SAU VỤ CÔNG TY TNHH EVERBEST VN (QUẢNG NINH) BẤT NGỜ CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG:

Nỗ lực tìm việc mới cho 2.274 lao động

LĐ - 26 NGUYỄN HÙNG
Chia sẻ
Công nhân xưởng sản xuất, gia công giày dép xuất khẩu của Công ty TNHH Everbest VN.

Như Báo Lao Động đã phản ánh, cận kề Tết Đinh Dậu vừa qua, Cty TNHH Everbest VN (100% vốn Đài Loan, đóng tại Quảng Ninh) xin chấm dứt hoạt động đầu tư trước thời hạn từ ngày 20.2.2017 do kinh doanh không hiệu quả... Điều đó làm 2.274 lao động và gia đình của họ lo lắng. Chính quyền và các ban, ngành, tổ chức công đoàn tỉnh Quảng Ninh đã “dồn sức” tìm việc mới cho công nhân có nguy cơ thất nghiệp và đảm bảo quyền lợi của họ. 

Quyết định bất ngờ

Cty TNHH Everbest Việt Nam (đóng tại P. Cẩm Sơn, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) được cấp phép hoạt động từ tháng 10.2003 - 10.2018, với ngành nghề kinh doanh: Sản xuất gia công giày dép xuất khẩu. Cty hiện có 2.274 người, trong đó 1.037 công nhân ở các tỉnh ngoài; 355 công nhân ở các huyện, thị trong tỉnh Quảng Ninh; 882 công nhân ở các phường trên địa bàn TP. Cẩm Phả.

Cty này luôn được đánh giá là một trong những điển hình về các mặt: Doanh thu, đóng góp ngân sách; thu nhập, chế độ đối với công nhân; thực hiện tốt các chính sách, pháp luật nhà nước; có tổ chức công đoàn mạnh, năng động... Vì thế, việc Cty bất ngờ xin dừng hoạt động trước thời hạn khiến không ít người “sốc”.

Bà Lê Thị Hậu - Chủ tịch Công đoàn Cty TNHH Everbest Việt Nam - cho biết, ngay cả đội ngũ cán bộ người nước ngoài cũng hoàn toàn bất ngờ. “Lương, thưởng và mọi chế độ cho người lao động Cty đều thực hiện rất tốt. Hiện, mức lương bình quân là khoảng 5 triệu đồng/người/tháng và dự kiến sẽ tăng lên khoảng 5,5 triệu đồng/người/tháng. Cty cơ bản không có làm thêm ngoài giờ, vì thế rất đảm bảo thời gian cho lao động nữ chăm sóc gia đình...” - bà Hậu chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Liên, trú tại Cẩm Phả, Quảng Ninh, làm tạp vụ ở văn phòng Cty 13 năm nay, với mức lương 4,5 triệu đồng/tháng - một mức lương khá so với vị trí công việc. “Ai cũng buồn khi Cty đóng cửa. Tết này chúng tôi “ăn” tết mất “ngon” vì mấy hôm nữa là mất việc rồi, mà cũng chẳng biết đi đâu nữa” - chị Liên buồn bã.

Theo bà Lê Thị Hậu, đến nay, Cty TNHH Everbest Việt Nam đã hoàn tất các chế độ cho NLĐ trước khi chấm dứt hợp đồng. Ngày 10.2, sẽ thanh toán hết tiền BHXH cho tất cả công nhân để cơ quan BHXH kịp thời chốt sổ, trả sổ cho NLĐ. Không những vậy, dù ngày 20.2.2017 kết thúc các hợp đồng lao động, nhưng Cty vẫn trả lương cả tháng 2 cho NLĐ. Trong khi đó, theo ông Trần Danh Chức - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh - về cơ bản Cty cũng đã đồng ý với đề xuất: Hỗ trợ thêm ít nhất 1 tháng lương tối thiểu vùng cho mỗi CNLĐ khi chấm dứt HĐLĐ.

Công đoàn sẽ là cầu nối tìm việc

Trước nguy cơ gần 2.300 lao động có nguy cơ thất nghiệp, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã dành một buổi để nghe các ngành báo cáo về các vấn đề liên quan đến việc xin dừng hoạt động của Cty TNHH Everbest Việt Nam. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc yêu cầu các ngành chức năng phối hợp, xem xét phương án giải quyết việc làm cho người lao động.

Theo ông Trần Danh Chức, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đã làm việc với các Cty lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, như: Cty TNHH KHKT Texhong Ngân Long, Texhong Ngân Hà; Cty Yazaki; Cty TNHH Bách Năng... Đây là những Cty có nhu cầu tuyển dụng lớn và sẵn sàng đón nhận các công nhân của Cty TNHH Everbest Việt Nam.

“LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh sẵn sàng đứng ra tìm việc làm cho NLĐ, kể cả họ có nhu cầu đi làm việc ngay sau tết. Hiện, Tập đoàn Texhong ở Móng Cái và Hải Hà có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Tập đoàn này trả lương khá cao, lại cho nhà ở cho công nhân” - ông Chức cho biết.

Trong khi đó, theo bà Lê Thị Hậu, Cty TNHH Everbest Việt Nam cũng sẵn sàng đón nhận 2.274 công nhân về làm việc tại các nhà máy của Cty ở Thanh Hóa, Ninh Bình, Bắc Giang...

Tuy nhiên, theo nhiều công nhân, ngay cả khi các DN trong tỉnh đón nhận, chưa chắc họ đã chuyển về, nói gì tới chuyển sang tỉnh khác, nhất là 800 công nhân nữ hiện đang định cư tại TP. Cẩm Phả. Hiện, các Cty có nhu cầu tuyển dụng đều cách Cẩm Phả từ 50 - 150km.

Ông Chức thừa nhận đây là bài toán khó, bởi phần lớn 800 công nhân nữ đều có gia đình, có tuổi nên khó có thể đi làm xa, trong khi trên địa bàn Cẩm Phả lại không có DN nào nhận đủ số lượng lớn công nhân.

“Hiện giờ tôi cũng chẳng biết đi đâu về đâu. Chồng tôi là công nhân Cty CP than Đèo Nai ở Cẩm Phả; con cái, nhà cửa cũng ở đây thì không thể đi làm xa được” - chị Nguyễn Thị Liên cho biết.

Theo kế hoạch, sáng nay (6.2), Cty TNHH Everbest Việt Nam sẽ khai xuân, trong khi các bộ phận hành chính đã làm việc từ mồng 6 Tết để nhanh chóng hoàn tất các thủ tục đóng cửa nhà máy vào ngày 20.2.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể đau xót từ gia đình có con bỏng nặng bị thày lang trục lợi, ăn chặn tiền từ thiện