Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa lần thứ 11, khóa IX (nhiệm kỳ 2013 - 2018):

Tiếp tục “kề vai sát cánh” với người lao động

LĐ - 14 Phước tín
Chia sẻ
LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa tặng bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2016.

Năm 2016, LĐLĐ tỉnh Khánh Hoà phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết tốt các vụ đình, lãn công, tranh chấp lao động, đòi quyền lợi hợp pháp thành công cho nhiều lao động. Đó là hoạt động nổi bật trong năm 2016 được ông Lê Xuân Hải - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa cho biết tại Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh lần thứ 11, khóa IX (nhiệm kỳ 2013 - 2018).

Trong năm 2016, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đã tư vấn pháp luật cho 332 lượt đoàn viên, người lao động (NLĐ), với nội dung chủ yếu là trợ cấp thôi việc, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), HĐLĐ. Theo đó, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đại diện bảo vệ quyền lợi cho 17 công nhân, LĐ của Cty TNHH Long Shin khởi kiện ra tòa về việc thực hiện chế độ thôi việc. Tòa án tuyên án buộc Cty này phải trả cho người lao động 335 triệu đồng. LĐLĐ tỉnh đang tiếp tục tập hợp hồ sơ gửi ra tòa án để khởi kiện 5 doanh nghiệp nợ BHXH (nợ từ 13 - 64 tháng) với số tiền 38,4 tỉ đồng. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, LĐLĐ tỉnh đã tham gia phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tiến hành thanh, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật LĐ, Luật BHXH và VSATLĐ tại 83 doanh nghiệp xây dựng các công trình cao tầng trên địa bàn. Qua đó, đoàn kiểm tra đã chấn chỉnh, nhắc nhở và hướng dẫn các doanh nghiệp này thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho NLĐ, đồng thời yêu cầu thanh toán lương đúng hạn, trả lương làm thêm giờ cho NLĐ đúng quy định... Thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở và nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), hiện đạt kết quả, 100% cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp đã tổ chức Hội nghị CBCC-VC, 331/455 (đạt 72,7%) doanh nghiệp tổ chức hội nghị NLĐ...

Tính đến 31.12.2016, toàn tỉnh đã thành lập mới được 81 CĐCS và phát triển được 11.773 đoàn viên (trong đó số đoàn viên tăng thực tế 6.111 đoàn viên). Công đoàn các cấp luôn xác định công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt của tổ chức CĐ. Từ đó, các đơn vị đã thể hiện quyết tâm cao, tập trung điều kiện, thời gian, cũng như tăng cường cán bộ cho công tác này, gắn với công tác thu tốt kinh phí CĐ. "Cán bộ CĐ chuyên trách, đặc biệt là cán bộ được phân công phụ trách công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS đã phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực, chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động, phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, phấn đấu đạt kết quả cao" - ông Hải cho biết.

Thực hiện Nghị quyết lần thứ 9 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN, lấy năm 2017 là "Năm vì lợi ích đoàn viên", LĐLĐ tỉnh sẽ tập trung kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, đặc biệt là đối với doanh nghiệp có 20 lao động trở lên. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh cũng đặt mục tiêu phấn đấu nâng cao chất lượng bữa ăn ca trong TƯLĐTT ký với các đơn vị, doanh nghiệp và đẩy mạnh thương lượng với các doanh nghiệp về việc cải thiện tiền lương, thu nhập cho NLĐ...

*Ngày 16.1 LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa cho biết, tính đến hiện tại vẫn còn hơn 320 doanh nghiệp nợ tiền BHXH từ 6 tháng trở lên của NLĐ với số tiền hơn 60 tỉ đồng.

Ngoài ra, tình trạng doanh nghiệp không thực hiện ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc ký HĐLĐ dưới 3 tháng nhiều lần với NLĐ để trốn đóng BHXH vẫn còn nhiều. Thực trạng này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và quyền lợi NLĐ. Được biết, LĐLĐ tỉnh đang tập hợp hồ sơ gửi tòa án khởi kiện 5 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền gần 38,4 tỉ đồng.

Các doanh nghiệp này tính đến 31.10.2016 đã nợ BHXH của NLĐ kéo dài từ 13 - 64 tháng, khiến NLĐ hết sức bức xúc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cô gái “tung cước” hạ gục tài xế côn đồ ở Anh