8 KỸ SƯ, CÔNG NHÂN ĐƯỢC TRAO GIẢI THƯỞNG TÔN ĐỨC THẮNG:

Tôn vinh những “đôi bàn tay vàng”

LĐ - 151 LÊ TUYẾT
Chia sẻ
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng (trái, ảnh) và Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trao giải cho các công nhân đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

8 cá nhân nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2016 do LĐLĐ TPHCM tổ chức là những tấm gương tiêu biểu của đội ngũ cán bộ, công nhân thành phố. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng khẳng định, giá trị của giải thưởng không chỉ là vinh dự của những cá nhân, mà còn tạo ra những giá trị to lớn, cổ vũ, động viên người lao động luôn phát huy óc sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của đất nước và giai cấp công nhân.

Nút thắt khó nào cũng có cách tháo ra

Nhà máy hóa chất của Công ty CP TICO (thuộc TCty Liksin) sản xuất sản phẩm làm nguyên liệu cho các ngành sản xuất các chất tẩy rửa nên trong quá trình sản xuất, lượng bán thành phẩm và phế phẩm bỏ đi rất lớn, gây lãng phí, ô nhiễm môi trường, tốn tiền thuê xử lý. Anh Hà Quốc Cường - Phó Quản đốc Nhà máy ABS của Cty và đồng nghiệp đặt ra câu hỏi tại sao không tìm cách kéo dài thời gian bảo quản các bán thành phẩm này để có đủ thời gian xử lý mà phải gói gọn trong 24 giờ? Sau nhiều tháng thử nghiệm, anh mạnh dạn đề xuất lắp đặt bồn chứa, thiết bị để đưa vào xử lý đại trà. Sáng kiến “Xử lý bán thành phẩm trong quá trình khởi động sản xuất sản phẩm trung hòa” ra đời, thời gian bảo quản đạt từ 1-3 tháng. Không những không tốn tiền và công sức để xử lý độc hại mà còn có thêm sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng.

Tốt nghiệp đại học năm 1991, kỹ sư Võ Thanh Cường về công tác tại Cty Truyền tải điện 4. 25 năm công tác là một chặng đường dài phấn đấu bền bỉ, nỗ lực hết mình trong hoạt động lao động, sáng tạo. Mỗi năm, anh đều đặn cho ra đời từ 1 đến 2 sáng kiến cải tiến với giá trị làm lợi hàng tỉ đồng. Đối với anh, khi gặp khó khăn trong công việc, anh không nản lòng mà luôn xem đó là cơ hội để thử thách năng lực bản thân mình.

Anh Trần Hữu Tài - thợ kỹ thuật Ban Chế tạo khuôn mẫu Phòng Nghiên cứu Phát triển Công ty TNHH MTV Caosu Thống Nhất - là chủ nhân của 8 sáng kiến cải tiến có giá trị, góp phần làm lợi cho DN hơn nửa tỉ đồng/năm. Với anh, sự sáng tạo chỉ có ý nghĩa khi nó góp phần giải phóng sức lao động cho CN và nâng cao uy tín cho DN.

Những người truyền cảm hứng cho thợ trẻ

Nhận xét về những cá nhân đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Văn Ngàng nhấn mạnh: Giá trị của giải thưởng không chỉ là vinh dự của những cá nhân, mà còn tạo ra những giá trị to lớn, cổ vũ, động viên người lao động luôn phát huy óc sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của đất nước và giai cấp 
công nhân.

Bà Trần Kim Yến - Chủ tịch LĐLĐ TPHCM - cho rằng, không chỉ giỏi nghiên cứu, sáng tạo ra những sản phẩm mới, họ còn tích cực chăm lo bồi dưỡng đào tạo đội ngũ CN mới trở thành thợ giỏi. 36 năm làm thợ điện, bậc thợ 7/7, người CN già Nguyễn Hoàng Chi (Cty Điện lực Sài Gòn thuộc Tổng Công ty Điện lực TPHCM) luôn dành hết những kinh nghiệm của mình để truyền đạt cho thợ trẻ. Trong năm 2015, dưới sự kèm cặp của ông, 5 cá nhân trong tổ đã “giành” hết các giải nhất, nhì, ba, khuyến khích của cuộc thi thợ giỏi ngành điện do CĐ Điện lực Sài Gòn tổ chức.

Là “Anh hùng thầm lặng” của Cty TNHH Quốc tế Unilever (KCN Tây Bắc Củ Chi, TPHCM), anh Nguyễn Hồng Nhân với tấm bằng trung cấp cơ khí Trường Trung cấp nghề Lý Tự Trọng, nhưng lại là cây sáng kiến, người “săn” giải thưởng ở Cty. Ban đầu tham gia hội thi sáng kiến Cty, anh chỉ đoạt được giải khuyến khích, sau đó là giải ba, rồi giải nhất. Đầu năm 2016, anh Nhân được chuyển sang bộ phận huấn luyện, chuyên huấn luyện cho CN mới và nâng cao nghiệp vụ cho CN cũ. Ở những vị trí nào, bằng tình yêu nghề, gắn bó với nơi mình làm việc, anh đều hết lòng truyền đạt những hiểu biết của mình cho anh em.

8 cá nhân đoạt giải Tôn Đức Thắng 2016

1. Ông Huỳnh Tuấn Dũng, Cty TNHH MTV Cảng Bến Nghé.

2. Ông Nguyễn Hoàng Chi, Cty Điện lực Sài Gòn.

3. Ông Võ Thanh Cường, Cty Truyền tải Điện 4.

4. Ông Trần Hữu Tài, Cty TNHH MTV Caosu Thống Nhất.

5. Ông Trần Bảo Giang, Nhà máy Thuốc lá Bến Thành.

6. Ông Nguyễn Hồng Nhân, Cty TNHH Quốc tế Unilever VN.

7. Ông Hà Quốc Cường, Cty Cổ phần TICO.

8. Bà Nguyễn Thị Huệ, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình