Sâu sát người lao động để phát triển đoàn viên

LĐ - 75 TRƯƠNG HOÀNG
Chia sẻ
Chị Đinh Như Hoa - Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh (bên trái) - đại diện BCH LĐLĐ tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cho CĐ Cty Hữu hạn Công nghiệp Lâm Viễn (KCN Khai Quang, Vĩnh Phúc). Ảnh: K.Y.M

Đó là phương pháp phát triển đoàn viên của CĐ các KCN tỉnh Vĩnh Phúc (CĐ Khu). Chị Đinh Như Hoa - Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết, hiện CĐ Khu đang quản lý 108 CĐCS với trên 50.000 đoàn viên CĐ. Chỉ tính trong tháng 1.2017, CĐ Khu thành lập mới được 5 CĐCS với hơn 1.000 đoàn viên CĐ. 

Có được kết quả trên là do CĐ Khu đã bám sát tình hình hoạt động của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn, từ đó có kế hoạch để phát triển đoàn viên.

Chủ động tiếp cận người lao động

Theo chị Đinh Như Hoa, xác định công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng CĐCS vững mạnh là nhiệm vụ then chốt của tổ chức CĐ, CĐ Khu đã xây dựng kế hoạch và chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS cho toàn khóa. 

Trên cơ sở đó, bám sát vào những chỉ tiêu giao hằng năm, CĐ Khu triển khai rà soát các DN đi vào hoạt động mà chưa thành lập CĐ để tuyên truyền, vận động thành lập CĐCS. CĐ Khu chỉ có 7 cán bộ chuyên trách, hầu như không ai được nghỉ cuối tuần (thứ bảy), bởi chỉ có những ngày đó mới có thể tiếp cận được với công nhân, người lao động (NLĐ) tại các khu nhà trọ để vận động gia nhập CĐ và thành lập tổ chức CĐ trong đơn vị…

Chính vì thế, năm 2016, CĐ Khu đã phát triển, kết nạp tổng số 11.019 đoàn viên - vượt chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao là 157,5%. Đặc biệt, trong số này, có 6.748 đoàn viên được kết nạp mới ở những đơn vị đã có CĐCS. 

“Chúng tôi luôn bám sát phòng lao động của Ban Quản lý các KCN để nắm rõ tình hình lao động. Đồng thời phối hợp với Ban quản lý để yêu cầu các DN phải có xác nhận của CĐ Khu về việc NLĐ đã được tham gia vào việc xây dựng thang, bảng lương. Từ đó giám sát, vận động NLĐ gia nhập tổ chức CĐ… Ví dụ, ngay trong tháng 1.2017, tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 2 dự án và điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 1 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 10,37 triệu USD; chấp thuận chủ trương đầu tư cho 2 dự án vốn trong nước với tổng vốn đăng ký gần 620 tỉ đồng. Tất cả những thông tin như trên, chúng tôi cũng đều phải nắm rõ để có kế hoạch vận động thành lập CĐCS, phát triển đoàn viên…” - Chủ tịch CĐ Khu bổ sung.

Đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, NLĐ

Chị Đinh Như Hoa cho rằng, vai trò của CĐCS trong việc xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa người sử dụng lao động và NLĐ được xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động CĐ. Vì thế, CĐ Khu đã chỉ đạo các CĐCS thường xuyên nắm bắt tình hình đời sống, việc làm, tư tưởng, tình cảm và những nguyện vọng, đề nghị của đoàn viên, NLĐ…; phối hợp cùng người sử dụng lao động giải quyết kịp thời những đề nghị đó. 

Hằng năm hai bên phối hợp tốt, có hiệu quả với người sử dụng lao động trong việc chăm sóc sức khỏe cho NLĐ tại DN; sao gửi các văn bản pháp luật mới tới các CĐCS trực thuộc, đồng thời phối hợp với Ban Chính sách pháp luật của LĐLĐ tỉnh và Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ tỉnh tư vấn, hướng dẫn thực hiện các văn bản pháp luật mới tới các CĐCS trực thuộc.

“Bên cạnh đó, CĐ Khu yêu cầu đổi mới quy trình, cách thức xây dựng, thương lượng TƯLĐTT theo hướng có sự tham gia của NLĐ trong quá trình xây dựng nội dung, tiến hành thương lượng TƯLĐTT. Từ đó, đảm bảo TƯLĐTT có những điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định pháp luật. Hiện nay, 70% số DN có tổ chức CĐ ký TƯLĐTT đang có hiệu lực, trong đó có những điểm có lợi hơn cho NLĐ như thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, chế độ thai sản, ốm đau, tham quan du lịch… Hầu hết các DN phối hợp tốt với CĐCS, lấy NLĐ làm trung tâm, giá trị cốt lõi trong việc phát triển bền vững của DN. Do đó, đời sống, tâm tư, tình cảm của NLĐ được quan tâm đúng mức, thu nhập bình quân của NLĐ trong KCN là gần 4,9 triệu đồng/người/tháng …” - chị Đinh Như Hoa cho biết thêm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Võ sĩ Muay Thái "phơi bày" điều kiện tập luyện khắc nghiệt và chấn thương không thể quên