Nghệ An: Tính nhân văn trong ứng xử với lao động nữ của doanh nghiệp FDI

LĐO QUANG ĐẠI
Chia sẻ
CN Cty Haivina Kim Liên được sự quan tâm, chăm lo, bảo đảm các chế độ, chính sách

Lao động nữ tại Cty TNHH Haivina Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) được đối xử tôn trọng, bình đẳng, nhân văn; người lao động gắn bó với Cty, có động lực lao động, sáng tạo, vun đắp các giá trị doanh nghiệp.

“Vương quốc” lao động nữ

Chị Phạm Thị Hường (xã Kim Liên, Nam Đàn) đã gắn bó với Haivina Kim Liên 4 năm, hiện có con nhỏ 10 tháng tuổi. Chị ngày chỉ làm việc 7 tiếng, nhưng được hưởng lương 8 tiếng; buổi trưa có thể về nhà 30 phút để cho con bú. Nếu com ốm, chị được nghỉ chăm con, hưởng nguyên lương. “Nếu buổi trưa không về nhà thì bọn em có thể đến phòng vắt sữa để nghỉ trưa”, chị Hường nói.

Anh Lê Hồng Sơn, Chủ tịch CĐ Cty Haivina Kim Liên dẫn tôi vào xem phòng vắt sữa rộng vài chục m2, có ghế bọc nỉ, bàn uống nước, chạy điều hòa mát rượi, được bố trí cạnh phòng ăn. “Em thấy hài lòng về các chế độ chính sách của Cty, Cty thực sự quan tâm đến người lao động và có các chế độ tốt hơn một số doanh nghiệp khác”, chị Hường chia sẻ.

Cũng như nhiều doanh nghiệp dệt may khác, Haivina Kim Liên (do người Hàn Quốc đầu tư 100% vốn) được mệnh danh là “vương quốc nữ” với 2.683/2.812 CN (công nhân) nữ, chiếm 95,4%. Cty đặc biệt quan tâm, chăm lo chế độ, chính sách đối với lao động và lao động nữ. 100% lao động nữ được ký hợp đồng lao động, trong đó số không xác định thời hạn  2178 người; số ký HĐLĐ từ 12 đến 36 tháng là 505 người. Mức lương bình quân lao động hiện hưởng 4.322.0000đ/tháng.

 Nghệ An: Tính nhân văn trong ứng xử với lao động nữ của doanh nghiệp FDI ảnh 1
Bữa ăn ca có chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh 

Bữa ăn ca của người lao động được lãnh đạo và CĐ Cty đặc biệt chăm chút. Mức ăn trung bình hơn 20 nghìn/suất, gồm nhiều món. Cty hợp đồng với một đơn vị cung cấp bữa ăn, các quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm được kiểm tra chặt chẽ. Đặc biệt, lao động nữ mang thai được bố trí phòng ăn riêng, đường đi riêng. Vào một số ngày trong tháng, nhà bếp có chuẩn bị các suất ăn chay dành cho những người có nhu cầu. “Tôi đã đi nhiều nơi, thực sự thấy bữa ăn của CN tại Haivina Kim Liên rất sạch sẽ, bảo đảm chất lượng và nhân văn”, anh Nguyễn Tử Phương, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An cho hay.

Để tạo không khí vui vẻ, thỉnh thoảng, Cty có tổ chức bữa ăn tự phục vụ, CN tự mang cơm đến, và được Cty cộng thêm 25 nghìn/bữa.

Các chế độ thai sản, nghỉ dưỡng sức, nuôi con nhỏ được thực hiện đầy đủ: Lao động nữ có thai trên 7 tháng tuổi được bố trí phòng nghỉ trưa (có điều hòa, đệm). Lao động có thai trên 7 tháng tuổi và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi được bố trí làm việc 7 giờ và vẫn được tính lương 8 giờ/ngày. Lao động mang thai được nghỉ khám thai 5 lần theo quy định và được.

 Lao động nữ làm việc dưới 1 năm có con gửi trẻ, mẫu giáo được công ty hỗ trợ: 100.000 đồng/năm; lao động nữ làm việc từ 2 năm trở lên có con gửi trẻ, mẫu giáo được công ty hỗ trợ: 200.000 đồng/năm. Công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ 1 năm 2 lần cho người lao động. Việc thực hiện quy định tham gia, đóng  BHXH, BHYT, BHTN và thực hiện thủ tục chi trả các chế độ bảo hiểm cho người lao động được doanh nghiệp thực hiện đầy đủ, kịp thời và được cơ quan Bảo hiểm tỉnh đánh giá là một trong những đơn vị làm tốt nhất trên địa bàn tỉnh. 

Chăm lo mái ấm cho người lao động

Quan tâm đến người lao động nghèo không có nhà ở, Cty xây dựng chương trình “Mái ấm tình thương” thường niên, hỗ trợ những người lao động đặc biệt khó khăn làm nhà. “Mỗi nhà trị giá khoảng 95 triệu; do Cty tổ chức xây dựng. Chúng tôi đã làm được 25 nhà, năm nay sẽ làm 10 nhà tiếp”, anh Lê Hồng Sơn, Chủ tịch CĐ Cty nói. Nhận được nhà mới, nhiều CN không khỏi ngỡ ngàng, rơi nước mắt vì nghĩ cả đời không thể làm được nhà.

 Nghệ An: Tính nhân văn trong ứng xử với lao động nữ của doanh nghiệp FDI ảnh 2
Cty tổ chức xây nhà "Mái ấm yêu thương" cho CN, với giá trị 95 triệu đồng/căn.
 

Cty vừa phát động chương trình “Hội chợ nông sản, mua bán hàng hóa”, nhằm tạo điều kiện cho CN trao đổi các sản phẩm với giá rẻ; đồng thời ủng hộ quỹ thiện nguyện của Cty nhằm giúp các CN khác có hoàn cảnh khó khăn. Dịp này, CĐ tổ chức bán quần áo trẻ em cho CN, với giá 5.000 đồng/cái.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cũng được tổ chức sôi động, vui nhộn. Cty có các chương trình vui chơi trúng thưởng mà CN tham gia được nhận giải thưởng lớn như tivi, xe máy, tủ lạnh. “Cuộc thi bóng chuyền, kéo co vui lắm. Đặc biệt là chương trình thi người đẹp làm chúng em vui như Tết”, chị Nguyễn Thị Hoa, CN Cty chia sẻ.  

 Nghệ An: Tính nhân văn trong ứng xử với lao động nữ của doanh nghiệp FDI ảnh 3
Hội thi "Người đẹp CN" 

 Chị Nguyễn Thị Thu Nhi, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An đánh giá: “Các chế độ, chính sách đối với lao động được công ty thực hiện nghiêm túc, đúng luật định, ngoài ra còn có nhiều chính sách ưu việt riêng cho lao động Đây là một trong các doanh nghiệp có sự quan tâm, chăm lo tốt nhất cho lao động nữ, thể hiện tính nhân văn sâu sắc và văn hóa doanh nghiệp”.    

Clip tính nhân văn của một DN FDI:

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM