Nỗi lo trước Tết Nguyên đán của công nhân

LĐ - 12 Nguyễn Nga
Chia sẻ
An ninh phòng trọ được CN quan tâm hơn bao giờ hết khi tết gần kề.

Tuần qua, trong diễn đàn dành cho công nhân trên mạng xã hội vấn đề được quan tâm nhiều nhất đó là chuẩn bị tết thế nào khi được nghỉ tết muộn. Ngoài ra nhiều công nhân vẫn băn khoăn tàu, xe về quê và giữ gìn tài sản trong tháng củ mật tại nhà trọ.


Lo lắng chuẩn bị tết
Lich nghỉ Tết Nguyên Đán năm nay gây không ít khó khăn cho CN tại các KCN, khu chế xuất trên địa bàn Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung.
Anh Hoàng Văn Luật (sinh năm 1994, quê ở Vĩnh Phúc, đang làm việc ở Cty Showa, CN KCN Bắc Thăng Long) cho biết: “Khi biết lịch nghỉ tết năm nay tôi đã rất bất ngờ. Chúng tôi làm việc đến 29 tết mới được nghỉ thì thật bất tiện. Tôi đang băn khoăn không biết xử lý việc gia đình như thế nào. Là con trai duy nhất trong nhà nên hầu như chuẩn bị tết, dọn dẹp nhà cửa... tôi đều lo hết. Mọi năm được nghỉ từ 26 tết tôi còn có mấy ngày để phân bố công việc dọn dẹp. Năm nay sát tết mới nghỉ thì tôi biết làm thế nào? Để bố mẹ chuẩn bị, dọn dẹp hết tôi không đành lòng. Đấy là chưa kể tôi còn phải lo bắt xe khách về nhà dù công đoàn có nói rằng sẽ có xe đưa đón chúng tôi về. Mới đây đọc được thông tin về điều chỉnh các tuyến xe về quê tại các bến xe, CN chúng tôi còn rất mơ hồ và hoang mang, không chắc mình sẽ về nhà ăn tết như thế nào. Cuối năm chúng tôi không chỉ đau đầu về công việc mà còn cả chuyện về nhà như thế nào để ăn tết”.
Chị Nguyễn Thanh Nga (quê Tuyên Quang, đang làm việc tại Cty Sei, KCN Bắc Thăng Long) chia sẻ: “Mỗi lần tết đến là nỗi kinh hoàng với chúng tôi khi đi rút tiền và mua vé tàu, vé xe về nhà. Năm ngoái, vì đông quá, CN nào cũng muốn rút tiền về quê ăn tết, mà Cty thì trả lương vào ngày cuối cùng CN đi làm, các cây ATM quanh KCN quá tải, CN chúng tôi chen nhau. Suýt chút nữa tôi không rút được tiền về ăn tết. Đấy là mọi năm còn nghỉ sớm trước tết vài ba ngày, còn năm nay nghỉ tết muộn hơn, tôi lo sợ mình không rút được lương, về quê ăn tết”.
Lo giữ của tháng củ mật
Chỉ chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, CN ở trọ trong các KCN, khu chế xuất cẩn trọng giữ gìn tài sản trong tháng củ mật. Trên diễn đàn CN trên mạng xã hội một số CN nam cảnh báo nhau không nên dùng tiền lương tháng 13 để đánh bạc mà tiền mất tật mang. Một số CN cũng cảnh báo nhau giữ gìn tài sản cẩn thận với nạn cướp giật, trộm cắp ngay trong khu trọ.
Anh Nguyễn Văn Thắng (quê Hà Tĩnh, đang làm việc tại Cty Daiwa, KCN Bắc Thăng Long) cho biết: “Ngày thường CN chúng tôi rất lo lắng về an ninh trong phòng trọ. Không dám để đồ có giá trị hay tiền bạc trong phòng trọ mà luôn mang theo người. Nhưng gần tết, tình hình trộm cướp tại phòng trọ còn nguy hiểm hơn rất nhiều. Hôm trước trời vừa tối, ngay trước cổng phòng trọ chúng tôi đã bị mất một chiếc xe máy. Chúng tôi rất lo lắng, báo cho chủ nhà trọ để giúp đỡ về an ninh. Nhưng chúng tôi vẫn bảo nhau tự chủ động bảo vệ tài sản của mình, nếu không thì không có tết”.
Chị Hoàng Thị Thủy (quê Nam Định, đang làm việc tại Cty Canon, KCN Bắc Thăng Long) chia sẻ: “ Không hiểu sao, gần hết năm, tai nạn, rồi tình trạng cướp giật diễn ra quanh KCN nhiều hơn. Tai nạn xảy ra hầu như đều do phóng nhanh, vượt ẩu hay sự bất cẩn của người cầm lái. Mấy cậu CN trẻ, còn bất cẩn mà không nhìn trước sau, đi xe với tốc độ chóng mặt khiến va chạm giao thông xảy ra, họ trở tay không kịp. Cướp giật nhiều hơn, hôm trước cô bạn cùng phòng tôi đi làm về, nghe điện thoại rồi bị cướp luôn chỉ trong tích tắc. Năm nào đến tháng cuối cùng của năm CN chúng tôi cũng nhắc nhở nhau nhiều về vấn đề cẩn thận giữ gìn tài sản. Vậy mà mất của thì vẫn cứ mất”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Lo ngại tên lửa hạt nhân Triều Tiên, người đàn ông Nhật xây hầm trú ẩn