Công đoàn ngành giao thông vận tải Hà Nội:

Nâng chất "an toàn vệ sinh viên"

Bảo Trân
Chia sẻ
Thực hành sơ cứu tai nạn lao động trong hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi” ngành GTVT Hà Nội năm 2012 - Ảnh: X.T

Khi vòng chung khảo hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi” ngành GTVT Hà Nội năm 2012 tổ chức ngày 24.8 kết thúc, đồng chí Chủ tịch CĐ ngành GTVT Hà Nội - Trưởng ban giám khảo hội thi Đào Lan Anh - đã nói: “Hội thi này không có người thắng kẻ thua, tất cả đều chiến thắng. Chúng ta sẽ đẩy lùi tai nạn lao động”.

Chú trọng mạng lưới an toàn vệ sinh viên cơ sở

Theo Chủ tịch CĐ ngành GTVT Hà Nội Đào Lan Anh, mặc dù trong nhiều năm qua, CBCNVCLĐ ngành GTVT Hà Nội đã không để xảy ra tai nạn lao động đáng tiếc nào, nhưng vấn đề đảm bảo ATVSLĐ vẫn được ngành chú trọng và đặt lên hàng đầu. Việc nâng cao chất lượng mạng lưới an toàn vệ sinh viên (ATVSV) cơ sở trở thành nhiệm vụ hết sức quan trọng trong hệ thống CĐ ngành GTVT Hà Nội. Hội thi nói trên chính là dịp để nâng cao nghiệp vụ trong công tác ATVSLĐ và nhân rộng điển hình trong toàn ngành.

Thực tế tại ngành GTVT Hà Nội cho thấy, đội ngũ ATVSV cơ sở đã có nhiều cố gắng trong việc nắm bắt kiến thức pháp luật về BHLĐ, ATVSLĐ, có khả năng xử lý trước nhiều tình huống xảy ra.

Tại vòng chung khảo hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi” ngành GTVT Hà Nội năm 2012, nhiều ATVSV đồng thời cũng là cán bộ CĐCS như anh Nguyễn Nhân Cường (Cty CP công trình giao thông 2 Hà Nội), anh Vũ Đức Linh (Cty TNHH một thành viên công trình giao thông Hà Nội), chị Trần Thị Minh Khuê (Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị)... đều thể hiện khá tốt vai trò “cầu nối” giúp NLĐ và người sử dụng LĐ thực hiện tốt công tác ATVSLĐ tại cơ sở.

Chủ tịch CĐ ngành GTVT Hà Nội Đào Lan Anh nói: “Mạng lưới ATVSV cơ sở đang được chú trọng nâng chất. Chúng tôi hy vọng ngành GTVT Hà Nội sẽ có nhiều ATVSV giỏi”.

Những kiến nghị

Anh Vũ Đức Linh – thí sinh đoạt giải nhất hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi” ngành GTVT Hà Nội năm 2012 - và một số ATVSV khác kiến nghị: Các ATVSV cơ sở mong muốn định kỳ 3 tháng có cuộc giao lưu giữa các ATVSV cơ sở với nhau để các ATVSV cơ sở có điều kiện học hỏi, nâng cao tay nghề. Mạng lưới ATVSV cơ sở cần được trang bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ y tế như bông, băng, ôxy già, nẹp... để các ATVSV cơ sở sơ cứu kịp thời cho các trường hợp bị tai nạn lao động xảy ra tại hiện trường.

Đặc biệt cần xem xét nâng mức trợ cấp hằng tháng cho các ATVSV cơ sở vì trong tình hình giá cả hiện nay thì mức trợ cấp hằng tháng bằng 0,2% của mức lương tối thiểu chung hiện nay là quá thấp. Chủ tịch CĐ ngành GTVT Hà Nội Đào Lan Anh cũng đề nghị các DN, đơn vị tổ chức cam kết, đảm bảo việc đưa phong trào BHLĐ, ATVSLĐ vào nội dung thi đua của từng đơn vị.  

Bác sĩ Trịnh Văn Vinh - Phó Chủ tịch CĐ Cục Y tế (Bộ GTVT): Ở phần thi lý thuyết, các thí sinh nắm khá chắc các kiến thức về BHLĐ, ATVSLĐ và linh hoạt, chính xác trong xử lý các tình huống. Ở phần thực hành cấp cứu tai nạn lao động, các thí sinh đã có sự luyện tập công phu, một số thí sinh có kỹ thuật cơ bản, thuần thục các kỹ năng và thực hiện đúng quy trình, có thể làm tốt vai trò, chức năng của một ATVSV cơ sở. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thắng New Zealand kịch tính 2 - 1, Mexico chiếm ngôi đầu bảng A Confederations Cup 2017