Sửa đổi Điều lệ Công đoàn Việt Nam: Phải hỗ trợ được cho cơ sở

Dương Minh Đức
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng (đứng giữa) thăm và trao đổi với các đoàn viên công đoàn ngành may.

Theo Uỷ viên T.Ư Đảng - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng: “Việc sửa đổi điều lệ phải hướng về cơ sở, hỗ trợ được cơ sở, bởi đây chính là cấp CĐ tập hợp NLĐ”.

Ngày 19.10, tại TPHCM, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng đã dự và chỉ đạo Hội thảo về sửa đổi Điều lệ Công đoàn Việt Nam (CĐVN), với sự tham gia của các chủ tịch (hoặc phó chủ tịch) và trưởng (hoặc phó) ban tổ chức của các LĐLĐ tỉnh, thành; CĐ ngành Trung ương phía nam.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng xác định: “Quan hệ lao động ngày càng diễn biến phức tạp, trong khi CĐ thực hiện chức năng đại diện bảo vệ NLĐ là chức năng quan trọng nhất trong 3 chức năng thì chưa đủ mạnh; tình trạng thất thu đoàn phí và kinh phí CĐ ở khu vực DN ngoài nhà nước còn lớn; đã thế, Bộ luật Lao động (BLLĐ) và Luật CĐ mới sửa đổi có nhiều quy định mới, đòi hỏi Điều lệ CĐVN hiện hành cần sửa cho phù hợp...”.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng “tổ chức CĐVN” là cách gọi chung, còn cơ quan đứng đầu vẫn để tên là Tổng LĐLĐVN cho phù hợp với Luật CĐ mới và phù hợp với việc tập hợp các loại hình CĐ (gồm CĐ ngành, CĐ địa phương, nghiệp đoàn); còn từ cấp tỉnh – ngành  trở xuống, nên lấy tên tỉnh và ngành để đặt (ví dụ: CĐ Bình Dương; CĐ Caosu; Nghiệp đoàn Xíchlô Q.1...).

Riêng CĐ Viên chức, các đại biểu đã phân tích “tính lịch sử” của nó và cho rằng, đối tượng tập hợp hầu hết là công chức, làm việc bằng chế độ “điều động bổ nhiệm”, nên cái tên đó không còn phù hợp khi Luật Viên chức ra đời (nguyên tắc điều chỉnh của Luật Viên chức giống BLLĐ). Vì vậy, nên đổi tên thành CĐ Công chức mới đúng, còn những đoàn viên là viên  chức (chủ yếu là y tế và giáo dục) thì “khoác áo” CĐ ngành.

Về nhiệm kỳ đại hội, điều lệ cần “mở rộng” từ 2,5 năm/lần đến 5 năm/lần (tuỳ quy mô, phạm vi hoạt động DN), bởi nếu cứ “chốt chặt” 5 năm/lần thì không ít CĐCS của khu vực chính quyền, đơn vị sự nghiệp... (có hơn chục đoàn viên) sẽ “quên” luôn cả tổ chức CĐ. Về thời gian sinh hoạt định kỳ đối với CĐ bộ phận – nên quy định tháng 1 lần để có điều kiện bày tỏ quan điểm, đảm bảo dân chủ cơ sở...

Trao đổi với các đại biểu, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng phân tích: Việc Tổng LĐLĐVN chỉ đạo toàn hệ thống CĐ hướng hoạt động về cơ sở, tập trung cho cơ sở, mục đích là để có được CĐCS  đầy đủ bản lĩnh bảo vệ NLĐ, qua đó tập hợp NLĐ vào tổ chức CĐ.

Việc thu đoàn phí và kinh phí CĐ cũng là để chăm lo cho NLĐ. Tuy nhiên, hầu hết cán bộ CĐCS là NLĐ làm công hưởng lương, so với chủ DN họ luôn ở thế yếu. Do vậy, vai trò của CĐ cấp trên trực tiếp hết sức quan trọng. Pháp luật đã cho phép những nơi chưa có CĐCS thì CĐ cấp trên trực tiếp đại diện NLĐ. Vậy, việc đại diện thế nào phải làm rõ và đưa vào điều lệ. Ở nơi đã có CĐCS, nhưng hoạt động chưa mạnh thì CĐ cấp trên trực tiếp tham gia thế nào để bảo vệ quyền lợi NLĐ?...

Theo ý kiến các đại biểu, điều lệ cần quy định rõ CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở khác với CĐ cấp trên, có quyền cùng CĐCS tham gia đối thoại định kỳ và thương thuyết với chủ DN ký kết thoả ước lao động tập thể, có như thế mới bổ sung được vị thế cho CĐCS tại DN.
Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Vàng đổ sập, lao đao vì tụt quá mạnh

Xem tại đây

Lúc 8h15 sáng 28.9, theo niêm yết của Công ty VBĐQ Sài Gòn, giá mua – bán vàng miếng SJC tại TP HCM giao dịch tại mức 35,93 – 36,15 triệu đồng/lượng. So với phiên trước, giá vàng đã mất 120.000 đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán vẫn duy trì là 230.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức 36,05 – 36,12 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh giảm 120.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Giá bán vàng chỉ cao hơn giá mua 70.000 đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC ngày 28.9 niêm yết tại Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại 2 khu vực Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ tính đến 8h40  ở cùng mức giá 35.960.000 (Mua vào) – 36.160.000 (Bán ra) đồng/lượng, giá bán ra giảm gần 100 nghìn đồng/lượng so với phiên giao dịch cuối giờ chiều hôm trước.

Doanh nghiệp “lách luật” trốn đóng bảo hiểm xã hội

Xem tại đây

371.000 người lao động có nguy cơ mất việc trong thời gian tới - là dự báo do Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong (MDRI) đưa ra khi đánh giá tác động của việc điều chỉnh mức đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) lên người lao động (NLĐ). Nguy cơ hiện hữu của việc tăng mức đóng BHXH là làm gia tăng chi phí lao động, do đó doanh nghiệp (DN) có thể cắt giảm lao động chính thức, tăng thuê lao động thời vụ để trốn tránh và lách luật.

Điểm mới trong Luật BHXH sửa đổi năm 2014 có hiệu lực từ 1.1.2016 là NLĐ và DN sẽ đóng góp mức BHXH dựa trên tiền lương, các khoản phụ cấp và thu nhập bổ sung thay vì dựa trên mức tiền lương cơ bản như trước đây. Việc điều chỉnh mức nền đóng ngay lập tức đã tạo nên nhiều ý kiến trái chiều từ DN cũng như NLĐ.

Dựa trên tổng điều tra DN được Tổng cục Thống kê thực hiện, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong ngắn hạn sẽ có khoảng 132.000 NLĐ sẽ bị mất việc và trong dài hạn sẽ là 371.000 người, đặc biệt là NLĐ làm việc tại các DN nước ngoài, liên doanh; kế đến là Công ty Cổ phần, Cty TNHH. Trong đó, số lượng NLĐ trong ngành dệt may bị cắt giảm dự báo là 110.000 người; ngành chế tạo sản xuất là 105.000 người, ngành dịch vụ là 59.000 người… Để hạn chế tác động lên DN và NLĐ, tránh việc lẩn tránh đóng BHXH, Viện MDRI khuyến nghị, tỉ lệ đóng nên được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế là khoảng 20-25% quỹ lương.

Chỉ số giá tiêu dùng 3 tháng cuối năm sẽ tăng ở mức nào?

Xem tại đây

Theo Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê – Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) những tháng cuối năm đang chịu nhiều áp lực, khi giá xăng dầu, giá thực phẩm và một số dịch vụ y tế, giáo dục tiếp tục tăng. Trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Ngọc - Phó vụ trưởng Vụ Thống kê giá không phủ nhận những áp lực lên chỉ số CPI trong 3 tháng cuối năm, trong đó vẫn còn trên 10 tỉnh tiếp tục tăng giá học phí; từ nay đến cuối năm giá viện phí sẽ tăng; trong khi đó, giá xăng dầu trên thế giới vẫn tiếp tục tăng dẫn đến khả năng xăng dầu trong nước sẽ tăng mạnh khi quỹ bình ổn xăng dầu của các doanh nghiệp đang cạn kiệt. Giá xăng dầu tăng sẽ kéo theo giá một số mặt hàng và dịch vụ tăng theo. Trong khi đó, Tết Nguyên đán 2016 khá sát với Tết dương lịch, khiến nhu cầu tiêu dùng tăng lên.

Đà Nẵng - môi trường tiềm năng cho bất động sản du lịch

Xem tại đây

Với ưu thế địa lý, sở hữu một trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh (theo tạp chí Forbes) và hàng triệu lượt khách ghé thăm, Đà Nẵng đang trở thành môi trường tiềm năng cho các dự án du lịch. Theo số liệu do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng, năm 2015 nơi đây đón 4,6 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 1,25 triệu lượt khách du lịch quốc tế - con số này tăng 30,8% so với năm 2014. Lượng khách du lịch nội địa đạt 3,35 triệu lượt, tăng 17% so với năm trước.

Cũng trong năm vừa qua, tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 12.700 tỉ đồng, tăng 28,7% so với năm 2014. Con số này thể hiện khả năng chi tiêu của du khách khi đến với Đà Nẵng. Từ khả năng đáp ứng không gian du lịch sôi động, thành phố này được đánh giá là môi trường tiềm năng cho các nhà đầu tư với mô hình mới là condotel - căn hộ khách sạn. Trong danh sách các khu phức hợp condotel, nổi bật là Coco Skyline Resort của chủ đầu tư Empire Group.

Vingroup công bố chuyển đổi Vinmec, Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận

Xem tại đây

Tập đoàn Vingroup vừa công bố chuyển đổi hệ thống Vinmec và Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận, cam kết dành 100% lợi nhuận cho xã hội. Với việc phi lợi nhuận hóa hai thương hiệu đang phát triển tốc độ cao, có triển vọng lợi nhuận bền vững - Vingroup đã khẳng định tầm vóc, uy tín và trách nhiệm xã hội của một tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam, theo xu hướng phát triển của các doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Mục tiêu của việc phi lợi nhuận hóa Vinmec và Vinschool là nhằm khẳng định quyết tâm đóng góp cho sự phát triển của y tế và giáo dục, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đào tạo tại Việt Nam.

Theo đó, Vingroup cam kết dành 100% lợi nhuận thu được từ Vinmec và Vinschool để sử dụng cho việc tái đầu tư nhằm liên tục nâng cấp và phát triển hệ thống, cụ thể là đầu tư phát triển nguồn nhân lực, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, trao học bổng, tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tăng cường hợp tác, liên kết quốc tế…

Không chỉ dành 100% lợi nhuận để tái đầu tư, Tập đoàn Vingroup cũng cam kết không thu hồi hơn 4.000 tỉ VND đã đầu tư đến thời điểm hiện tại để xây dựng hệ thống Vinmec và Vinschool trên toàn quốc, bao gồm chi phí về cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, nhân sự, mua bản quyền, chuyển giao công nghệ…


Kinh tế 24h: Vinmec, Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận; Doanh nghiệp “lách luật” trốn đóng BHXH