Sáng kiến giúp tiết kiệm tài nguyên nước

LĐO Xuân Trường
Chia sẻ
Toàn cảnh trạm xử lý nước thải mạ.

Đó là sáng kiến về xây dựng Hệ thống xử lý nước thải mạ tái sử dụng cho cứu hỏa và vệ sinh công nghiệp của Th.S Nguyễn Thị Bích - Trưởng phòng Công nghệ - Vật tư Cty CP Thương mại và Kỹ thuật Việt - Sing. Đây là 1 trong 105 sáng kiến được TP. Hà Nội công nhận và biểu dương  “Sáng kiến sáng tạo Thủ đô” năm 2016.

Để góp phần giảm chi phí môi trường (giảm chi phí xả thải), giảm chi phí khai thác nước, chủ động về cấp nước cho sinh hoạt, giảm lãng phí tài nguyên thiên nhiên, Th.S Nguyễn Thị Bích đã trăn trở nghiên cứu xây dựng hệ thống xử lý nước thải mạ tái sử dụng cho cứu hỏa và vệ sinh công nghiệp.

Th.S Nguyễn Thị Bích cho biết: “Với cách xử lý truyền thống trước đây có thể sẽ phải sử dụng đến khối tích bể chứa lớn và hóa chất tiêu hao lớn. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, chúng tôi thấy có thể tận dụng ngay một số hàm lượng gây ô nhiễm trong nước thải mạ thải ra để làm tác nhân hóa học trong xử lý những chất ô nhiễm khác (ví dụ dùng ngay hàm lượng Fe2+ sinh ra trong quá trình mạ để xử lý Cr mà không cần bổ sung từ bên ngoài vào).
Việc đưa ra được công nghệ xử lý nước thải mạ với chi phí thấp mà đạt chất lượng cao có thể tái sử dụng được là rất có ý nghĩa với tình hình phát triển của VN vì nó không những phù hợp với nền công nghệ của VN mà còn phù hợp với kinh tế của VN”.

 

Sáng kiến về giải pháp công nghệ nói trên của Th.S Nguyễn Thị Bích đã được ứng dụng thành công tại Nhà máy Cơ khí - Cty CP Nội thất Hòa Phát và hiện đang triển khai tiếp theo tại các Cty thành viên của Tập đoàn Hòa Phát như Cty Ống thép Hòa Phát, Cty Điện lạnh Hòa Phát, Nhà máy CGN - Inox Hòa Phát cùng một số đơn vị trong ngành mạ.

Ngoài việc ứng dụng trong công nghệ xử lý nước thải mạ tuần hoàn cấp cho sử dụng trong công nghiệp, mô hình công nghệ này có thể ứng dụng xử lý nước cho các ngành công nghiệp khác như về sản xuất điện tử, khai khoáng…

Sáng kiến về giải pháp công nghệ nói trên của Th.S Nguyễn Thị Bích đã mang lại giá trị làm lợi 657 triệu đồng, giúp các nơi áp dụng giảm được chi phí mua nước sạch cho sản xuất, đảm bảo thân thiện với môi trường và tiết kiệm được tài nguyên nước để phục vụ cho các nhu cầu khác về nước sạch.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày