Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải ra quân đánh bắt hải sản

LĐ - 26 D. NGUYỄN
Chia sẻ

Ngày 4.2 (mùng 8 tháng giêng), tại Đền thờ lăng cá Ông Nam Hải (thôn Đông, xã An Hải, huyện Lý Sơn), Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải đã tổ chức lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm mới. Đây là dịp để ngư dân tạ ơn biển cả và cầu mong một mùa biển bội thu.

Lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu xuân Đinh Dậu được bắt đầu bằng nghi lễ cầu ngư do các bô lão trong làng thực hiện. Đây là nghi lễ mang đậm yếu tố văn hóa tâm linh được ngư dân đất đảo gìn giữ, bảo tồn và phát huy đến ngày hôm nay. Nghi lễ thể hiện sự khát vọng vươn khơi bám biển của ngư dân, đồng thời bày tỏ lòng thành kính của ngư dân vùng biển với cá “Ông” cầu mong sự che chở, và cũng như xua đi mọi điều xấu, cầu cho một mùa biển mới thuận buồm xuôi gió, thuyền về tôm cá đầy khoang. Kết thúc nghi lễ cầu ngư, 7 tàu cá đại diện cho 53 tàu cá trong nghiệp đoàn với cờ đỏ sao vàng, băngrôn khí thế rẽ sóng ra khơi theo tiếng trống giục của chủ lăng.

Kế hoạch năm 2017 nghiệp đoàn sẽ tiếp tục vận động đoàn viên đoàn kết vươn khơi khai thác hải sản, phấn đấu đạt sản lượng gần 20.000 tấn hải sản các loại, với tổng giá trị đạt trên 65 tỉ đồng; vận động ngư dân khi vươn khơi khai thác hải sản không xâm phạm lãnh hải các nước; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nhất là Luật Biển cho đoàn viên; tiếp tục bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên hoạt động trên biển.

Sau lễ ra quân, 53 tàu cá trong nghiệp đoàn, cùng với hàng trăm tàu cá trên đảo Lý Sơn sẽ đồng loạt rẽ sóng vươn khơi bám biển ngư trường truyền thống Hoàng Sa - Trường Sa, sự hiện diện của ngư dân đảo Lý Sơn trên các ngư trường truyền thống không đơn thuần là để khai thác hải sản, mà còn tham gia khẳng định và bảo vệ chủ quyền tổ quốc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tân binh Solanke lập công, Liverpool thắng Crystal Palace 2 - 0