Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể: Phải có lợi hơn cho người lao động

LĐ - 213 Xuân Trường
Chia sẻ
Người lao động đóng góp ý kiến cho CĐCS để cùng với người sử dụng LĐ xây dựng TƯLĐTT tại đơn vị đạt chất lượng tốt hơn. Ảnh: Xuân Trường

Đó là chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội - đối với các cấp CĐ thủ đô trong việc nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Bà Tuyến cho rằng, số CĐCS ký kết được TƯLĐTT vẫn còn quá khiêm tốn và những nơi đã có CĐCS cần phải sớm ký TƯLĐTT. Quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ phải được quan tâm ngay từ khi tổ chức CĐ chuẩn bị thương lượng, tiến hành thương lượng và cùng người sử dụng LĐ thực hiện những điều khoản trong TƯLĐTT.

Nợ BHXH ảnh hưởng quyền lợi người lao động

Theo ông Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội - năm 2016 (tính đến ngày 31.5), trên toàn TP đã có 5.681/6.831 đơn vị tổ chức hội nghị CBCC,VC và NLĐ (đạt 83,16%), tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, 99,77% số cơ quan, đơn vị, trường học tổ chức hội nghị CBCC,VC (tăng 0,6%); 2.150/3.292 DN đã tổ chức hội nghị NLĐ (đạt 65,31%).

Ông Hùng cũng cho biết, có 2.032/3.768 DN có CĐCS đã ký kết hoặc sửa đổi, bổ sung thương lượng, ký kết lại TƯLĐTT (đạt 53,93%); có 1.234 CĐCS ký kết TƯLĐTT có nội dung bữa ăn ca của NLĐ tại DN, chiếm 60,73%; số DN chưa có tổ chức CĐ ký kết TƯLĐTT đạt tỉ lệ thấp. Nguyên nhân chủ yếu được các CBCĐ chỉ ra là do không ít người sử dụng LĐ, kể cả BCH CĐCS chưa nhận thức được tầm quan trọng của TƯLĐTT; kỹ năng đối thoại, thương lượng của CBCĐ còn nhiều hạn chế. Không ít DN chỉ chú trọng tìm kiếm lợi nhuận, chưa quan tâm thỏa đáng đến đời sống vật chất và tinh thần của NLĐ. Ngoài ra, tình trạng nợ đọng BHXH và thất nghiệp đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi chính đáng của NLĐ.

Theo số liệu tính đến hết tháng 2.2016, tổng số DN nợ BHXH là 43.101 đơn vị, với tổng số tiền nợ BHXH lên đến 4.627,321 tỉ đồng. Tình trạng này đã gây tác động xấu đến chất lượng và việc thực hiện TƯLĐTT tại các DN.

Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể

Về giải pháp nâng cao chất lượng TƯLĐTT, ông Đào Xuân Bổn (LĐLĐ huyện Sóc Sơn) cho rằng, khi tham gia đàm phán, thương lượng với người sử dụng LĐ, CBCĐ cần đưa ra được các nội dung cơ bản có lợi hơn cho NLĐ so với luật quy định bao gồm cả các điều khoản về phúc lợi tập thể, bữa ăn giữa ca, hỗ trợ tiền nhà ở, tiền tàu xe, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, tham quan, nghỉ dưỡng…

Để đưa ra được những điều khoản có lợi hơn cho NLĐ, CBCĐ cần nâng cao kỹ năng thu thập thông tin, phải xác định được những thông tin gì liên quan hỗ trợ cho việc thương lượng; kỹ năng xác định mục tiêu, chỉ tiêu cần thỏa thuận khi thương lượng; kỹ năng tổ chức lấy ý kiến tập thể NLĐ; biết thuyết phục, dẫn dắt ý tưởng, thái độ của tập thể NLĐ để tạo được sự đồng thuận cao; cần có nghệ thuật, những tác động đến đối tác trong quá trình thương lượng. Điều quan trọng nữa, CB CĐCS phải nắm vững về pháp luật LĐ và Luật CĐ khi thương lượng.

Ông Phan Thanh Chung - Chủ tịch CĐ TCty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội - cho hay, vấn đề mang tính then chốt trong quá trình chuẩn bị thương lượng với người sử dụng LĐ là phải khuyến khích sự tham gia đóng góp ý kiến của NLĐ ở tất cả các bộ phận, loại hình công việc trong DN; sau khi đã đưa được những điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với luật quy định vào TƯLĐTT thì cần huy động sự tham gia của toàn thể NLĐ trong việc giám sát việc thực hiện TƯLĐTT của người sử dụng LĐ, đảm bảo TƯLĐTT được thực hiện nghiêm túc.

Cùng chia sẻ vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hồng Hà - Chủ tịch Cty CP Nhựa Hà Nội - khẳng định, TƯLĐTT có chất lượng cao sẽ đồng thời có lợi cho cả NLĐ, người sử dụng LĐ và cho cả xã hội. Bởi vậy, CĐCS, người sử dụng LĐ tại DN cần vì lợi ích chung để hướng tới.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Flores tìm đến cửa đình Nam Chơn, Nam Huỳnh Đạo từ chối đón tiếp