Quảng Ninh: Doanh nghiệp ngành than liên tiếp để xảy ra tai nạn lao động

LĐ - 197 Trần Ngọc Duy
Chia sẻ
Cấp cứu nạn nhân vụ tai nạn hầm lò xảy ra tại Công ty than Mông Dương. Ảnh: Trần Ngọc Duy

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần đầu của tháng 8, các DN ngành than tại Quảng Ninh liên tiếp để xảy ra 3 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) nghiêm trọng, làm chết 4 công nhân và 4 người khác bị thương. Hầu hết các vụ việc trên do sự chủ quan, không tuân thủ quy trình, quy phạm và có phần buông lỏng công tác an toàn lao động trong các đơn vị sản xuất.

Gia tăng các vụ mất ATLĐ
Tính đến trung tuần tháng 8.2016, các đơn vị sản xuất trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản VN đã để xảy ra 11 vụ TNLĐ nghiêm trọng làm chết 13 người và gây thương tích cho hơn 10 trường hợp. So với cùng thời điểm năm 2015, tăng 1 vụ và 1 người chết. Khi điểm lại các vụ TNLĐ của TKV thì phần lớn vụ việc chết người không hẳn do sập lò, nổ khí hay bục túi nước như các năm trước. Những vụ xảy ra bởi tuột móc xe goòng, đứt cáp tời, cuốc phải mìn, tai nạn khi di giá thủy lực chống hầm lò... lại là nguyên nhân chính khiến nhiều thợ lò ngành than thiệt mạng.
2 tuần đầu của tháng 8, ghi nhận 3 vụ việc mất ATLĐ đã cướp đi sinh mạng của 4 thợ lò được xem là dày đặc và gây lo lắng cho địa phương và những người làm quản lý của TKV. Vụ việc 2 thợ lò thiệt mạng do tuột móc cáp khiến chiếc xe goòng chở vật tư đang di chuyển lên phía trên bất ngờ lao xuống phía dưới đường lò, nơi đang có một nhóm công nhân tập trung ở mức dương 32 xuống đến âm 35 ở vỉa số 5 - Đông Bắc Ngã 2 (thuộc hầm lò của công trường khai thác 6 Khe Tam, Cty than Hạ Long) - vào chiều 5.8, là tổn thất lớn về người liên quan đến tai nạn do xe goòng gây ra.
Còn công nhân Đinh Xuân Khánh (SN 1988, thuộc phân xưởng đào lò số 4, Cty than Mạo Khê) - đã cuốc phải mìn còn sót lại gây nổ, khiến công nhân Khánh tử vong và 2 công nhân khác trọng thương. Ngày 11.8, CN Lê Văn Xuân (SN 1980, trú tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) thuộc phân xưởng khai thác 10, Cty than Quảng Hanh - khi đang di giá thủy lực chống lò số 28 (âm 160 mét) thì bị đuôi giá va vào đầu và tử vong tại bệnh viện.
Con số gia tăng về số vụ và số LĐ thiệt mạng so cùng thời điểm năm 2015, cho thấy ngành than phải chăng đang lơ là, sao nhãng công tác ATLĐ đối với các đơn vị sản xuất, khi ở thời điểm này, ngành than không hoàn toàn bị áp lực về sản lượng khai thác do than cám đang tồn kho cả chục triệu tấn và tiêu thụ chậm.
Vi phạm quy trình an toàn

Vụ việc ngày 8.5, tại Cty CP than Cao Sơn là một điển hình về vi phạm quy trình, dẫn đến mất ATLĐ. Trong khi đang thực hiện bóc đất cắt tầng, một khối lượng đất đá khổng lồ lao xuống khiến 2 CN lái máy xúc thiệt mạng ngay trong cabin. Đơn vị này đã sai phạm quy chuẩn quốc gia về an toàn trong khai thác lộ thiên khi đoàn kiểm tra phát hiện ra những sai sót trong thiết kế kỹ thuật và thi công. Cho đến lúc này, cơ quan điều tra tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ việc và xem xét mức độ vi phạm trách nhiệm từng cá nhân trong ban lãnh đạo Cty than Cao Sơn.

Trở lại việc mất ATLĐ ở Cty than Hạ Long, theo ông Đỗ Ngọc Hải - Phó ban Chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, thành viên đoàn điều tra tai nạn lao động tỉnh - chỉ ra rằng: Việc 2 thợ lò thiệt mạng do tuột móc cáp khiến chiếc xe goòng chở vật tư đang di chuyển lên phía trên bất ngờ lao xuống phía dưới đường lò, lúc đang có mặt một nhóm công nhân là do thiếu kiểm tra, gây nên tai nạn cho người khác. "Về nguyên tắc, khi tời xe goòng lên, CN không được phép đi vào trong đường lò đó. Như vậy, có thể nhận thấy công tác an toàn có phần buông lỏng, khi bộ phận giám sát không cấm người ra vào" - đại điện Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh chỉ rõ.

Qua một số vụ việc mất ATLĐ bất thường trong ngành than, có thể nhận định rằng, nguyên nhân liên quan đến hệ thống kiểm tra, giám sát đã không kịp thời phát hiện ra những nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn; NLĐ, nhóm người LĐ trong quá trình làm việc chưa thực hiện công tác phối hợp, cảnh báo an toàn đầy đủ... Việc huấn luyện quy trình nội quy an toàn, tuyên truyền nhận diện các nguy cơ tai nạn, chủ động phòng tránh mất an toàn qua mỗi vụ việc nêu trên ở các đơn vị khai thác của TKV cho thấy bộc lộ nhiều "lỗ hổng" công tác ATLĐ...

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Đức ra mắt mẫu thang máy không sử dụng dây cáp đầu tiên trên thế giới