Tích cực loại bỏ khói thuốc lá ra khỏi đời sống cộng đồng

LĐ - 82 MINH HẠNH
Chia sẻ
Các thí sinh tham dự màn thi chào hỏi. Ảnh: MINH HẠNH

Vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình đã diễn ra Hội thi tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá do CĐ Y tế Việt Nam phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức. Hội thi có sự tham dự của hơn 300 diễn viên không chuyên đến từ 16 đơn vị thuộc khu vực II.

Chủ tịch CĐ Y tế Việt Nam Trần Thị Bích Hằng nhận định, việc hút thuốc lá đang là thói quen của một bộ phận người Việt Nam. Trong khi đó, khói thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tật và tử vong, song Việt Nam vẫn nằm trong số 15 nước có tỉ lệ hút thuốc nhiều nhất trên thế giới. 

Nguyên nhân chính là do nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá chưa đầy đủ, các biện pháp tuyên truyền chưa phong phú, việc xử lý các hành vi vi phạm còn chưa nghiêm… Để Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá thực sự đi vào cuộc sống thì công tác tuyên truyền cần phải được đẩy mạnh và thực hiện kiên trì hơn nữa. 

Hội thi là một hình thức truyền thông rộng rãi, hiệu quả và thông qua đó nâng cao hiểu biết cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động ngành y tế và người dân về tác hại của thuốc lá, đồng thời giáo dục nhân viên y tế, người bệnh và cộng đồng không hút thuốc lá trong bệnh viện và các cơ sở y tế.

Tại hội thi, mỗi phần trình diễn là một “màu sắc”, “một tiếng nói riêng” nhưng đã truyền tải một thông điệp chung, đó là loại bỏ khói thuốc lá ra khỏi đời sống cộng đồng, tạo nên một môi trường trong sạch không khói thuốc. 

Nhiều đội chơi đã làm khán phòng “nóng” lên bởi phần thi “Chào hỏi” của Sở Y tế Ninh Bình, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia, cơ quan Bộ Y tế…. Một số đội lại vận dụng sự sáng tạo của sân khấu để chuyển hoá phần thi kiến thức tưởng như khô khan trở nên thật sinh động và hấp dẫn như: Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe T.Ư, Bệnh viện 71 T.Ư... 

Ở phần thi năng khiếu, ban giám khảo và khán giả nhiều khi bị cuốn theo nội dung, cùng buồn, cùng vui với nhân vật trong các tiểu phẩm.

Chủ tịch CĐ Y tế Việt Nam Trần Thị Bích Hằng đánh giá, hội thi là một sân chơi bổ ích mà qua đó mỗi cá nhân, mỗi tập thể sẽ hiểu nhau hơn, chia sẻ với nhau những khó khăn không chỉ trong công tác mà cả trong cuộc sống. Đồng thời, thông qua hội thi, Ban tổ chức mong muốn cộng đồng và xã hội hãy chung tay với ngành y tế trong công cuộc xây dựng môi trường không khói thuốc lá. 

Hội thi sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ, qua đó nhận được sự sẻ chia, cảm thông của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể xã hội và nhân dân về những khó khăn vất vả của cán bộ y tế trên mọi miền tổ quốc trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Nhìn toàn cảnh ông Phí Thái Bình bị đề nghị khởi tố vì 20 lần vỡ đường ống nước sông Đà