Quảng Bình: Đối thoại với người lao động về chế độ bảo hiểm

LĐO PHI LONG - KIM CÚC
Chia sẻ
Phó Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình Nguyễn Xuân Thạch phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: Xuân Hạnh

LĐLĐ tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại về chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế cho người lao động tại Công ty TNHH S&D (huyện Quảng Ninh). Tham dự có 200 công nhân lao động (CNLĐ) đại diện cho gần 700 CNLĐ của Công ty.

Tại hội nghị, công nhân lao động được phổ biến những điểm mới của Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi và Nghị định 115/2015/NĐ-CP về quy định mở rộng đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc; quy định mới về chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, hưu trí, tử tuất, trợ cấp một lần; quy định về trách nhiệm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội; đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong giải quyết các chế độ Bảo hiểm xã hội; chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo Luật Việc làm và các văn bản có liên quan.

Công nhân lao động đã đặt câu hỏi tập trung vào các vấn đề thường gặp như: Chế độ được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần; chế độ được hưởng khi bị tai nạn lao động; thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản theo quy định mới; các trường hợp chuyển tiếp hồ sơ từ đơn vị cũ đến đơn vị mới, từ BHXH tự nguyện sang BHXH bắt buộc và ngược lại; các chế độ của người lao động được hưởng khi đi khám chữa bệnh ở các tuyến viện... Các câu hỏi của công nhân lao động và người sử dụng lao động đã được cán bộ các phòng ban chuyên môn Bảo hiểm xã hội tỉnh tư vấn và trả lời rõ ràng, thấu đáo.

Theo ông Nguyễn Xuân Thạch – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh – thì đây là hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả cao, hướng tới phạm vi đối tượng cụ thể, có sức thuyết phục lan tỏa rộng, thông tin đầy đủ đến CNLĐ về chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT và quan trọng hơn là giúp CNLĐ hiểu đúng bản chất của chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời đây cũng là dịp để lãnh đạo Công ty nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ, từ đó tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại đơn vị.


Quảng Bình: Đối thoại với người lao động về chế độ bảo hiểm ảnh 1
Phó Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình Nguyễn Xuân Thạch phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: Xuân Hạnh
Quảng Bình: Đối thoại với người lao động về chế độ bảo hiểm ảnh 2
Người lao động trình bày những thắc mắc liên quan đến chế độ bảo hiểm. Ảnh: Xuân Hạnh

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc