Tổng LĐLĐVN và Trung Ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam: Phối hợp hành động chung một mục tiêu

LĐ - 181 Trương Hoàng
Chia sẻ
5-3.jpg Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường phát biểu tại hội nghị Tổng kết thực hiện Chương trình phối hợp tổ chức các hoạt động trong nữ cán bộ, CCVCLĐ giai đoạn 2012-2017. Ảnh: Hải Nguyễn.

Chiều 4.8, Tổng LĐLĐVN và T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) tổng kết việc thực hiện Chương trình phối hợp tổ chức các hoạt động trong nữ cán bộ, CCVCLĐ giai đoạn 2012 - 2017. Các đồng chí Uỷ viên T.Ư Đảng: Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường và Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà chủ trì hội nghị. Tham dự còn có Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng; các Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Hoàng Thị Ái Nhiên, Trần Thị Hương; các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn của hai đơn vị. Đây là chương trình phối hợp nhằm thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước.

Gắn kết phong trào
Theo bà Trịnh Thanh Hằng - UV Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Nữ công Tổng LĐLĐVN - Chương trình phối hợp giữa Tổng LĐLĐVN và T.Ư Hội LHPNVN đã mang lại những hiệu quả thiết thực cho đời sống, tinh thần của nữ CNVCLĐ. Trong đó, hoạt động nổi trội nhất là việc gắn kết các phong trào thi đua.
Các phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” do Tổng LĐLĐVN phát động và các phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Cuộc vận động gia đình 5 không, 3 sạch” do T.Ư Hội LHPNVN phát động đã được gắn kết một cách linh hoạt với nhau và được chỉ đạo triển khai thực hiện ở 100% LĐLĐ tỉnh, thành phố và Hội LHPN đồng cấp. Cụ thể, 100% Ban nữ công CĐ các cấp đã tham mưu cho CĐ xây dựng các tiêu chí thi đua phù hợp với thực tế từng địa phương, ngành, nghề, đơn vị; hằng năm có trên 90% số nữ CNVCLĐ đăng ký danh hiệu thi đua; Tổng LĐLĐVN tặng cờ, bằng khen trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2012-2014 cho gần 1.000 tập thể, cá nhân.
Thông qua phong trào, nữ CNVCLĐ được trưởng thành về mọi mặt, trên tất cả các lĩnh vực công tác. Theo báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 6b của Tổng LĐLĐVN (về công tác vận động nữ CNVCLĐ), tính đến tháng 6.2015, tỉ lệ nữ tham gia BCH CĐ đã đạt 34,6% (vượt chỉ tiêu Nghị quyết 6b - 30%). Phong trào đã phát huy được trí tuệ, năng lực của nữ CNVCLĐ, giúp họ thực hiện tốt chức năng NLĐ, người vợ, người mẹ trong gia đình, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển KTXH của đất nước.
Tuyên truyền, xây dựng chính sách
Để hỗ trợ cho các phong trào trên ngày càng hiệu quả, công tác tuyên truyền được Tổng LĐLĐVN và T.Ư Hội LHPNVN quan tâm đặc biệt nhằm thúc đẩy sự chuyển biến về nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể trong hoạt động của nữ cán bộ, CCVCLĐ. Theo bà Trịnh Thanh Hằng, Tổng LĐLĐVN đã tập hợp những nội dung chính của 49 văn bản quan trọng liên quan đến chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động về giới, vì sự tiến bộ phụ nữ, chính sách đối với LĐ nữ, dân số, gia đình, trẻ em - xuất bản thành cẩm nang để các cấp lấy căn cứ tuyên truyền, hoạt động; tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác nữ công và hướng dẫn các đơn vị mở lớp tập huấn với gần 285 lớp cho trên 10.000 lượt cán bộ nữ công tham dự; phối hợp cùng các LĐLĐ tỉnh, TP, CĐ ngành T.Ư và một số TCty, tập huấn “Phòng, chống bạo lực gia đình trong CNVCLĐ” cho trên 1.000 cán bộ nữ công CĐ. Hội LHPN các cấp cũng biên soạn tài liệu và tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, kỹ năng sống, các kiến thức về tình yêu, sức khỏe, giới trong nữ CNLĐ tập trung ở các khu nhà trọ, KCN-KCX…
Hai bên đã chủ động rà soát, đóng góp ý kiến tích cực vào quá trình xây dựng dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến nữ cán bộ, CCVCLĐ như quy định về chính sách nghỉ thai sản cho LĐ nữ từ 4 tháng lên 6 tháng và chính sách giảm số năm đóng BHXH từ 20 năm xuống còn 15 năm cho cán bộ, công chức cấp xã, phường, thị trấn; vấn đề công tác cán bộ nữ. Tại hội nghị, các đại biểu đã ghi nhận những thành quả mà công tác phối hợp đã đạt được trong thời gian qua; thảo luận, bàn phương hướng tiếp tục phối hợp trong giai đoạn sắp tới để cùng giải quyết các vấn đề thiết thực đối với LĐ nữ...
Tại hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường và Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định, hai tổ chức đều có chung một nhóm đối tượng để đại diện, chăm lo, bảo vệ và tập hợp là nữ cán bộ, CNVCLĐ, do vậy, việc phối hợp hành động sẽ bổ sung cho nhau thế mạnh để thực hiện tốt chức năng của mình. Chủ tịch Bùi Văn Cường nhấn mạnh, thời gian tới, hai bên cần xây dựng chương trình hoạt động cụ thể, trên cơ sở đó sẽ cùng nhau ký chương trình phối hợp cho giai đoạn mới (dự kiến vào tháng 9.2016). Chủ tịch cũng cho rằng, sự phối hợp trong tương lai, hai bên cần tăng cường trao đổi thông tin, có đánh giá từng năm để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao trẻ cắt bao quy đầu bị sùi mào gà ở Hưng Yên?