Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường làm việc tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu:

Tập trung quan tâm đến con của người lao động

LĐ - 188 LÊ NGÂN
Chia sẻ
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường làm việc với LĐLĐ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngày 12.8, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường đã làm việc với LĐLĐ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT). Tại đây, Chủ tịch Bùi Văn Cường đặc biệt lưu ý các cấp Công đoàn tỉnh BRVT tập trung quan tâm đến con của công nhân lao động (CNLĐ), từ việc ăn ở, học hành… “Tổng LĐLĐVN sẽ xin cơ chế để xây dựng nhà ở công nhân, nhà trẻ con công nhân, siêu thị công đoàn với giá ưu đãi… để công nhân được thụ hưởng” - Chủ tịch Cường cho biết.

Ưu tiên chăm lo đoàn viên công đoàn

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Bùi Văn Cường ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà LĐLĐ tỉnh BRVT đã đạt được. Đồng thời, yêu cầu LĐLĐ tỉnh tiếp tục thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng còn lại của năm 2016. Chủ tịch Bùi Văn Cường cũng nhất trí cao với chủ đề mà LĐLĐ tỉnh BRVT đề ra trong việc phát triển đoàn viên công đoàn: “Vì lợi ích của đoàn viên công đoàn”. Theo đó, lợi ích là điểm kết nối của tổ chức Công đoàn với công nhân. “Chúng ta phải tạo sự gắn kết giữa công nhân với tổ chức Công đoàn, tổ chức Công đoàn phải thực sự đứng ra bảo vệ, chăm lo cho quyền lợi của NLĐ. Chủ trương của Tổng LĐLĐVN là chăm lo lợi ích của đoàn viên một cách tích cực và sẽ ưu tiên chăm lo cho đoàn viên trước” - Chủ tịch Cường nói.

Đối với CNLĐ tại các KCN, Chủ tịch Bùi Văn Cường yêu cầu các cấp công đoàn tỉnh BRVT cần phải lưu ý tới việc ăn ở, học hành của con cái người lao động. “Việc chăm lo cần phải đi vào cụ thể và có chiều sâu, phải xây dựng các thể chế chăm sóc tốt hơn cho người lao động. Tổng LĐLĐVN sẽ xin với Chính phủ có cơ chế riêng để xây dựng nhà ở, nhà trẻ, siêu thị công đoàn, tư vấn pháp luật cho CNLĐ với giá ưu đãi” - Chủ tịch Cường nhấn mạnh.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường đề nghị phải sử dụng tiết kiệm kinh phí công đoàn. Bên cạnh đó, cần phải nâng cao, phát triển năng lực của đoàn viên, nhất là đối với doanh nghiệp (DN) nước ngoài. Tổ chức các buổi tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ công đoàn trong việc tuyên truyền vận động.

Để có kinh phí thực hiện các chương trình chăm lo cho đời sống công nhân, Chủ tịch yêu cầu thực hiện nghiêm chỉnh công tác thu-chi tài chính, nhất là vấn đề thu kinh phí hoạt động công đoàn ở các DN. Trong trường hợp các DN trây ỳ không chịu đóng thì có thể đăng thông tin DN nợ tiền kinh phí hoạt động công đoàn trên các phương tiện thông tin đại chúng, hoặc khởi kiện DN đó.

Bên cạnh đó Công đoàn các cấp cần chủ động liên hệ làm việc với các đơn vị, DN để ký kết các dịch vụ có lợi cho người lao động. Song song đó phải cùng DN tháo gỡ những vướng mắc khó khăn để DN thấy tầm quan trọng của tổ chức Công đoàn trong việc quan tâm, giúp đỡ DN và NLĐ lúc khó khăn. “Giúp đỡ DN cũng chính là một cách chăm sóc cho đời sống CNLĐ” - Chủ tịch Bùi Văn Cường chỉ rõ.

Nhiều hoạt động chăm lo CNLĐ

Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh đã giải quyết việc làm cho hơn 14.000 lượt lao động, xét giải quyết cho hơn 2.900 người được hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền trên 36 tỉ đồng. Về quan hệ lao động, trên địa bàn tỉnh xảy ra 4 vụ ngừng việc tập thể với 1.360 lượt công nhân tham gia.

Các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ tiếp tục được quan tâm. Các cấp CĐ đã vận động xây dựng, sửa chữa và bàn giao 6 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” trị giá 165 triệu đồng. Trợ cấp khó khăn cho hơn 80.000 lượt CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trị giá hơn 16 tỉ đồng. Vận động mạnh thường quân trợ cấp cho hơn 2.800 CNVCLĐ trị giá gần 1 tỉ đồng. Ngoài ra còn có gần 5.000 lượt CNVCLĐ nghèo được hỗ trợ vay với tổng số tiền trên 61 tỉ đồng từ Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức và người lao động.

Tuy nhiên, LĐLĐ tỉnh BRVT cho biết: Tình hình nợ bảo hiểm xã hội của các DN vẫn rất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích có liên quan của người lao động. Tính đến nay, toàn tỉnh có 594 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội trên 6 tháng với tổng số tiền hơn 90 tỉ đồng. Theo phản ánh thì hiện nay vẫn còn tồn tại tình trạng DN chưa chịu đóng kinh phí công đoàn khiến hoạt động của công đoàn gặp nhiều khó khăn.

Tại buổi làm việc, bà Nghiêm Thuỳ Lan - Chủ tịch CĐ Dầu khí - cho biết, Vũng Tàu là thủ phủ của dầu khí với rất nhiều công ty, đơn vị đóng trên địa bàn. CĐ Dầu khí luôn quan tâm, chăm lo cho đời sống sinh hoạt công nhân lao động. Trong thời gian tới, CĐ Dầu khí mong muốn có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa với LĐLĐ tỉnh thông qua việc ký các quy chế. Theo đó, ngành dầu khí có nhiều cơ sở vật chất khá tốt, bà Lan mong muốn những công trình đó không chỉ phục vụ cho công nhân lao động trong ngành mà cũng có thể mở rộng cho phép người lao động của DN khác cùng tham gia, thông qua các chương trình sự kiện do LĐLĐ tỉnh tổ chức.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết