Vụ Cty KIMONO JAPAN “tước đoạt” BHXH và BHYT của công nhân:

Vẫn là lời hứa suông

LĐO K' Liệp
Chia sẻ
Ông Đậu Hồng Danh (Phó Giám đốc Công ty KIMONO JAPPAN) phát biểu tại buổi làm việc

Đã hơn 5 năm, rất nhiều lần tất cả công nhân đang làm việc tại Công ty KIMONO JAPAN cùng Đoàn hòa giải của TP. Bảo Lộc và các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng làm việc về những vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội và y tế khiến công nhân bức xúc. Tuy nhiên đến nay, câu trả lời từ phía đại diện Công ty vẫn chỉ là lời hứa suông.

Chiều ngày 15.8, một lần nữa, Đoàn TP. Bảo Lộc và các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cùng toàn bộ công nhân của Công ty KIMONO JAPAN đã có buổi làm việc với Ban giám đốc Công ty về những vấn đề liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN. Trước đó, chiều ngày 3.8, Đoàn hòa giải của UBND TP. Bảo Lộc bao gồm các cơ quan chức năng cũng đã có buổi làm việc với Ban giám đốc công ty KIMONO JAPAN. Tại buổi làm việc, ông Đậu Hồng Danh- Phó giám đốc Công ty KIMONO JAPAN cho biết, trong chiều ngày 15.8, ông Kunihiko Mat Sui (người Nhật Bản)- Giám đốc Công ty KIMONO JAPAN sẽ làm việc trực tiếp với công nhân và cơ quan chức năng TP. Bảo Lộc để giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN và các khoản nợ ốm đau, thai sản... cho công nhân.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc chiều nay, ông Kunihiko Mat Sui vẫn không có mặt với lý do bận giải quyết một số công việc và hẹn sẽ làm việc với Đoàn hòa giải và các công nhân trong thời gian sớm nhất. Bức xúc trước sự vắng mặt của Giám đốc Công ty, nhiều công nhân cho rằng họ không được tôn trọng, lời hứa của Ban giám đốc chỉ là hứa suông và đã hứa rất nhiều lần trước đó. Một công nhân bức xúc cho rằng: “chúng tôi làm việc hết mình, cống hiến vì công ty đã nhiều năm, tuy nhiên phía Công ty không hề tôn trọng công nhân. Liên quan đến việc giải quyết BHXH, BHYT, BHTN mà đã 5 năm trôi qua, câu trả lời vẫn là lời hứa hẹn...”.

Cũng như tại rất nhiều buổi làm việc trước đây, Đoàn hòa giải đều tạo điều kiện cho công nhân nói ra những bức xúc cũng như mong muốn của bản thân để phía Công ty và Đoàn hòa giải có hướng giải quyết. Tuy nhiên điều khác biệt ở buổi làm việc lần này là công nhân kiên quyết nghỉ việc nếu Công ty không trả lời dứt điểm. Do ông Kunihiko Mat Sui không có mặt nên tính chất của buổi làm việc vẫn chỉ để Đoàn hòa giải tiếp thu ý kiến và có hướng báo cáo lên các cơ quan chức năng TP. Bảo Lộc và có hướng đề xuất tỉnh có biện pháp giải quyết. Mặt khác phía Công ty KIMONO JAPPAN vẫn không trả lời dứt điểm vụ việc được.

Tại buổi làm việc, ông Đậu Hồng Danh (Phó giám đốc Công ty KIMONO JAPAN) tiếp tục mong muốn toàn bộ công nhân tạo điều kiện để trong tháng 9 Công ty sẽ giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN và các khoản nợ ốm đau, thai sản... cho người lao động. Sau khi nghe ông Danh ý kiến, toàn bộ công nhân tỏ ra bức xúc và cho rằng phía Công ty đã hứa quá nhiều lần. Công nhân sẽ nghỉ việc theo đúng pháp luật. Tuy nhiên, trong thời gian nghỉ để chờ giải quyết, các công nhân yêu cầu được hưởng 70% hệ số lương.

Liên quan đến vấn đề trên, Ông Trần Quốc Thanh (Trưởng Phòng Lao động thương binh và xã hội TP. Bảo Lộc) cho biết, sau khi tiếp thu ý kiến của các công nhân và phía Công ty, Đoàn hòa giải sẽ báo cáo vụ việc lên UBND TP. Bảo Lộc để có hướng kiến nghị tỉnh giải quyết cho công nhân. Ngoài ra ông Thanh khẳng định Công ty KIMONO JAPPAN đang có vấn đề về kinh tế nên mỗi lần làm việc với đoàn hòa giải điều hứa hẹn lần này đến lần khác. Được biết, hiện phía Công ty đang gánh khoảng nợ ngân hàng gần 10 tỷ, ngoài ra còn nợ tiền BHXH khoảng 3.8 tỷ và các khoản nợ khác...

Kết thúc buổi làm việc, phía Công ty vẫn mong muốn toàn bộ công nhân tiếp tục làm việc tại công ty và hứa sẽ sớm giải quyết những vấn đề BHXH, BHYT, BHTN... cho công nhân. Tuy nhiên, do Công ty đã nhiều lần hứa suông với công nhân nên toàn bộ công nhân quyết định nghỉ việc và sẽ đi làm lại nếu phía công ty giải quyết xong các khoản trên.

Báo Lao Động sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên

Ông Đậu Hồng Danh (Phó Giám đốc Công ty KIMONO JAPPAN) phát biểu tại buổi làm việcVẫn là lời hứa suông ảnh 1
Các công nhân đang làm việc tại Công ty KIMONO JAPPAN bức xúc đưa ra ý kiến
Vẫn là lời hứa suông ảnh 2
Các công nhân đang làm việc tại Công ty KIMONO JAPPAN bức xúc đưa ra ý kiến
Vẫn là lời hứa suông ảnh 3
Chiều ngày 15.8, một lần nữa, Đoàn TP. Bảo Lộc và các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cùng toàn bộ công nhân của Công ty KIMONO JAPAN đã có buổi làm việc với Ban giám đốc Công ty

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1