Nỗ lực cho một năm sản xuất hứng khởi

LĐ - 24 LÊ TUYẾT
Chia sẻ
Ngày sản xuất đầu năm của một doanh nghiệp ngành dệt may.Ảnh: Hải nguyễn

Sẵn sàng cho năm 2017 đầy thử thách, nhiều chủ doanh nghiệp (DN) đã chủ động tìm kiếm đơn hàng, đảm bảo thu nhập, để người lao động yên tâm sản xuất. Cùng đó, tổ chức công đoàn tiếp tục chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, người lao động (NLĐ)… Tất cả với mong muốn sẽ có một năm sản xuất hứng khởi.

Tạo việc làm, lương ổn định cho NLĐ

“Năm 2017 dự đoán sẽ nhiều thử thách với ngành dệt may, đặc biệt, một số nước khác cũng đang cạnh tranh với Việt Nam về nhân công, đơn giá, cho nên các DN trong nước đang nỗ lực ngay từ giữa cuối năm 2016 để có đơn hàng, đảm bảo công việc, lương ổn định cho NLĐ” - ông Mai Đức Thuận - TGĐ Cty TNHH May thêu Thuận Phương (TPHCM) - chia sẻ. Cty Thuận Phương hiện đang có hơn 4.000 CNLĐ, không chỉ là nhà máy sản xuất gia công mà còn là nhà cung cấp trực tiếp bán hàng cho các thương hiệu nổi tiếng, xuất sang các thị trường Châu Âu, Mỹ, Canada… Theo ông Mai Đức Thuận, hiện Cty đang có đơn hàng ổn định đến tháng 6.2017. Ông Thuận cho biết, để NLĐ an tâm làm việc, gắn bó với Cty, bên cạnh tiền lương, thưởng tết, Cty cho NLĐ nghỉ dài ngày và tăng lương cho từ 8-20% tùy bộ phận, mức tăng lương năm 2017 trung bình là 12%, chưa kể các khoản khác như phụ cấp, BHXH cũng
tăng lên.

Với đơn hàng ổn định, ban giám đốc Cty TNHH Juki Việt Nam (KCX Tân Thuận, TPHCM) kỳ vọng năm 2017 DN và NLĐ sẽ cùng hợp tác tốt, DN sản xuất tốt, NLĐ được lương thưởng đầy đủ. Ông Đào Quốc Cường - Giám đốc nhân sự Cty - cho biết, Cty bắt đầu hoạt động trở lại vào ngày mùng 10 âm lịch, tức ngày 6.2.2017. Nhiều năm qua, nhờ đảm bảo về lương, thưởng, chế độ phúc lợi tốt cho NLĐ nên sau tết, tỉ lệ CN “nhảy việc”, bỏ việc không cao, thường khoảng 98% số NLĐ sẽ đi làm trở lại vào ngày đầu tiên làm việc. “Đợt điều chỉnh lương tối thiểu năm 2017, mức tăng thấp nhất cho NLĐ là 250.000 đồng/người/tháng, nhiều người có mức tăng cao hơn tùy thuộc vào thâm niên, bậc thợ. NLĐ càng làm lâu, gắn bó với Cty thì lương càng cao, chính điều này đã giúp NLĐ an tâm làm việc, gắn bó với Cty” - ông Cường chia sẻ.

Tại DN ở TPHCM, Bình Dương, đa số các Cty cho NLĐ nghỉ tết từ ngày 19.1.2017 đến hết ngày 5.2.2017. Vài năm trở lại đây, sau tết, tỉ lệ NLĐ “nhảy việc” chiếm tỉ lệ rất thấp. Theo ông Đinh Văn Giai - Chủ tịch CĐ Cty TNHH Toàn Thắng (KCN Bình Chiểu, TPHCM) - dù kinh tế khó khăn, có những giai đoạn DN thiếu đơn hàng, nhưng chủ DN vẫn cố gắng gỡ khó, tạo việc làm cho NLĐ, đến khi tình hình khá hơn, chủ DN lại đảm bảo lương, thưởng, chăm lo tốt cho NLĐ, chính những điều đó đã làm cho NLĐ an tâm gắn bó với DN.

“Phấn đấu tiền lương có dư, để dành được”

Chị Mai Thị Thu Thanh - CN Cty Nidec Việt Nam (Khu công nghệ cao TPHCM) - chia sẻ, mọi năm, Cty nhiều việc nên tổ chức sản xuất trong tết, chị liền đăng ký đi làm. Năm nay, Cty nghỉ tết hoàn toàn, hết mùng 9, Cty mới tổ chức sản xuất trở lại, chị Thanh bảo: “Ở nhà hoài buồn tay buồn chân. Chỉ mong đến ngày đi làm. Năm nay vợ chồng em sẽ cố gắng để dành được nhiều hơn năm ngoái. Muốn vậy thì Cty phải có nhiều đơn hàng,
ổn định”.

“Mùng 7 Tết, Cty khai trương xưởng B, mùng 10 thì khai trương xưởng D, C. Ngày hôm đó, đa phần CN đều có mặt. Tình hình lao động tại Cty luôn ổn định sau tết” - ông Củ Phát Nghiệp - Chủ tịch CĐ Cty TNHH PouYuen Việt Nam (TPHCM) - chia sẻ. Cty PouYuen hiện có khoảng 85.000 CNLĐ, chuyên sản xuất giày da, là Cty có đông CN nhất TPHCM. Ông Củ Phát Nghiệp cho biết, đơn hàng của Cty luôn ổn định, Cty, CĐ có chính sách chăm lo tốt cho NLĐ nên nhiều năm qua, cụ thể nhất, dịp điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2017, Cty tăng lương cho NLĐ từ 250.000 - 900.000 đồng/người/tháng. “Đối với CĐ, phải có những tham mưu đúng đắn, kịp thời để có chính sách chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, NLĐ. PouYuen là DN có đông CNLĐ nhất TPHCM nhưng mối quan hệ lao động luôn ổn định, hài hòa” - ông Nghiệp chia sẻ.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi) cho biết: Qua khảo sát, gần 1.800 DN tại TPHCM có nhu cầu tuyển 20.000 lao động làm ổn định và trên 10.000 lao động thời vụ sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Trong đó, lao động phổ thông chiếm 37%, sơ cấp nghề - công nhân kỹ thuật lành nghề chiếm 20%, trung cấp 18%, trình độ cao đẳng - đại học - trên đại học chiếm 27%. Khu vực dịch vụ vẫn tuyển nhân lực nhiều nhất. Theo đánh giá của Falmi, mức độ thiếu hụt lao động sau tết chỉ khoảng 3% và 15% lao động sẽ dịch chuyển chỗ làm sau tết.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ sốc: “Không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng” nóng nhất hôm nay