LĐLĐ VÀ BHXH TỈNH ĐẮK NÔNG:

Phối hợp bảo vệ quyền lợi người lao động

LĐ - 35 VIỆT LÂM
Chia sẻ
BHXH tỉnh Đắk Nông phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật về lao động, công đoàn và chế độ BHXH, BHYT năm 2016.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vẫn còn một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa đóng đầy đủ các loại bảo hiểm (BH), chưa đảm bảo thời gian. Tình trạng một số DN nợ đọng BHXH kéo dài, gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ. Trước tình trạng trên, LĐLĐ và BHXH tỉnh Đắk Nông đã ký kết chương trình phối hợp để bảo vệ quyền lợi NLĐ.

Hơn 14 tỉ đồng nợ đọng BHXH

Theo tìm hiểu của LĐLĐ tỉnh Đắk Nông, hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 29.500 CNVCLĐ là đoàn viên CĐ, trong đó, cán bộ, CCVCLĐ thuộc tỉnh là 25.458 người; CNLĐ trong các đơn vị sản xuất kinh doanh thuộc khối doanh nghiệp T.Ư là 4.123 người; LĐ nữ là 13.864 người. Cán bộ, CCVCLĐ khu vực hành chính sự nghiệp, mức lương bình quân dao động ở mức 3.200.000đ - 4.700.000đ/tháng. CNLĐ khu vực sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp ngoài nhà nước, tiền lương và thu nhập chủ yếu hưởng theo sản phẩm hoặc làm việc theo thời vụ, mức lương dao động từ 2.600.000đ - 4.500.000đ/tháng.

Theo ghi nhận của các cấp CĐ tỉnh, đa số các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khu vực nhà nước trên địa bàn tỉnh đều thực hiện tốt việc tham gia BHXH, BHYT, BH TN cho cán bộ, CCVCLĐ đảm bảo đúng quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị, DN nợ BHXH, BHYT gây thiệt hại cho NLĐ. Tính đến hết năm 2016, khối HCSN có 60 đơn vị nợ BHXH với số tiền hơn 2,2 tỉ đồng; có 12 DN (các đơn vị có tổ chức CĐ) nợ với số tiền hơn 12,3 tỉ đồng…

Để ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, pháp luật lao động nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, LĐLĐ tỉnh đã ký quy chế phối hợp với BHXH tỉnh về việc trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

Phối hợp thực hiện khởi kiện DN nợ BHXH

Theo quy chế phối hợp, hằng năm BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh có trách nhiệm tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người sử dụng lao động và NLĐ về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT gửi BHXH VN và Tổng LĐLĐVN để đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Trong công tác tuyên truyền, LĐLĐ tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo LĐLĐ huyện, các CĐCS tại các cơ quan, đơn vị trong tỉnh chủ động, phối hợp tham gia tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT tới cán bộ công đoàn, người sử dụng lao động và CNVCLĐ để NLĐ hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT. BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh thường xuyên phối hợp với các công đoàn cơ sở nhất là các công ty, doanh nghiệp lớn có nhiều lao động để tuyên truyền trực tiếp, tham gia tư vấn về các chế độ BHXH như ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp để NLĐ hiểu rõ được quyền lợi của mình khi tham gia BHXH, BHYT.

Để nắm bắt kịp thời việc DN thực hiện chế độ BHXH cho NLĐ, LĐLĐ tỉnh cùng với BHXH tỉnh thường xuyên theo dõi sát sao việc thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT việc giải quyết các chế độ, chính sách BHXH, BHYT đảm bảo chính xác, kịp thời cho NLĐ tại các cơ quan, đơn vị. Ngoài ra, LĐLĐ huyện, thị xã, công đoàn cơ sở tổng hợp các ý kiến, phản ánh của NLĐ về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT để kịp thời kiến nghị với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung.

Tránh tình trạng trục lợi Quỹ BHXH, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với LĐLĐ tỉnh kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động trong việc giải quyết các chế độ, chính sách BHXH, BHYT đảm bảo chính xác, kịp thời cho NLĐ tại các cơ quan, đơn vị; kiểm tra các đơn vị trong công tác thanh toán chế độ ốm đau cho NLĐ, vì có những đơn vị thanh toán chế độ ốm đau nhiều và tăng nhanh theo từng đợt ngoại trú, chứng từ nghỉ ốm mắc bệnh giống nhau.

Hằng quý căn cứ danh sách các đơn vị nợ; các đơn vị có biểu hiện trốn đóng, đóng không đúng thời gian quy định, đóng không đúng mức quy định, đóng không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH, BHYT; các đơn vị có biểu hiện trục lợi BHXH, BHYT, BHXH tỉnh có trách nhiệm triển khai thanh tra, kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật. LĐLĐ tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo các cấp CĐ phối hợp, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc thực hiện pháp luật BHXH, BHYT của đơn vị được thanh tra theo quy định của pháp luật. Đồng thời cử cán bộ tham gia đoàn thanh tra chuyên ngành theo đề nghị của BHXH tỉnh.

Nếu các DN trây ỳ, nợ, trốn đóng BHXH kéo dài thì, hai cơ quan sẽ phối hợp trong việc thực hiện khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH. Theo đó, hằng quý LĐLĐ tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo các cấp CĐ thực hiện quyền khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ, tập thể NLĐ theo hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam và quy định của pháp luật. Để hỗ trợ tổ chức CĐ, BHXH tỉnh có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu, chứng cứ và phối hợp với LĐLĐ tỉnh trong việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH và tham gia tố tụng tại tòa án với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan theo từng vụ việc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Bạn có biết rêu cũng có thể sản xuất ra điện