Tết sớm với người lao động nghèo ngành chè

LĐ - 3 Xuân Trường
Chia sẻ
Ông Vũ Xuân Thủy - Chủ tịch CĐ NNPTNTVN - trao quà cho các CNLĐ của Cty Chè Phú Đa trong “Tết Sum vầy 2017”. Ảnh: Xuân Trường

Ngày 3.1, CĐ NNPTNTVN tổ chức điểm đón “Tết Sum vầy 2017” và trao tặng 50 suất quà (mỗi suất 300.000 đồng) cho CNLĐ nghèo tại Cty Chè Phú Đa, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ). Trong không khí se lạnh nơi vùng chè Thanh Sơn, với sự chứng kiến của lãnh đạo CĐ TCty Chè VN; lãnh đạo Cty và CĐ Cty Chè Phú Đa, các CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc Cty Chè Phú Đa đã được đón tết sớm.

Không có CĐ, chúng tôi sẽ không có tết

Chia sẻ niềm vui trong ngày “Tết Sum vầy” và được nhận quà tết của CĐ NNPTNTVN, chị Phan Thị Giang - CN Đội 1, Xí nghiệp Chè Thanh Niên - xúc động cho hay, hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn lắm, không có CĐ NNPTNTVN, CĐ TCty chè VN, lãnh đạo Cty và CĐ Cty Chè Phú Đa quan tâm tổ chức “Tết Sum vầy” và tặng quà thì năm Đinh Dậu này gia đình tôi chắc sẽ không có tết. Rưng rưng nước mắt, chị Giang nói: “Khi con gái tôi mới được 8 tháng tuổi, biết con bị bệnh bẩm sinh phải mổ thoát vị tủy sống, rồi suy thận…, chồng tôi đã bỏ hai mẹ con. Từ đó, tôi gửi con nhờ ông bà ngoại của con trông nom để đi làm. Thu nhập của CNLĐ như chúng tôi tùy thuộc vào việc giao khoán của Cty. Tôi trồng chè trên diện tích vườn 2.400m2 mỗi năm thu hoạch khoảng 3 tấn chè, giá Cty thu mua từ 3.000 - 4.200 đồng tùy loại chè A hay B. Tuy nhiên, do con gái thường xuyên phải đi chữa trị ở Bệnh viện Nhi T.Ư nên hằng tháng tôi đều phải vay mượn thêm tiền để lo tiền chữa bệnh cho con và trang trải ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Nghe tin mình sẽ được dự “Tết Sum vầy” và nhận quà của CĐ NNPTNTVN từ ba hôm trước, tôi vô cùng xao xuyến vì ở hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nhờ món quà này, tôi sẽ mua được bánh kẹo, thịt, cá… để hai mẹ con được có tết.

Chung niềm cảm động, chị Hồ Thị Hương - CN Đội 7, Nhà máy chè Tân Phú - cho biết: “Tôi rất vui mừng được đến dự Tết Sum vầy do CĐ NNPTNTVN tổ chức tại Cty tôi và được nhận suất quà 300.000 đồng. Trong hoàn cảnh khó khăn phải thường xuyên vay mượn để trang trải cuộc sống, tôi lo lắng Tết Đinh Dậu này lấy tiền ở đâu để lo tết và mua quần áo mới cho 2 con; nên khi biết tin mình được dự Tết Sum vầy và được CĐ NNPTNTVN trao suất quà 300.000 đồng, tôi đã ứa nước mắt và biết rằng tết này 2 con mình sẽ có áo mới. Kinh tế gia đình tôi rất khó khăn, thu nhập của tôi không thể lo đủ cho cuộc sống của 4 người, vì ngoài nuôi 2 con còn nhỏ ăn học, còn phải nuôi chồng vì chồng tôi bị teo dây cơ thần kinh, đi lại cũng khó khăn chứ chưa nói đến làm các việc để kiếm tiền. Cảm ơn CĐ NNPTNTVN đã kịp thời đến với những CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi để tôi hiểu thêm rằng, mình có một tổ chức là CĐ các cấp đang luôn theo dõi, chia sẻ động viên khi gặp khó khăn”.

Trên đây chỉ là sự bày tỏ niềm vui của 2 trong số 50 CNLĐ được dự “Tết Sum vầy” và nhận quà của CĐ NNPTNTVN tổ chức. Ông Lê Hải Châu - TGĐ Cty và ông Hà Trọng Thanh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch CĐ Cty Chè Phú Đa - cho biết một tín hiệu vui là, năm nay Cty sẽ đầu tư máy móc thiết bị trên 6 tỉ đồng để phục vụ việc chuyển đổi cách làm, thực hiện chương trình sản xuất chè sạch. “Chỉ có “con đường” đó Cty mới nâng cao được giá trị gia tăng cho sản phẩm của mình để chăm lo tốt hơn việc làm, thu nhập và cải thiện đời sống CNLĐ” - ông Châu chia sẻ.

Mang tết đến nơi CNLĐ khó khăn nhất

Ông Vũ Xuân Thủy - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐ NNPTNTVN - cho hay, huyện Thanh Sơn bao gồm các xã rất khó khăn đều thuộc diện đầu tư theo Chương trình 135 của Chính phủ. Cty Chè Phú Đa đóng trên địa bàn huyện đang gặp khó khăn về xuất khẩu sản phẩm. CNLĐ ở đây hưởng thu nhập theo sản phẩm làm ra và hiện tại thuộc hàng thấp nhất trong các DN thuộc CĐ NNPTNTVN quản lý. Đây cũng là nơi có nhiều CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như ốm đau, nằm viện lâu ngày, bị ung thư; bị vợ (hoặc chồng) bỏ phải một mình nuôi con nhỏ; bị tai nạn LĐ; chồng bị tật bệnh; bố mất, con mất; có người không có nhà ở… Đấy chính là lý do CĐ NNPTNTVN chọn Cty Chè Phú Đa làm nơi tổ chức đón “Tết Sum vầy” Đinh Dậu - 2017 với mong muốn tổ chức đón tết cho những CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhất trong ngành.

Cũng theo ông Thủy, CĐ NNPTNTVN đã chỉ đạo các cấp CĐ trong ngành phối hợp với chính quyền cùng cấp và người sử dụng LĐ thăm hỏi, tặng quà CNLĐ nghèo, CNLĐ bị tai nạn LĐ trong thời gian điều trị, NLĐ mất việc làm; vận động người sử dụng LĐ tổ chức thuê xe, hỗ trợ CNLĐ về quê đón tết. Các CĐCS cần giám sát, kiểm tra việc thực hiện trả lương tối thiểu vùng năm 2017, các khoản lương, thưởng tết, phúc lợi cho CNLĐ; nắm chắc tình hình, phối hợp cơ quan chức năng giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của CNLĐ; đồng thời phối hợp với người sử dụng LĐ bố trí người trực, đảm bảo an toàn trật tự; tổ chức các hoạt động thiết thực để chăm lo tết cho CNLĐ với tinh thần tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh và CNLĐ nào cũng có tết.

CĐ NNPTNTVN sẽ tiếp tục trao 50 suất quà Tết Đinh Dậu tới những CNLĐ khó khăn đang làm việc tại các Cty thuộc TCty Chè VN. Dịp này, bà Trần Kim Thu - Chủ tịch CĐ TCty Chè VN - cũng trao 30 suất quà Tết Đinh Dậu với tổng trị giá 9 triệu đồng tới những CNLĐ khó khăn của Cty Chè Phú Đa.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ