Quyền lợi của nữ lao động khi mang thai

LĐ - 179 B.C.Đ
Chia sẻ

Chị Minh Nguyệt hỏi: Tôi là công nhân may tại một DN ở Sơn Tây (Hà Nội), tôi muốn hỏi nữ CNLĐ làm việc trong các cơ quan, CN đang mang thai và nuôi con nhỏ có những quyền lợi gì?

- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng trả lời: Chúng ta hiện có nhiều chính sách với lao động nữ trong thời kỳ mang thai và nuôi con nhỏ. Một số quyền lợi mà phụ nữ làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp đang mang thai và nuôi con nhỏ được hưởng quy định cụ thể tại Điều 155 Bộ luật Lao động về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ. Nếu bạn mang thai đến tháng thứ 7 thì không phải làm thêm vào ban đêm và làm thêm giờ, đi công tác xa... 

Nếu bạn đang làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 7 thì được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc giảm bớt 1 giờ làm việc trong một ngày mà vẫn được đủ lương. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Bạn có thể nghỉ sớm 1 ngày là 60 phút trong thời gian làm việc, và trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút mà vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. 

Một quy định khác là trong thời gian mang thai nghỉ hưởng chế độ sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, thì bạn sẽ không bị xử lý kỷ luật lao động. 

Trên đây là những điểm rất ưu việt của chính sách pháp luật của Nhà nước ta đối với lao động nữ, rất mong bạn tuyên truyền, chia sẻ với những đồng nghiệp của bạn để được hưởng đầy đủ các chính sách theo quy định. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang