Phân biệt công chức, viên chức

Chia sẻ

Sau khi nận được nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc, thắc mắc thế nào là viên chức, công chức, PV đã có buổi trao đổi với ông Ngô Đức Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Luật và ông Nguyễn Văn Thạch, giảng viên khoa Hành chính, trường ĐH Luật để giải đáp thắc mắc này.

Thời kỳ trước đây nước ta không phân biệt công chức, viên chức mà tất tần tật nhập chung vào một nhóm là “cán bộ công chức viên chức”. Khái niệm công chức, viên chức bắt đầu được đề cập, quan tâm đến từ năm 1991. Tuy nhiên đến năm 1998 chúng ta mới có Pháp lệnh Cán bộ, Công chức và đến năm 2008 Luật Cán bộ, Công chức được thông qua và có hiệu lực từ 1.1.2010; hiện nay dự thảo Luật Viên chức đang lấy ý kiến đóng góp để thông qua.

Hiện công chức, viên chức được phân biệt như sau:

Công chức (chi tiết theo Nghị định 06/2010/NĐ-CP):

Được tuyển dụng bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong biên chế giữ một công vụ thường xuyên, hoặc nhiệm vụ thường xuyên trong các cơ quan hành chính nhà nước ở cấp tỉnh, cấp huyện; Trong các cơ quan, đơn vị QĐND (mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp như chuyên viên vi tính, kế toán...); Trong các cơ quan, đơn vị công an nhân dân (mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp); Trong các cơ quan Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước; Trong các bộ và cơ quan ngang bộ; TAND các cấp (Phó chánh án TAND tối cao; chánh án, phó chánh án các tòa chuyên trách, thẩm phán); Viện KSND; tổ chức CT-XH (Mặt trận Tổ quốc VN, Tổng liên đoàn Lao động VN, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên...); Trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập... 

Viên chức (theo dự Luật Viên chức):

Được tuyển dụng theo hợp đồng làm việc, được bổ nhiệm vào một chức danh nghề nghiệp, chức vụ quản lý (trừ các chức vụ quy định là công chức). Viên chức là người thực hiện các công việc hoặc nhiệm vụ có yêu cầu về năng lực, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các lĩnh vực: giáo dục, đào tạo, y tế,

khoa học, công nghệ, văn hóa, thể dục thể thao, du lịch, lao động - thương binh và xã hội, thông tin - truyền thông, tài nguyên môi trường, dịch vụ... như bác sĩ, giáo viên, giảng viên đại học...

Công chức

 Viên chức

- Vận hành quyền lực nhà nước, làm nhiệm vụ quản lý. - Thực hiện chức năng xã hội, trực tiếp thực hiện nghiệp vụ.
 - Hình thức tuyển dụng: thi tuyển, bổ nhiệm, có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thuộc biên chế. - Hình thức tuyển dụng: xét tuyển, ký hợp đồng làm việc.
- Lương: hưởng lương từ ngân sách nhà nước, theo ngạch bậc. - Lương: một phần từ ngân sách, còn lại là nguồn thu sự nghiệp.
- Nơi làm việc: cơ quan nhà nước, tổ chức CT-XH (Thành Đoàn, Thành ủy).

- Nơi làm việc: đơn vị sự nghiệp và đơn vị sự nghiệp của các tổ chức xã hội.

Theo TNO

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tuấn
Nói chung là rất rắc rối, rất khó hiểu. Tại sao không phân chia cho nó cụ thể mà cứ phải phân tích mãi còn chưa hiểu... Cứ thử hỏi 10 người xem bao nhiêu người tra lời được, nhiêu khê là ở đây chứ đâu?
Trả lời - -
nguyễn trung kiên
tôi thấy chưa chính xã và khó hiểu lằng nhằng lắm. Tôi là giáo viên trong biên chế, hưởng lương từ ngân sách 100%, cũng do thi tuyển mà ra vậy tại sao lại là viên chức, mà ông hiệu trưởng thì lại là công chức?
Trả lời - -
Chung Anh
giáo viên đc hưởng lương từ ngân sách nhà nước một phần và từ học phí của học sinh đóng vào tr nữa. hình thức tuyển dụng thì có thể thi tuyển hoặc xét tuyển. do gv thực hiện chức năng xã hội, có kĩ năng chuyên môn (giảng dạy) nên là viên chức. còn hiệu trưởng có thể do bổ nhiệm và thực hiện nhiệm vị quản lí lãnh đạo trong cơ quan sự nghiệp công lập là trường học và đc hưởng lương từ ngân sách nhà nc 100%.
Lê Quý Sửu
Tôi làm giám đốc HTXNN xã phổ quang thì được gọi cán bộ,công chức hay viên chức?
Trả lời - -
ls
Nói chung công chức là người có bổ nhiệm ,ngạch bậc, hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Viên chức là người chưa có bổ nhiệm, là người ký hợp đồng, chưa vào biên chế.
Trả lời - -
nhathoang
Nói cho dễ hiểu thì công chức là người thuộc biên chế, còn viên chức thì là những người làm việc theo hợp đồng và không thuộc biên chế nhà nước.
Trả lời - -
Đoàn Sơn
Lúc thi thì thường nói là thi công chức, nhưng khi vào ngạch lại là viên chức?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc