạt chuẩn, đảm bảo đầy đủ quyền lợi tham gia của người lao động, người lao động phải được đối chiếu và đề nghị điều chỉnh thông tin trước khi nhận sổ; tập trung nguồn nhân lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo quy trình rà soát sổ và bàn giao sổ BHXH cho người lao động; phát động phong trào thi đua bàn giao sổ đúng nội dung, đảm bảo tiến độ cụ thể với từng đơn vị khi triển khai.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn tồn tại một số khó khăn như: Phần mềm quản lý còn bị lỗi chưa đáp ứng liên thông xuyên suốt; bên cạnh đó việc rà soát, xử lý chuẩn hóa thông tin người tham gia BHXH còn có nhiều vướng mắc...

Trong thời gian tới, Ban Sổ - Thẻ, Vụ Tài chính - Kế toán, Trung tâm Công nghệ thông tin sẽ hướng dẫn quản lý, sử dụng và thanh toán quyết toán kinh phí rà soát sổ BHXH, nhập dữ liệu và bàn giao sổ BHXH cho người lao động; hướng dẫn sử dụng các chức năng phần mềm cho BHXH các tỉnh, thành phố. Trong quá trình triển khai, BHXH VN sẽ đặc biệt chú trọng tới công tác tuyên truyền, cần tập trung tuyên truyền trên các cơ quan báo chí của ngành và tăng cường phối hợp tuyên truyền với các cơ quan thông tấn báo chí từ trung ương đến địa phương, để làm sao cho người lao động nói riêng và cộng đồng nói chung thấy được ý nghĩa nhân văn của việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động tự quản lý theo tinh thần Luật BHXH năm 2014.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ sốc: “Không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng” nóng nhất hôm nay