Tiếp vụ “Cty HNL Vina cho NLĐ nghỉ việc trái luật”: Người lao động thắng kiện, Cty phải bồi thường

LĐO LÊ TUYẾT
Chia sẻ
Chị Lê Cẩm Giang theo dõi bài viết của mình đăng trên báo Lao Động tại phiên tòa

Bằng chứng Cty HNL Vina (chuyên sản xuất và gia công quần áo xuất khẩu, 100% vốn Hàn Quốc, quận 9, TPHCM) cung cấp về việc sa thải bà Lê Cẩm Giang không thuyết phục, những lời khai ban đầu của Cty và bà Giang trùng khớp, có cơ sở chứng minh Cty HNL Vina đã chấm dứt HĐLĐ trái luật với bà Giang …. Hội đồng xét xử Tòa án quận 9 tuyên bà Lê Cẩm Giang thắng kiện, Cty phải bồi thường vì đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật với bà Giang.

Như báo Lao Động đã thông tin tại bài viết “Cty HNL Vina (TP.HCM): Cho người lao động nghỉ việc trái luật”, bà Lê Cẩm Giang và Cty HNL Vina ký HĐLĐ xác định thời hạn từ ngày 17.2.2015 với vị trí công nhân (CN) vận hành máy may, lương 3.550.000 đồng/tháng. Ngày 15.8.2015, phòng nhân sự kêu bà lên ký vào đơn thôi việc, bà không đồng ý. 

Ngày 3.9.2015, tại buổi hòa giải do hòa giải viên lao động Trần Thị Thanh Mai (Phó Trưởng phòng LĐTBXH quận 9) chủ trì, phía Cty cho rằng: Chị Giang đã có những hành vi không hợp tác và thường xuyên được quản lý trực tiếp nhắc nhở và báo về ban giám đốc. Xét thấy năng lực và thái độ của chị Giang không phù hợp với yêu cầu công việc nên Cty đã có thông báo trước cho NLĐ 30 ngày trước khi chấm dứt HĐLĐ. Do vậy DN không đồng ý bồi thường. Trước ý kiến này, Hội đồng hòa giải lao động quận 9 phản bác vì DN không chứng minh được việc NLĐ không hợp tác là như thế nào nên việc Cty đơn phương chấm dứt HĐLĐ với NLĐ là trái pháp luật. Đề nghị DN bồi thường HĐLĐ theo quy định. Buổi hòa giải không thành, chị Giang đã kiện ra tòa án quận 9.

Sau gần 1 năm, tòa án nhân dân quận 9 đã đưa vụ việc ra xét xử. Tại phiên toà, đại diện ủy quyền cho Cty, ông Nguyễn Văn Thịnh cung cấp thêm Biên bản về việc xử lý vi phạm kỷ luật lao động ngày 31.8.2015, Quyết định xử lý kỷ luật lao động về việc sa thải bà Lê Cẩm Giang số 07/QĐKL/HNL ngày 31.8.2015 do bà Giang vi phạm kỷ luật lao động khoản 3 Điều 126 Bộ Luật lao động (bà Giang tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong 1  tháng mà không có lý do chính đáng). Biên bản về việc xử lý kỷ luật lao động ngày 31.8.2015 không có người lao động là bà Giang tham gia và Cty cũng không có chứng cứ chứng minh đã gửi thông báo bằng văn bản về việc tham dự cuộc họp xử lý kỷ luật lao động cho bà Giang nên việc xử lý vi phạm kỷ luật lao động của Cty không thực hiện đúng nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động được quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ Luật lao động năm 2012 và Điều 30 Nghị định 05/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ Luật lao động.

Tuy nhiên, theo bản trình bày ý kiến doanh nghiệp ngày 3.11.2015, do bà Nguyễn Thị Hồng Linh làm đại diện Cty xác đinh việc chấm dứt HĐLĐ với bà Giang Cty đã thông báo trước thời hạn 30 ngày bằng văn bản và nêu rõ lý do chấm dứt HĐLĐ, lời khai này hoàn toàn phù hợp với biên bản làm việc về việc thông báo chấm dứt HĐLĐ ngày 17.7.2015, phù hợp với lời khai của nguyên đơn đến ngày 15.8.2015, bảo vệ Cty không cho bà Giang vào làm việc, phù hợp với ý kiến của đại diện Cty trong Biên bản hòa giải tranh chấp lao động này 3.9.2015 tại Phòng LĐTBXH quận 9.

Từ những phân tích nêu trên đủ cơ sở kết luận Cty HNL Vina đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ với bà Giang trái pháp luật. Hội đồng xét xử nhận định, vì đến ngày 16.2.2016, HĐLĐ của bà Giang với Cty HNL Vina chấm dứt nên Hội đồng xét xử tuyên Cty phải bồi thường cho bà Giang tiền lương trong những ngày không được làm việc từ ngày 16.8.2015 đến ngày 16.2.2016. Yêu cầu Cty đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho bà Giang đến ngày 16.2.2016 theo quy định pháp luật.

[Videp] Chị Lê Cẩm Giang trình bày sự việc của mình:
[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ