Thêm một gia đình người lao động đi Saudi Arabia nhờ trợ giúp

LĐ - 126 V.LÂM
Chia sẻ
Bà Bàn Thị Dũng khi còn làm việc tại gia đình nhà chủ. Ảnh do người nhà cung cấp

Chị Đặng Thanh Tuyền (con gái bà Bàn Thị Dũng, SN 1971, thôn Minh An, xã Ngọc Hội, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang) nhờ báo Lao Động hỗ trợ, tìm hiểu, làm rõ việc bà Dũng đi làm giúp việc gia đình tại Saudi Arabia từ 2.7.2014, đến hay hết hợp đồng nhưng chưa được về nước và hiện đang bị giam trong trại của cảnh sát.

Chị Tuyền cho biết: “Mặc dù gia đình đã nhiều lần liên lạc với ông Đoàn Văn Phố (là người môi giới bà Dũng đi XKLĐ) để yêu cầu ông Phố và Cty xác minh làm rõ vụ việc, đưa NLĐ về nước nhưng ông Phố liên tục khất lần. Hiện nay gia đình đang rất lo lắng, hoang mang về tình trạng sức khỏe, tinh thần của bà Dũng. Đặc biệt, do bị chủ vu là lấy trộm nên mẹ tôi đang bị giam tại đồn công an nước sở tại”.

Ngày 14.9, PV liên lạc số điện thoại 0986070*** của ông Phố (do chị Tuyền cung cấp), ông Phố cho biết: Trước khi hết hạn hợp đồng 1 tháng, bà Dũng đã bỏ trốn khỏi nhà chủ và bị giữ tại đồn cảnh sát. Hiện nay, bà Dũng vẫn đang bị tạm giữ để cảnh sát Saudi Arabia xác minh làm rõ có hay không việc bà Dũng lấy trộm 20.000 SR của chủ.

Khi PV yêu cầu ông Phố cung cấp tên Cty ký hợp đồng và đưa NLĐ đi Saudi Arabia thì ông Phố lại không biết! Bởi trường hợp bà Dũng, ông Phố lại “nhờ” một người môi giới khác để tìm Cty ký hợp đồng đưa NLĐ đi Saudi Arabia, do không liên lạc được với “đối tác” nên hiện nay, bản thân ông Phố cũng không xác định được Cty nào đã đưa bà Dũng đi Saudi Arabia!

Với sự vụ của bà Bàn Thị Dũng, đề nghị Cục Quản lý lao động ngoài nước xác minh, làm rõ DN nào đã ký HĐ đưa bà Dũng đi làm việc ở nước ngoài. Qua đó yêu cầu Cty phối hợp với đối tác bên Saudi Arabia làm rõ có hay không việc bà Dũng lấy tiền của chủ rồi bỏ trốn, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho NLĐ.

*Ngày 14.9, anh Phạm Văn Khánh con trai bà Bùi Thị Nhật - SN 1965, ngày 7.5.2016 đi Saudi Arabia qua Cty cổ phần nguồn nhân lực và phát triển kinh tế hợp tác (Cty LABCOOP), chi nhánh Hùng Vương, Trung tâm đào tạo GTS Group, lại tiếp tục phản ánh với báo Lao Động: Hiện nay gia đình vẫn chưa biết bao giờ bà Nhật mới được về nước, vẫn ở trong trại tại Saudi Arabia. Theo anh Khánh, lý do bà Nhật chưa được về nước là do chủ sử dụng LĐ phải bỏ tiền ra “mua” NLĐ với số tiền 15.000 - 20.000SR và chủ đang yêu cầu Cty LABCOOP phải chi trả số tiền trên thì mới làm thủ tục cho bà Nhật về nước, tuy nhiên Cty chưa thỏa thuận được với chủ nên bà Nhật vẫn chưa được về nước. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nguy cơ “xóa sổ” trường liên cấp 25 tuổi: UBND tỉnh Vĩnh Phúc càng quy hoạch càng thiếu chuẩn?