Tết muộn ở xóm trọ công nhân

LĐ - 29 Giang Nguyễn
Chia sẻ
Không khí tết chưa về đến phòng trọ của CN KCN Thăng Long. Ảnh: H.A

Không khí tết đang tràn ngập khắp nơi trên cả nước, nhà nhà cố gắng hoàn thành những công việc cuối cùng của năm, thì tại các khu trọ gần các KCN ở Hà Nội, không khí tết dường như vẫn chưa tới. Mọi sinh hoạt nơi đây vẫn diễn ra bình thường, chỉ khác việc CN ít ở phòng trọ hơn do… tăng ca.

Càng gần tết, càng làm thêm nhiều

Hơn 18h, tại khu trọ nhà cô Vui (xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn), một số CN mới bắt đầu đi làm về. Dáng vẻ mệt mỏi, chưa kịp thay đồ, anh Tuyền (quê Thái Bình) - CN Cty Kyoei thuộc KCN Nội Bài - nói: “Đi làm thêm rất mệt, nhưng vui vì có thêm ít tiền gửi về cho bố mẹ sắm tết”. Theo chia sẻ của anh Tuyền, anh mua sắm không giỏi, không tiện mang vác cồng kềnh, nên anh chỉ gửi tiền về để gia đình ở quê mua đồ. Với anh, chỉ khi về nhà mới thấy không khí tết.

Kế bên nhà cô Vui, khu trọ nhà bác Hợp vắng vẻ hơn. Cả dãy trọ hơn chục phòng chỉ có 2 phòng mở cửa, còn lại đều khóa ngoài, bởi CN đi làm chưa về. Chị Ngân (quê Phú Thọ) - CN KCN Nội Bài - đang tất bật nấu bữa cơm chiều, thấy PV, chị ngừng tay tâm sự: “Mặc dù giáp tết, nhưng công việc ở Cty nhiều nên chúng tôi phải làm tăng ca. Một tuần chỉ được nghỉ một ngày, nên phải nghỉ ngơi lấy sức chứ không đi mua sắm được gì. Vả lại, vợ chồng mình ở với bố mẹ, nên trước khi về quê chỉ mua một số đồ khô như bánh kẹo, miến và mua một vài bộ quần áo cho trẻ con. Còn đồ tươi thì về quê tự mua hoặc nhờ ông bà ở nhà mua trước”.

Tại xóm trọ khác bên xã Quang Tiến (huyện Sóc Sơn), chúng tôi gặp Trường (quê Điện Biên) - CN Cty Spindex. Trường chia sẻ: “Các năm trước, thời điểm cận tết ở xóm trọ buồn lắm. Mọi người ai nấy cũng chỉ lo đi làm, mà làm còn nhiều hơn ngày bình thường. Năm nay cũng thế! Những tháng trước mọi người còn có thời gian nói chuyện, giao lưu, bây giờ ai cũng bận. Đi làm về chỉ ngủ thôi, không có thời gian đi chơi hay sắm tết gì. Với lại, đa số mọi người ở xa nên đều nhờ người nhà ở quê mua trước hộ”.

Cô Vui - chủ nhà trọ - cho biết: “CN ở đây càng gần tết, càng đi làm thêm nhiều. Có những người đi làm về chỉ nghỉ vài tiếng rồi lại đi làm tiếp. Những năm trước, có người 30 tết mới về quê. Việc mua sắm của họ rất hạn chế, đồ tết mang về chủ yếu là quà của Cty. Trước khi về ăn tết, mọi người tổ chức ăn tất niên trong xóm trọ. Còn trước đó, xóm trọ gần như không có hoạt động gì”.

Công đoàn luôn trợ giúp NLĐ

Nói về mong muốn của mình trong dịp tết, anh Hợp (quê Nam Định) - CN Cty Zamil Steel thuộc KCN Nội Bài - nói: “Mong muốn lớn nhất của mình là tổ chức CĐ đã tạo điều kiện đưa CN về quê ăn tết thì nên tạo thêm điều kiện nữa là đón CN ở quê ra đi làm. Sau tết, việc đi lại rất khó khăn, gia đình mình lại có con nhỏ nên việc đi lại không dễ dàng”. Anh Hợp cho biết thêm, anh được CĐ đưa về ăn tết 2 lần, năm 2015 này sẽ là năm thứ 3. Việc làm của CĐ khiến anh rất cảm kích, vì nó tạo điều kiện cho anh cùng những người CN khác về quê dễ dàng và tiết kiệm hơn.

Ngoài mong muốn CĐ tiếp tục tạo điều kiện đưa - đón CN trước và sau tết, anh Tuyền - CN Cty Kyoei - còn hy vọng CĐ tổ chức nhiều buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ cuối năm. Theo anh Tuyền: “Các chương trình này giúp nâng cao đời sống tinh thần cho anh em, là dịp để anh em giao lưu, học hỏi chia sẻ về công việc và đời sống hằng ngày. Đây cũng là cơ hội để CĐ và CN hiểu, gần gũi nhau hơn”. Chị Ngân nói thêm: “Tết thì ai cũng muốn về sớm để đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên, vì công việc bắt buộc nên bọn mình đành chấp nhận về muộn, cố gắng làm thêm mấy ngày để có cái tết đầy đủ hơn. Với việc CĐ đã hỗ trợ xe để bọn mình có thể yên tâm làm việc hơn”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ronaldo lập công, Bồ Đào Nha đánh bại Nga với tỷ số tối thiểu