Năm phát triển đoàn viên và Công đoàn cơ sở

Hưng Thơ (thực hiện)
Chia sẻ
Đồng chí Nguyễn Thế Lập (thứ 5 từ trái sang) trao quà cho CNLĐ tại chương trình Tết sum vầy. Ảnh: HT.

Phỏng vấn đồng chí Nguyễn Thế Lập - UVBCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh Uỷ Viên, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Trị.

Thưa đồng chí, trong năm 2016 vừa qua, với tinh thần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở để thực hiện việc đại diện chăm lo bảo vệ quyền, thu hút NLĐ gia nhập tổ chức công đoàn, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã thực hiện chủ đề “Năm phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở”. Xin đồng chí cho biết những kết quả mà LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã đạt được?.

- Trong năm 2016, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tiến hành khảo sát tình hình quan hệ lao động tại 600 doanh nghiệp, từ đó tuyên truyền vận động phát triển được 2.183 đoàn viên. Bên cạnh đó, đã thành lập mới 57 công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp. Năm 2016 là năm có số đoàn viên và Công đoàn cơ sở phát triển nhiều nhất từ trước tới nay.

Xin đồng chí cho biết về công tác phổ biến pháp luật, bảo vệ NLĐ được tiến hành như thế nào?

- Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật luôn được chúng tôi chú trọng. Các cấp công đoàn tiếp tục đổi mới, thu hút được NLĐ, với hình thức phong phú nhằm chuyển tải được các chủ trương, Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, các chính sách, pháp luật mới về lao động và công đoàn vào phong trào CNVC-LĐ và hoạt động công đoàn. Trong năm, toàn tỉnh đã mở được 70 lớp tuyên truyền tại cơ sở, thu hút 6.068 người tham gia; công tác tuyên truyền về an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội, bảo vệ tài nguyên môi trường được phối hợp tích cực tuyên truyền tại cơ sở để nâng cao nhận thức cho CNVC-LĐ.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đang triển khai công tác khởi kiện ra Toà án đối với các đơn vị, doanh nghiệp vi phạm pháp luật về BHXH, lao động và công đoàn; tiến hành làm các thủ tục để khởi kiện ra Toà Lao động với 13 doanh nghiệp vi phạm pháp luật về BHXH; Phối hợp với Sở LĐTBXH, BHXH tỉnh để kiểm tra tại 80 doanh nghiệp về thực hiện pháp luật lao động, BHXH và công đoàn đạt kết quả tích cực. Thông qua giám sát, kiểm tra, đã đề nghị các ngành hữu quan, các doanh nghiệp khắc phục vi phạm, hướng dẫn thực hiện theo quy định pháp luật.

Vậy trong năm 2016, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã thực hiện việc chăm lo, giúp đỡ cho NLĐ cụ thể như thế nào, có gì nổi bật hơn so với những năm trước?

- Trong năm, các cấp công đoàn đã tổ chức thăm hỏi 5.100 lượt CNVC-LĐ khó khăn với tổng số tiền là 2 tỉ đồng. Trong đó, chủ yếu là đầu tư xây dựng nhà ở công vụ cho giáo viên; xây dựng 35 nhà ở “Mái ấm Công đoàn tỉnh Quảng Trị; xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách. Ngoài ra, LĐLĐ cũng tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ cho bà con ngư dân bị thiệt hại do cá chết 505 triệu đồng, trao 45,2 triệu đồng cho 16 chủ tàu cá bị tàu nước ngoài phá hoại ngư lưới cụ, vận động cán bộ, công chức góp 1 ngày lương hỗ trợ ngư dân, vận động ủng hộ nạn nhân chất độc da cam dioxin, trao 705 triệu đồng cho nhân dân và CNVC-LĐ bị ảnh hưởng đợt áp thấp nhiệt đới. Năm 2016 là năm đầu tiên chúng tôi tổ chức chương trình Tết sum vầy cho NLĐ. Chương trình này thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia. Tại các chương trình này, LĐLĐ tỉnh và các LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn Viên chức tỉnh đã hỗ trợ quà Tết cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tổng trị giá trên 400 triệu đồng.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình