Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam:

Người Việt có công cụ “trị” rác thải hữu hiệu

LĐ - 90 XUÂN TRƯỜNG
Chia sẻ
Mô hình dây chuyền và giải pháp xử lý rác sinh hoạt công suất lớn của Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam. Ảnh: NGUYỄN ĐỨC DŨNG

Trước thực trạng môi trường nhiều nơi bị ô nhiễm trầm trọng bởi rác thải mà chưa có cách nào hữu hiệu để xử lý, vào năm 2013, nhóm nghiên cứu của Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam do TS Nguyễn Đình Trọng - Chủ tịch HĐQT - làm nhóm trưởng đã tiến hành nghiên cứu dây chuyền và giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt công suất lớn. Sau nhiều năm nghiên cứu, sản phẩm này của nhóm đã được đón nhận và áp dụng có hiệu quả tại nhiều tỉnh, thành phố trong nước.

Không thể mãi nhức nhối vì rác thải

Nói về sản phẩm của nhóm, TS Nguyễn Đình Trọng cho hay, trước thực trạng rác thải chôn lấp làm ô nhiễm môi trường nhiều nơi ở trong nước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước ngầm, những người làm khoa học ở Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam cũng cảm thấy nhức nhối và đã nung nấu ý tưởng phải làm gì để giải quyết thực trạng này.

Theo khảo sát của nhóm, chất thải rắn được sản sinh ồ ạt hằng ngày. Trong khi đó, các biện pháp chôn lấp như nhiều doanh nghiệp (DN) trong nước vẫn làm là manh mún, nhỏ lẻ, không cứu được môi trường. Việc nhập khẩu công nghệ, dây chuyền của các DN nước ngoài tuy được cho là hiện đại nhưng dây chuyền, biện pháp xử lý lại không phù hợp với rác thải ở VN là loại rác thải chưa được phân loại từ đầu nguồn. Trước sự bế tắc đó, Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam đầu tư nghiên cứu và qua nhiều lần thử nghiệm đã cho ra đời lò đốt rác và dây chuyền xử lý rác thải sinh hoạt. Hệ thống xử lý rác thải này gồm có: Lò đốt rác, hệ thống xử lý khí, băng tải rác, dây chuyền phân loại rác và bể ủ phân hữu cơ cao cấp.

Với dây chuyền và giải pháp xử lý rác của nhóm nghiên cứu Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam, rác thải được lọc với tỉ lệ chôn lấp dưới 10%. Các chất thải vô cơ như gạch, ngói, vật liệu xây dựng cùng tro xỉ sau khi đốt được phối trộn với ximăng, đá mạt để sản xuất gạch không nung. Rau củ quả và các loại rác hữu cơ sạch được phân loại để ủ làm phân hữu cơ cao cấp. Nylon, nhựa được tái chế để tăng thêm thu nhập cho nhà máy và giảm thiểu dioxin/furan trong quá trình đốt rác. 5% rác hữu cơ sạch được ủ để lấy khí gas, tăng nhiệt trị cho lò đốt, đảm bảo chất lượng khí thải đầu ra khi đốt ở nhiệt độ cao. Giấy vụn, thùng carton, củi, gỗ thì được lọc ra làm nguyên liệu đốt hoặc nguyên liệu tái chế.

Sẽ có chuỗi nhà máy trên toàn quốc

Theo TS Nguyễn Đình Trọng, nét khác biệt của dây chuyền và giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt công suất lớn của Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam là công nghệ do người Việt Nam nghiên cứu, sản xuất nên phù hợp với việc xử lý rác thải ở Việt Nam là chưa được phân loại từ đầu nguồn. Khi áp dụng không cần diện tích lớn, không phát sinh ô nhiễm thứ cấp; giá trị đầu tư chỉ bằng 1/4 đến 1/2 so với công nghệ nhập khẩu; được nghiên cứu, sản xuất trong nước nên được đóng gói đồng bộ hoàn chỉnh; được đảm bảo về làm chủ công nghệ, có khả năng duy trì, bảo dưỡng và nâng cấp dễ dàng; thuận lợi cho việc xã hội hóa. Sau khi nghiên cứu, thử nghiệm thành công, Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam đã triển khai dự án tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, gồm: Bắc Giang, Hà Giang, Long An, Trà Vinh, Nam Định, Nghệ An và sắp tới là Tuyên Quang và Quảng Bình.

Chia sẻ về chiến lược của Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam trong việc nghiên cứu, xử lý rác thải, TS Nguyễn Đình Trọng không giấu giếm khi cho rằng, chuyện ô nhiễm môi trường hiện đang là vấn đề rất bức xúc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Bởi vậy, tham vọng của Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam để góp phần giải quyết vấn đề này cũng lớn thêm. “Bên cạnh việc cung cấp và chuyển giao công nghệ dây chuyền và giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt công suất lớn, chúng tôi đã có kế hoạch triển khai đầu tư xây dựng 1 chuỗi nhà máy xử lý rác thải trên toàn quốc theo hình thức BOO (hợp tác công tư PPP)” - TS Nguyễn Đình Trọng nói.

Trước thực trạng môi trường nhiều nơi bị ô nhiễm trầm trọng và rác thải hằng ngày không ngừng phát sinh, việc Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam đưa ra được giải pháp hữu hiệu, chi phí đầu tư thấp, dễ thực hiện xã hội hóa… thật sự là tín hiệu vui cho môi trường và sức khỏe người dân của nhiều tỉnh, thành trong nước.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia