Sửa đổi Bộ luật Lao động 2012: Cần đảm bảo quyền lợi cho lao động nữ

LĐ - 3 Linh Nguyên
Chia sẻ
Nữ CNLĐ cần được bảo vệ, chăm sóc hơn lao động nam giới. Ảnh: Hà Anh

Dự thảo sửa đổi Bộ luật LĐ 2012 được Bộ LĐTBXH đưa ra lấy ý kiến đang thu hút sự chú ý của nhiều nữ CNLĐ đặc biệt những người trong độ tuổi sinh nở do một số điều chỉnh liên quan quyền lợi của họ. Trong khi đó, nữ CNLĐ là đối tượng cần được quan tâm, chăm sóc nhất là thời gian mang tính đặc trưng của giới.

“Ngày đèn đỏ” được nghỉ 30 phút rất quan trọng

Chị N.T.L.A - công nhân tại KCN Nhơn Trạch (Đồng Nai) - tâm sự: “Gần 40 tuổi rồi nhưng tôi vẫn sợ mỗi kỳ kinh nguyệt vì người khác có thể chỉ đau lưng hoặc đau bụng nhưng tôi thì đau cả 2, đau luôn cả 3 ngày. Người ta bảo lấy chồng, sinh con sẽ hết, tôi có 2 con rồi mà đau vẫn đau. Thời gian nghỉ 30 phút trong mỗi ngày này thực sự quý báu vì tôi được thư dãn”.

Mới sinh con đầu lòng, trở lại dây chuyền sản xuất, chị T.T.H - công nhân KCN Sóng Thần II (Bình Dương) - được DN sắp xếp vào công đoạn nhẹ nhàng và mỗi ngày còn được nghỉ 60 phút. Chị H tâm sự: “60 phút mỗi ngày, em “giải quyết” được tình trạng căng sữa. 60 phút này em cũng tranh thủ tập thể dục để lưng, chân tay đỡ đau mỏi. Sau đó, trở lại công việc làm tập trung được cao hơn”.

Qua theo dõi việc thực hiện chính sách lao động nữ của Tổng LĐLĐVN về Điều 155 BLLĐ cho thấy, 93% số DN được khảo sát thực hiện tốt việc tạo điều kiện cho LĐ nữ mang thai, nuôi con nhỏ theo quy định của BLLĐ. Chỉ 0,7% số DN còn lại có thực hiện nhưng chưa đầy đủ các nội dung ở Điều 155. Quy định LĐ nữ trong thời gian kinh nguyệt được nghỉ mỗi ngày 30 phút và trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc, hiện nay, hầu hết NSDLĐ thực hiện tốt, chỉ có một số DN (không phổ biến) làm việc theo dây chuyền không muốn thực hiện. Hơn nữa, Nghị định 85/2015/CP hướng dẫn chi tiết việc thực hiện chính sách đối với LĐ nữ đã hướng dẫn chi tiết việc thực hiện quy định này phần nào đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của LĐ nữ và cả NSDLĐ.

Khi mang thai, lao động nữ dễ tổn thương

LĐ nữ luôn là nhóm yếu thế, cần bảo vệ trong quan hệ LĐ, nhất là LĐ nữ thời kỳ mang thai và nuôi con nhỏ. Quy định hiện hành mang tính nhân văn, không chỉ bảo vệ quyền lợi LĐ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, mà còn bảo vệ chính đứa trẻ.

Tại dự thảo BLLĐ sửa đổi, nhiều người bày tỏ lo ngại nếu sửa theo như dự thảo quyền lợi của LĐ nữ đang bị cắt giảm so với quy định hiện hành và không đảm bảo quyền trẻ em được nuôi dưỡng và phát triển toàn diện (theo Luật Trẻ em năm 2016). Và đề nghị giữ nguyên điểm d, khoản 4, Điều 123 BLLĐ hiện hành về không được xử lý kỷ luật LĐ đối với LĐ nữ có thai, nghỉ thai sản; NLĐ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Bởi, giai đoạn mang thai LĐ nữ dễ bị tổn thương tinh thần, ảnh hưởng đến sức khỏe đứa trẻ và đảm bảo điều kiện kinh tế, tinh thần của người nuôi dưỡng đứa trẻ (trong trường hợp NLĐ nhận con nuôi hoặc trường hợp mẹ mất, người cha phải nuôi con dưới 12 tháng tuổi). Hiện tượng một số trường hợp LĐ nữ lợi dụng quy định này nhằm tránh bị kỷ luật LĐ là không phổ biến nên căn cứ vào đó làm cơ sở để loại bỏ quy định mang tính nhân văn này. Chị N.T.D, công nhân DNSX nhôm tại KCN Phú Thị (Hà Nội) chia sẻ: “Không ai lại lợi dụng lúc mang thai để vi phạm kỷ luật, chỉ có thể là quá mệt, không làm chủ được mình thì mới xảy ra chuyện. Trong buổi tư vấn pháp luật nhân tháng công nhân vừa qua tôi còn được biết ngay cả chế tài hình sự cũng đã áp dụng một số miễn trừ cho phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ”. Ngoài ra, cần giữ nguyên Điều 156 BLLĐ hiện hành về quyền đơn phương, chấm dứt HĐLĐ của LĐ nữ mang thai. Nếu sửa như dự thảo sẽ cắt bớt quyền lựa chọn của LĐ nữ trong quan hệ LĐ, hơn nữa lý do dự thảo đưa ra “nhằm đảm bảo phòng ngừa phân biệt đối xử NSDLĐ có thể ép buộc LĐ nữ chấm dứt HĐLĐ vì lý do mang thai” là không phù hợp với thực tiễn.

Khoản 5, Điều 155 (về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ) trong Bộ luật LĐ hiện hành ghi rõ: “Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động” nhưng trong dự thảo Bộ luật LĐ sửa đổi, bổ sung không còn khoản này.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong