Tết sớm của công nhân lao động TP.Hồ Chí Minh

LĐ - 19 L. TUYẾT
Chia sẻ
Các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng (giữa); Ủy viên T.Ư Đảng - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường và các đồng chí lãnh đạo TP, LĐLĐ TPHCM vui “Tết sum vầy” với công nhân lao động. Ảnh: N.TIẾN

Tại “Tết sum vầy” do LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh tổ chức tối 21.1 với sự tham dự của 600 gia đình CNLĐ, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng và Ủy viên T.Ư Đảng - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường cùng lãnh đạo các cấp, ngành thành phố… đã đến chia vui với các gia đình CNLĐ. Tại “Tết sum vầy”, những gia đình CNLĐ tham dự tuy có hoàn cảnh khác nhau nhưng họ đều có chung suy nghĩ “TP.Hồ Chí Minh đã trở thành nhà, cán bộ công đoàn là người thân”. 

Lâu lắm, cả nhà mới ngồi cùng mâm

“Lâu lắm rồi, cả nhà em mới ngồi cùng một mâm. Nhà bốn người, hai vợ chồng, hai đứa con nhưng thường chỉ có em hoặc chồng em ở nhà. Hôm nay cả nhà dự “Tết sum vầy” mới có dịp đưa nhau lên đây, cùng ngồi cắn hạt dưa, ăn bánh mứt” - chị Mai Thị Thu Thanh (12 năm làm việc tại Cty TNHH Nidec Việt Nam) bồi hồi xúc động. Vợ chồng chị Thanh cùng quê Hà Tĩnh. Chị kể, 18 tuổi chị vào Nam, ngày còn độc thân, tết có về nhưng từ khi lập gia đình, vợ chồng chị chọn phương án ở lại Nam ăn tết.

Chị bảo, vợ chồng ở với nhau 8 năm, ăn cơm cùng mâm đã khó, huống chi cùng về quê. Cả hai vợ chồng đều làm ở Nidec, công ty làm hai ca, vợ chồng thay phiên nhau. Chị ra ca thì anh vào, nhiều khi cả tháng hai vợ chồng chẳng gặp mặt nhau, ví dụ như những tháng cận tết, hàng gấp, Cty tăng ca nhiều, lâu rồi vợ chồng chưa ăn một bữa cơm chung.

Tết sớm của công nhân lao động TP.Hồ Chí Minh ảnh 1

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường lì xì mừng tuổi cho các con công nhân tham gia ngày “Tết sum vầy” 2017 . Ảnh: N.TIẾN

“Phòng trọ của em có 10m2 mà đặt bao nhiêu thứ vào đó. Cả nhà có cái giường 1m6, từ khi hai đứa con lớn, chồng em kê thêm miếng ván nữa để hai đứa con ngủ cùng. Ba người nằm thì vừa, 4 người nằm thì chật, cho nên vợ chồng sống cảnh “Ngưu lang Chức nữ” như vậy lại đỡ” - chị Thanh cười lạc quan. Vì hoàn cảnh khó khăn nên đứa con đầu đã 8 tuổi vẫn chưa được về quê ăn tết. Chị bộc bạch: “Em luôn nghĩ, chuyện ăn học của con mới quan trọng, còn tết nhất, về quê được thì mừng, không về được thì ra năm, bố mẹ vào hoặc tụi em về. Mọi năm, công ty có hàng gấp, làm thêm ngày tết, em đăng ký làm luôn. Đón giao thừa ở công ty, chẳng biết tết là gì. Năm nay, dự “Tết sum vầy” với tổ chức CĐ như vầy là cả nhà em vui lắm rồi”.

“Nhiêu đây là đủ cái tết”

Bị sốt bại liệt từ năm 3 tuổi nên anh Trần Thanh Hải - CN Cty LD SX Mỹ nghệ XK Hiro - đi lại khó khăn. Quê anh Hải ở Tây Ninh, là tỉnh giáp ranh với TPHCM nhưng hiếm khi anh về quê. Anh bảo, ba mẹ mất hết rồi, chỉ năm nào được nghỉ tết trước 25 tháng chạp thì anh mới về quê tảo mộ ba mẹ, còn nghỉ tết trễ, anh ở lại Sài Gòn. Mấy ngày tết, anh xuống chùa Bà (Bình Dương) để bán vé số, cả cái tết cũng kiếm được mấy triệu đồng. Công ty của anh có hai người bị tật chân, hoàn cảnh lại khó khăn nên CĐ và ban giám đốc rất thương.

“Tui với anh đồng nghiệp chia nhau, năm nào tui họp mặt “Tết sum vầy” ở trên huyện Hóc Môn thì bạn tui xuống TP. Mấy năm tui được đi nhưng ngồi ở gốc cây, ngồi kia vì không có xe lăn vào tới. Năm nay tui mượn được chiếc xe lăn của bạn nên tiến được tới gần sân khấu, được lãnh đạo xuống tận nơi chúc tết, lì xì và được nghe ca nhạc rất đã. Năm nay, vợ tui mang bầu được 6 tháng rồi. Năm nay, có thêm em bé, cuộc sống có thể vất vả hơn chút nhưng đứa con là niềm mong ước của hai vợ chồng. Tết đối với vợ chồng tui nhiêu đây thôi là đủ” - anh Hải mỉm cười.

Tết sớm của công nhân lao động TP.Hồ Chí Minh ảnh 2
Lãnh đạo thành phố và LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh tiễn công nhân về quê đón tết.

Bà Trần Kim Yến - Chủ tịch LĐLĐ TPHCM - cho biết: Ngày “Tết sum vầy” 2017 do LĐLĐ TPHCM tổ chức dành cho 600 gia đình CNLĐ với 1.808 người, là những gia đình CNLĐ trực tiếp, đang gặp phải những hoàn cảnh hết sức khó khăn, mất việc làm do DN giải thể, thu hẹp sản xuất, nữ CN đang mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ, CN bị tai nạn lao động… “Ngày “Tết sum vầy” mà các CĐ tổ chức mong muốn sẽ đem đến niềm vui và sự ấm áp cho các gia đình anh chị em CN trước thềm năm mới” - bà Yến chia sẻ.

Thay mặt tổ chức CĐ chia vui với đoàn viên, CNLĐ, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường bày tỏ sự hoan nghênh đối với các cấp CĐ TP đã có những hoạt động chăm lo “Tết sum vầy” cho CNLĐ và đề nghị các cấp CĐ tiếp tục đồng hành với người sử dụng lao động giám sát về lương, thưởng, đảm bảo không để CNLĐ nào không có tết.

“Tôi gửi lời cảm ơn đến các DN đã chung tay vì NLĐ, coi NLĐ là vốn quý để chăm lo. Tôi tin rằng, ở các DN có sự chăm lo tốt cho NLĐ thì NLĐ sẽ an tâm làm việc, gắn bó với DN. Năm 2017 là năm “Vì lợi ích đoàn viên”, tôi mong muốn các cấp CĐ, không chỉ trong dịp Tết Nguyên đán mà trong cả năm, trong tất cả các hoạt động cần có nhiều hình thức chăm lo, đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho đoàn viên, NLĐ; có kế hoạch, chính sách cụ thể về chăm lo lợi ích cho đoàn viên...” - đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Tính đến ngày 20.1.2017, đã có 686.983 CNVCLĐ ở TPHCM được chăm lo Tết với tổng kinh phí hơn 253 tỉ đồng. Bên cạnh đó, các DN, đơn vị còn tổ chức bán hàng giảm giá từ 10-50% cho CNLĐ, tổ chức ngày “Tết sum vầy” ở từng đơn vị với nhiều chương trình hấp dẫn như thi gói bánh chưng, bánh tét, kết mai, đào… Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” tặng hơn 42.962 vé xe cho NLĐ, đặc biệt năm nay, có 50 CNLĐ được tặng vé máy bay và 1.200 CNLĐ được tặng vé tàu.
Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” năm 2017 của TPHCM tiếp tục được các cấp CĐ tập trung vận động, đến nay, 42.962 vé xe đã được trao tặng cho CNLĐ về quê đón tết với tổng kinh phí trên 24 tỉ đồng. LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP và DN vận động 50 vé máy bay và 550 vé tàu về tết cho CN vùng bị thiên tai trong năm 2016.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!