CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐVN BÙI VĂN CƯỜNG TIẾP XÚC CỬ TRI TẠI GIA LAI:

Thừa đất nhưng thiếu cơ chế

LĐ - 180 ĐÌNH VĂN
Chia sẻ
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường tiếp xúc cử tri tại huyện Ia Pa (Gia Lai) ngày 3.8. Ảnh: Đình Văn

Cử tri Gia Lai phản ánh, “đất đai rộng lớn, người dân muốn khai hoang để xóa nghèo nhưng vướng cơ chế...; việc hỗ trợ chế độ, chính sách cho người có công với cách mạng gặp khó tại cơ sở”... Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường đã giải đáp kịp thời các khúc mắc, đề nghị chính quyền địa phương giải quyết triệt để. Một số ý kiến sẽ chuyển tới cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Cần đất để xóa nghèo

 

Cử tri Vương Văn Tình (SN 1945, thôn Thắng Lợi, xã Phú Cần, huyện Krông Pa) thắc mắc: Việc thực hiện QĐ 142 về “Chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương” tại Krông Pa có bất cập. “Tại sao cùng một chính sách, một quy định nhưng Krông Pa không giải quyết trong khi đồng đội, người thân chúng tôi về Thái Bình thì được giải quyết”? - ông đặt câu hỏi.

Ông Tình còn phản ứng về chế độ, chính sách đã quy định ở QĐ 62/2011/QĐ-TTg, trong đó có điều khoản: Hỗ trợ cho người chiến đấu truy quét phản động Fulrô. “Tuy thế, chính quyền sở tại lại không công nhận, không hỗ trợ chế độ khi có người là bộ đội, cán bộ huyện đội hy sinh”.

Các ĐBQH đề nghị Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pa Tạ Chí Khanh giải quyết ý kiến cử tri. Đồng thời, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường nhấn mạnh: “Chính quyền sở tại xem xét, tránh tình trạng các tỉnh phía Bắc người ta thực hiện, còn mình thì không? Có hiện tượng cán bộ cửa quyền, hách dịch không?

Cử tri Nguyễn Thị Đồng Khánh (Ban Pháp chế HĐND Krông Pa) bày tỏ sự vướng mắc của Luật Đất đai 2013. Cụ thể, điều khoản cho thuê đất quy định: Hạn mức khai hoang được cấp sổ đỏ với mỗi hộ gia đình là 2 hécta, nếu khai khoang quá 2 hécta thì phải thuê phần vượt đó. “Tại Krông Pa, người đồng bào thiểu số nhiều, bà con đa số nghèo, diện tích đất lại lớn, người dân cần đất sản xuất để xóa đói, giảm nghèo. Việc “áp” thuê đất rõ ràng gây vướng cho dân.

Giải đáp, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cam kết: “Vấn đề này, chúng tôi là ĐBQH sẽ kiến nghị QH có chính sách hỗ trợ, ưu tiên người dân vùng sâu, vùng xa có đất đai rộng”.

Học xong... thất nghiệp

Tốt nghiệp nhưng không có việc làm được đông đảo cử tri huyện Ia Pa làm nóng nghị trường. Cử tri Nay Nan (SN 1956, xã Ia Tul, Ia Pa) trình bày: “Bố mẹ đầu tư cho con học hành 3-4 năm trời, có người phải đi “vay nóng”, bán nương rẫy nhưng rất đông con em học xong lại... không có việc làm”. Cử tri Ral Lan Bun (xã Ia Tul) bức xúc: “Nếu có đào tạo phải gắn với việc làm, đào tạo mà không có việc làm thì rõ ràng bất cập”. Cử tri Nay Nan cũng phản ứng: “Từ khi nhà máy của Tập đoàn Đức Long Gia Lai (ĐLGL) hoạt động trên địa bàn, người dân bơm nước sông suối lên sinh hoạt toàn chất bùn và nước thải. Trong đợt hạn hán vừa qua, hàng trăm người dân không có nước sinh hoạt”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Pa Huỳnh Vĩnh Hương bày tỏ ý kiến đến ĐBQH rằng, huyện Ia Pa có trung tâm nhưng không cấp hành chính (thị trấn, thị xã), sự việc đã kéo dài hơn 13 năm. “Dù nhiều lần kiến nghị nhưng Bộ Nội vụ “bất ngờ” gửi văn bản về Sở Nội vụ Gia Lai đình việc thành lập đơn vị hành chính, từ đó xảy ra tình trạng bất cập là người dân lấn chiếm đất trung tâm. Do đó, huyện rất mong muốn các ĐBQH ghi nhận, tác động giúp” - ông Hương 
gửi gắm.

Kết thúc 3 ngày tiếp xúc cử tri (ngày 1-3.8), trước các ý kiến bức xúc, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường nhấn mạnh: “Những lĩnh vực trong thẩm quyền, đề nghị huyện khẩn trương cho thanh tra vào cuộc, kết quả báo cáo Đoàn ĐBQH tại Gia Lai. Không thể nói suông mà không làm, nếu không giải quyết được thì phải có hình thức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm. Chủ tịch Cường cũng diễn giải một số ý kiến của cử tri nằm ngoài quy định pháp luật của Đảng và Nhà nước thì không thể giải quyết. “Còn các ý kiến xác đáng, ĐBQH sẽ tiếp thu, tổng hợp, sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết” - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khẳng định.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ