Nhà ở xã hội cho công nhân ở TPHCM: Giá từ 300 triệu - 1 tỉ đồng/căn vẫn quá cao

LĐ - 30 L.TUYẾT - B.CHƯƠNG
Chia sẻ
Nhà ở xã hội cho công nhân của Becamex Bình Dương - mô hình mà TP.Hồ Chí Minh đang muốn học tập. Ảnh: L.TUYẾT

TP.Hồ Chí Minh đang gấp rút hoàn thành hồ sơ về đề án xây nhà ở xã hội (NƠXH) bán cho công nhân. Tuy nhiên mức giá mà Sở Xây dựng TPHCM đề xuất thấp nhất từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỉ đồng/căn vẫn còn quá cao so với thu nhập của CNLĐ. Người lao động đang mong chờ thành phố có các chính sách hợp lý, ưu đãi để các doanh nghiệp cùng tham gia vào đề án xây NƠXH cho CNLĐ.

Giá cao quá, công nhân không mua nổi

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội 2017 của TPHCM, ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng TP cho rằng, việc xây nhà bán cho CN chỉ có thể thực hiện được ở 2 địa điểm KCN Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) và KCN Linh Trung (quận Thủ Đức) vì hai đơn vị này có quỹ đất chưa xây dựng, hạ tầng tương đối đồng bộ và hệ số quy hoạch cho phép đầu tư. Theo ông, TPHCM chỉ nên xây nhà giá từ 300 - 500 triệu đồng hoặc dưới 1 tỉ đồng thì hợp lý hơn và phải gắn liền với KCN, KCX đã có hạ tầng, mặt bằng chung.

Tuy nhiên, nhiều lao động cho rằng: “NLĐ cần nhà nhưng mức giá 300 - 500 triệu đồng/căn hộ là cao và khó có thể mua được”. Chị Lê Thị Phước, làm việc tại KCN Hiệp Phước chia sẻ, hai vợ chồng chị từ Nghệ An vào TPHCM làm CN đã gần 10 năm, với 2 đứa con nhỏ, thu nhập vợ chồng chị phải chắt chiu mới đủ sống. Chị Phước nói: Nếu mua nhà ở xã hội, được góp tiền đúng bằng số tiền thuê nhà (2 triệu đồng/tháng) thì mới có thể với được. Còn giá căn hộ 300 - 500 triệu đồng, số tiền đóng ban đầu 100 triệu đồng thì CN rất khó lòng mua được vì CN làm gì có tích lũy”.

Ông Nguyễn Thành Đô - Chủ tịch CĐ KCN - KCX TP, chia sẻ thêm: Với mức thu nhập của CN trực tiếp sản xuất hiện nay, để CN mua được NƠXH thì cần có chính sách ưu tiên về vốn vay, đặc biệt lãi suất phải thấp. Theo ông Đô, mức giá NƠXH tầm 200 triệu đồng/căn là phù hợp với thu nhập của CN. “Nếu mua NƠXH, CN chỉ có thể góp từ dưới 3 triệu đồng/tháng, còn cao hơn nữa, CN khó mà mua được. Nếu giá quá cao, CN trực tiếp sản xuất không mua được, khi đó NƠXH lại không được bán cho đúng đối tượng mà TP muốn hướng đến” - ông Đô nói.

Nhà ở xã hội cho công nhân ở TPHCM: Giá từ 300 triệu - 1 tỉ đồng/căn vẫn quá cao ảnh 1
Một căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội Becamex ở Bình Dương - niềm mơ ước của công nhân TPHCM. Ảnh: L.TUYẾT

Cần cơ chế để doanh nghiệp tham gia

Trong báo cáo về nhiệm vụ của Sở Xây dựng TPHCM năm 2017, bàn về vấn đề nhà giá rẻ, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn cho rằng, lý do Bình Dương xây được căn hộ 100 triệu đồng là bởi các dự án này không tốn chi phí giải tỏa mặt bằng, đầu tư hạ tầng. Ngoài ra, chi phí hạ tầng không tính vào giá nhà nên mới có giá 100 triệu đồng/căn.

Chia sẻ về thành công của các dự án NƠXH Becamex, ông Trần Quốc Hùng - Giám đốc Ban Quản lý dự án NƠXH Becamex cho rằng, CN chỉ cần bỏ ra hơn 100 triệu đồng, trong đó chỉ trả trước từ 5 - 10 triệu đồng là NLĐ có ngay căn hộ 30m2 với tiện nghi đầy đủ, số tiền còn lại có thể trả góp từ 60 - 84 tháng với lãi suất ưu đãi. Số tiền mà CN góp mua nhà đúng bằng số tiền thuê trọ, CN không bị áp lực về tiền trả mỗi tháng.

Ông Võ Kim Cương - nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM, cho rằng, hiện nay, thủ tục hành chính về các ưu đãi xây dựng NƠXH còn rườm rà, gây khó khăn cho DN. “Để các dự án NƠXH phát triển, Nhà nước chỉ cần “bao cấp” về đất đai còn tất cả các vấn đề còn lại nên để nó vận hành theo cơ chế thị trường” - ông Cương nói.

TS Huỳnh Thế Du - Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright, cho rằng “cần có chính sách hợp lý đối với NƠXH và nhà ở giá hợp lý”. TS Thế Du nhìn nhận, thực tế thị trường nhà tự xây giá rẻ - người dân tự xây, sau đó Nhà nước đầu tư hạ tầng - đã vận hành rất phù hợp với điều kiện phát triển hiện nay, đó cũng là một mô hình cho phát triển NƠXH. Đối với các chủ DN hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, với giá đất, quy hoạch, chính sách như hiện nay, thì NƠXH chỉ có DN nhà nước làm chứ tư nhân không làm nổi.

Ông Nguyễn Nam Hiền - TGĐ Hưng Thịnh Land - cho rằng, giá đất ở TPHCM không như Bình Dương (giá đất bằng 0) mà lại rất cao và còn tùy thuộc quy hoạch phát triển đồng bộ.

Chủ tịch CĐ KCN - KCX TP Nguyễn Thành Đô cho biết thêm, hiện nay, tại khu công nghệ cao (quận 9) đã có một quỹ đất sạch (0 đồng) được giao cho Cty phát triển hạ tầng khu công nghệ cao quản lý. “Đơn vị này đang làm đề án và kêu gọi đầu tư, CĐ KCN - KCX TP sẽ xem xét đề án, xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên, nếu phù hợp, CĐ sẽ đầu tư xây dựng. Dành một phần để bán căn hộ theo diện NƠXH cho đoàn viên, đảm bảo giá dưới 200 triệu đồng, còn lại có thể cho thuê, bán thương mại để bù đắp vốn...” - ông Đô nói.

Hiện nay, quỹ đất để làm nhà ở của TP đã được quy hoạch cho 39 dự án NƠXH. Các dự án này đang khởi công hoặc làm thủ tục giấy tờ. Theo kế hoạch đến năm 2020, TPHCM sẽ có hơn 45.000 NƠXH.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Hành trình vụ kiện của đại gia Cao Toàn Mỹ với Hoa hậu Phương Nga từ năm 2014