PHÁT ĐỘNG “THÁNG CÔNG NHÂN” TRONG NGÀNH CAOSU:

Tôn vinh 180 công nhân caosu có “bàn tay vàng”

LĐ - 114 HÀ ANH CHIẾN
Chia sẻ
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường trao quà cho CN lao động ngành caosu.Ảnh: P.V

Chiều 18.5, tại Đồng Nai, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường đã trao danh hiệu “Công nhân caosu Việt Nam ưu tú” đợt 1 cho 180/258 công nhân (CN). Đây là lần đầu tiên những CN cạo mủ caosu được vinh danh.

Chương trình nằm trong buổi lễ phát động Tháng Công nhân 2017, Tháng Hành động an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2017 và trao danh hiệu “CN caosu Việt Nam ưu tú lần thứ nhất” do Công đoàn caosu Việt Nam tổ chức.

Trong số CN được vinh danh, ông Nguyễn Ngọc Dũ (50 tuổi, Nông trường Caosu Cẩm Mỹ, Đồng Nai) đã có hơn 20 năm cạo mủ, sản lượng trong một năm luôn cao hơn người khác từ 1-1,5 tấn, nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua. Còn Anh Trần Duy Đức (Nông trường Thống Nhất - Cty TNHH MTV caosu Chư Prông) được lãnh đạo Tập đoàn Caosu VN khen ngợi là “bàn tay vàng”. Trong Hội thi “Bàn tay vàng” 2016, anh Đức cạo 100 cây chỉ trong vòng 14 phút 20 giây so với quy định (20 phút), đạt 100 điểm.

Chủ tịch LĐLĐVN Bùi Văn Cường biểu dương và chúc mừng 180/258 CN được vinh danh. Chủ tịch Bùi Văn Cường mong muốn trong thời gian tới các CN được vinh danh tiếp tục giữ vững khả năng lao động sản xuất giỏi và sẽ có thêm nhiều danh hiệu mới được tiếp tục trao tặng cho những CN khác.

Đánh giá cao Công đoàn Caosu Việt Nam trong năm 2016 và 4 tháng đầu năm 2017, đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống CN, Chủ tịch Bùi Văn Cường đề nghị, trong thời gian tới Công đoàn Caosu Việt Nam tiếp tục quan tâm hơn nữa tới NLĐ, quan tâm tới bữa ăn giữa ca, lương, thưởng và ATVSLĐ; Nâng cao nhận thức về ATVSLĐ cho NLĐ và chủ doanh nghiệp; tăng cường kiểm tra, giám sát.

Chủ tịch Cường chia sẻ: Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án xây dựng thiết chế Công đoàn. Trong đó là khu phức hợp phục vụ CN gồm: Nhà ở, siêu thị, nhà trẻ, khu vui chơi thể thao, Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn, Trung tâm chăm sóc y tế… Thời gian tới, Tổng LĐLĐVN sẽ triển khai đề án này để NLĐ được chăm lo tốt nhất.

“Năm nay là năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn nên chúng ta cần tập trung quan tâm hơn nữa tới lợi ích của đoàn viên, để họ được thụ hưởng nhiều lợi ích hơn. Chúng ta đã ký hợp tác với 16 đơn vị để những CN có thẻ đoàn viên được mua hàng giảm giá của các đơn vị này, giảm từ 5-20%...” - Chủ tịch Bùi Văn Cường cho biết.

Lễ phát động Tháng Hành động về ATVSLĐ lần thứ nhất năm 2017

Không vì mục tiêu kinh tế mà đánh đổi sức khỏe người lao động

Đây là quan điểm của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung tại lễ phát động Tháng Hành động về ATVSLĐ lần thứ nhất năm 2017, vào ngày 18.5, tại Hà Nội.Tới dự lễ phát động có Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường. Chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện ATVSLĐ để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp” đã chuyển tải thông điệp tăng cường công tác huấn luyện, nâng cao kỹ năng phòng ngừa tai nạn cho người lao động.

Những năm qua, công tác đảm bảo ATVSLĐ có nhiều chuyển biến, tần suất tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp giai đoạn 2011-2016 đã giảm gần 5% so với giai đoạn 2006-2010. Công tác huấn luyện, kiểm định môi trường lao động và khám sức khoẻ định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động được các DN, tổ chức quan tâm hơn; trung bình có 4 triệu lao động được huấn luyện/năm.

Tuy nhiên, năm 2016, toàn quốc xảy ra hơn 7.900 vụ TNLĐ, làm trên 8.200 người bị nạn, chết 862 người. So với năm 2015, số vụ TNLĐ tăng gần 5%, số người chết tăng gần 7%. Năm 2016, phát hiện 3.267 trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp.

Năm 2016, chỉ có trên 6.000 cơ sở thực hiện quan trắc môi trường lao động. Trong đó có trên 60.000 mẫu không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép, chiếm gần 10%. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói: “Chúng ta không vì mục tiêu kinh tế mà đánh đổi sức khỏe, tính mạng và sự an toàn của người lao động; phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường, sức khỏe và tính mạng của người lao động”.

                                                                                                                                      LÊ PHƯƠNG

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM