Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ tự phát ở gần các khu công nghiệp (Đà Nẵng): Tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khoẻ công nhân

LĐ - 226 HỮU LONG
Chia sẻ
Chợ tự phát trước cổng Cty Mabuchi Motor (KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng).

Dù đã trải qua nhiều cuộc họp nhưng đến nay, Đà Nẵng vẫn chưa có được một siêu thị nào dành riêng công nhân lao động (CNLĐ) tại các khu công nghiệp (KCN). Từ thực trạng này, nhiều điểm chợ tự phát đã mọc lên trước cổng các Cty trong các KCN tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Nhắm mắt mua đại

Qua tìm hiểu, đa phần công nhân làm việc tại KCN Hòa Khánh đều phải đi làm từ sáng sớm và tan ca vào cuối giờ chiều. Vì CN làm việc với quãng thời gian dày đặc nên từ đây đã xuất hiện một bộ phận tiểu thương đi thu gom các mặt hàng rau, củ, quả, thực phẩm từ các chợ để bán trước cổng các Cty lớn. Theo lời bà Tiến (53 tuổi), tiểu thương bán đồ ăn sáng trước cổng một Cty lớn trong KCN Hòa Khánh, hằng ngày, bà thường thu mua bánh mỳ từ những lò lớn sau đó về nhà tự chế biến đồ ăn kèm theo và bán lại cho các CN. “Nhiều CN thường đi làm về khuya và sáng hôm sau đã đi làm lại nên họ không có thời gian đến cửa hàng lớn để mua đồ ăn uống. Nắm bắt được nhu cầu cần thức ăn nhanh này, nhiều năm nay tôi đã đến bán bánh mỳ cho các CN với giá từ 6-8 ngàn đồng/ổ” - bà Tiến nói.

Chị Ni - CN Cty Matrix Đà Nẵng - cho biết: “Buổi sáng hằng ngày, em thường mua một đĩa xôi hay ăn vội ổ bánh mỳ được bán trước cổng Cty rồi vào làm việc. Đến chiều nếu tăng ca xong thì các chợ truyền thống đã đóng cửa. Chính vì thời gian eo hẹp nên các gian hàng bán thực phẩm trước cổng Cty luôn là lựa chọn bất đắc dĩ của em”. Cũng theo chị Ni, mặc dù biết rằng thức ăn được bán ngoài đường luôn tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP nhưng bù lại, những gian hàng này lại bán với giá khá rẻ và CN được phục vụ tận nơi. Tương tự, chị Kim Liên (CN Cty điện tử Việt Hoa) cho rằng, với những nữ công nhân đã có gia đình như chị thì sau khi tan ca, chị Liên còn phải tranh thủ vào chợ để tìm mua thực phẩm chuẩn bị bữa cơm tối cho gia đình. “Các gian hàng bán tôm, cá, thịt... vào buổi chiều chắc chắn không còn tươi ngon như sáng sớm. Và chắc rằng những thực phẩm đó cũng không thể đảm bảo được chất lượng. Biết là vậy nhưng tôi đành phải mua vì các siêu thị hoặc chợ lớn đều nằm xa các KCN ” - chị Liên chia sẻ.

Sẽ sớm có “phiên chợ công nhân”

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, nhiều năm liền, Đà Nẵng không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm đông người, không có vụ ngộ độc thực phẩm nào tại các bếp ăn tập thể ở các khu công nghiệp. Tuy nhiên, những khảo sát trên của ngành chức năng chỉ được thực hiện bên trong các KCN mà bỏ quên những điểm chợ tự phát nằm bên ngoài. Trước những nhu cầu chính đáng của một bộ phận CNLĐ tại các KCN về thực phẩm sạch, giữa năm 2016, LĐLĐ TP. Đà Nẵng đã đề nghị UBND TP. Đà Nẵng xem xét bố trí đất cho LĐLĐ TP xây dựng trung tâm văn hóa thể thao công nhân hoặc xây dựng “siêu thị công nhân lao động” để bán hàng giá rẻ cho NLĐ. Trong khi chờ đợi lãnh đạo TP.Đà Nẵng xem xét dành quỹ đất để xây dựng “siêu thị công nhân lao động” thì LĐLĐ TP. Đà Nẵng đã lên kế hoạch tổ chức “phiên chợ công nhân” diễn ra định kỳ hằng tháng tại các KCN trên địa bàn.

Theo ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng, với mong muốn chăm lo thiết thực nhu cầu, lợi ích chính đáng của đoàn viên, NLĐ trên địa bàn, thời gian qua LĐLĐ TP đã lên kế hoạch tổ chức một phiên chợ công nhân trong thời gian tới. Dự kiến phiên chợ đầu tiên được tổ chức tại Trung tâm VHTT công nhân KCN Hòa Khánh vào cuối tháng 10.2016 và sau đó triển khai tại các KCN khác.

“Sau khi phiên chợ công nhân đi vào hoạt động, LĐLĐ TP sẽ liên hệ, làm việc với các doanh nghiệp và kết nối nhu cầu với công nhân lao động. Chúng tôi cũng hướng tới thành lập siêu thị công đoàn có giá rẻ hơn so với giá thị trường, có chính sách ưu đãi cho đoàn viên công đoàn, đảm bảo chất lượng và đảm bảo VSATTP” - ông Triết nói.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Tình tiết nổi bật nhất vụ xử hoa hậu Phương Nga lừa đảo đại gia Cao Toàn Mỹ