Nhân rộng phong trào “sáng kiến, sáng tạo”

LĐ - 190 Xuân Trường
Chia sẻ
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng (trái) và ông Vũ Hồng Khanh - Chủ tịch UBMTTQ TP.Hà Nội - trao Bằng “Sáng kiến, sáng tạo thủ đô” năm 2016 cho các cá nhân. Ảnh: X.T

Khi nói về phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” (SKST) do UBND TP.Hà Nội và LĐLĐ TP.Hà Nội phát động, kỹ sư Hoàng Văn Tại - TGĐ Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển - cho rằng, các phong trào thi đua yêu nước đều mang lại nhiều lợi ích cho người lao động (NLĐ), cho đơn vị, cho thành phố và cho đất nước. Phong trào thi đua SKST cũng vậy, chỉ mang lại những “đáp số” tốt nên cần phải quan tâm nhân rộng.

Làm lợi hàng trăm tỉ đồng

Theo ông Đặng Minh Thuần - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội - trong năm 2016, phong trào thi đua “SKST thủ đô” tiếp tục được đẩy mạnh ngay từ đầu năm. Qua đó, đã có 17.208 cá nhân được tặng danh hiệu SKST cấp cơ sở, tăng 107% so với năm 2015; 1.260 cá nhân được tặng danh hiệu SKST cấp trên cơ sở, tăng 108%; 105 SKST được công nhận và cấp Bằng “SKST thủ đô”, trong đó có 94 SKST thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh làm lợi 297 tỉ đồng. Đặc biệt, các giải pháp khoa học, SKST thuộc khu vực ngoài nhà nước và doanh nghiệp (DN) FDI ngày càng tăng, chiếm 76%, trong đó DN FDI chiếm gần 49%; số SKST của CNVCLĐ trực tiếp chiếm 75,4%...

Một trong những cá nhân được TP.Hà Nội biểu dương, cấp Bằng “SKST thủ đô” năm 2016, kỹ sư Hoàng Văn Tại - TGĐ Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển - cho biết, ông đã có 17 SKST được Cty áp dụng vào sản xuất, làm lợi 12,923 tỉ đồng; riêng SK tiết kiệm chi phí sản xuất, tận dụng thu hồi xỉ trấu làm phụ gia sản xuất NPK, giảm khí thải, bảo vệ môi trường với giá trị làm lợi 5,9 tỉ đồng/năm là SKST được TP.Hà Nội cấp Bằng “SKST thủ đô” năm 2016. “Ở Cty chúng tôi, tổ chức CĐ có vai trò rất quan trọng trong việc đẩy mạnh phong trào thi đua SKST, chỉ cần NLĐ có ý tưởng là được đề xuất thưởng 100.000 đồng. Từ những ý tưởng như vậy đã giúp Cty có nhiều SKST để nâng cao hiệu quả sản xuất và đời sống cho CB, NLĐ trong Cty; phát huy sản phẩm của Cty là 1 trong 13 sản phẩm chủ lực đầu tiên của Hà Nội và thu nhập bình quân của NLĐ đạt từ 12,2 - 13,8 triệu/người/tháng” - ông Tại cho biết. Với sự say mê SKST, ông Trịnh Duy Hào - Tổ phó, bộ phận cải tiến sản xuất Cty TNHH Denso Việt Nam - đã chế tạo được xe vận chuyển linh kiện tự động (đến nay đã có 5 chiếc) giúp Cty giảm được 22 LĐ trong phần việc vận chuyển linh kiện để bố trí công việc tại các dây chuyền mới. SKST này của ông Hào mang lại bình quân mỗi năm cho Cty 2,8 tỉ đồng.

Thi đua sáng kiến, sáng tạo

Theo ông Ngô Văn Quý - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua SKST; hướng các phong trào thi đua về cơ sở với phương châm thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương hình thức. Các phong trào thi đua phải hướng vào các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội có nhiều bức xúc để tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần phát triển thủ đô và đất nước.

Về việc làm thế nào để đẩy mạnh phong trào thi đua SKST ở cơ sở, ông Tại cho rằng, trước tiên đơn vị phải thấy tầm quan trọng của phong trào này. Thứ hai là phải biết phối hợp giữa chính quyền và các đoàn thể mà nòng cốt là CĐ. Thứ ba là, từ thực tiễn sản xuất, cần tận dụng tốt nội lực, tăng cường liên kết với các viện nghiên cứu, trường đại học, các đơn vị bạn để tạo được sức mạnh tổng hợp và thi đua thì phải có sơ kết, tổng kết, khen thưởng kịp thời để động viên mọi người cùng tham gia SKST.

Một trong những giải pháp để đẩy mạnh phong trào SKST là phải thường xuyên phát hiện và tuyên truyền những tấm gương điển hình về phong trào này. “Có như thế mới tạo được sự lan tỏa của phong trào đến tất cả các đơn vị, DN để CNVCLĐ học tập và làm theo. Mặt khác, phải từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ CB làm công tác thi đua, khen thưởng các cấp; rà soát kiện toàn Hội đồng Sáng kiến kinh nghiệm, quy chế xét tặng từ cơ sở đến thành phố để công tác xét tặng, khen thưởng đảm bảo tính công bằng, chính xác và kịp thời” - ông Đặng Minh Thuần - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội - chia sẻ.

Đánh giá về phong trào thi đua SKST do UBND TP.Hà Nội và LĐLĐ TP.Hà Nội phát động, ông Nguyễn Văn Ngàng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho rằng, không phải địa phương nào cũng làm bài bản, có trọng tâm, trọng điểm và đạt hiệu quả cao như Hà Nội. Các cấp CĐ thủ đô cần không ngừng phấn đấu để góp phần đưa Hà Nội tiếp tục là địa phương đi đầu cả nước trong các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào thi đua SKST.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong