Vụ “Bị “giam lỏng”, lao động Việt Nam tại Saudi Arabia kêu cứu”: Cty LABCOOP đưa lao động quá tuổi sang Saudi Arabia?

Việt Lâm
Chia sẻ
w Sổ hộ khẩu chứng minh bà Nhật sinh năm 1965.

Ngày 15.8, Báo Lao Động khởi đăng loạt bài “Bị “giam lỏng”, lao động Việt Nam tại Saudi Arabia kêu cứu”, có nêu bà Bùi Thị Nhật - NLĐ đi Saudi Arabia qua Cty cổ phần nguồn nhân lực và phát triển kinh tế hợp tác (Cty LABCOOP), Chi nhánh Hùng Vương, Trung tâm đào tạo GTS Group. Để làm rõ trách nhiệm của Cty LABCOOP đối với NLĐ, PV Báo Lao Động đã có buổi làm việc với đại diện Cục Quản lý LĐ ngoài nước (Bộ LĐTBXH).

Phải đưa người lao động về nước trước 31.8

Trao đổi với PV Báo Lao Động, các ông Đặng Sỹ Dũng - Phó Cục trưởng, Lê Thanh Hà - Trưởng phòng Hàn Quốc - Tây Á - Châu Phi, Cục Quản lý LĐ ngoài nước (Cục QLLĐNN, Bộ LĐTBXH) - cho biết, ngày 10.8, cục đã gửi công văn đến Cty LABCOOP về vụ việc phát sinh liên quan đến LĐ Bùi Thị Nhật.

 

  Vụ “Bị “giam lỏng”, lao động Việt Nam tại Saudi Arabia kêu cứu”: Cty LABCOOP đưa lao động quá tuổi sang Saudi Arabia? ảnh 1

Hình ảnh mới nhất của bà Nhật tại Saudi Arabia do người nhà cung cấp ngày 23.8.

Theo đó, anh Phạm Văn Long phản ánh, mẹ của anh là bà Bùi Thị Nhật được Chi nhánh Hùng Vương - Trung tâm đào tạo GTS GROUP (số 10, LK6, KĐT Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội) đưa đi làm việc giúp việc gia đình tại Saudi Arabia, từ ngày 7.5.2016; NLĐ không được trả lương, phải làm việc nhiều, ăn uống không đảm bảo, chủ sử dụng LĐ có hành vi bạo lực, NLĐ bị ốm và không thể làm việc được; ngày 4.7, NLĐ đã bỏ đến đồn công an nước sở tại, đề nghị được giúp đỡ và được đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội. Hiện tại, NLĐ đang đề nghị được về nước. Cục QLLĐNN yêu cầu Cty kiểm tra, xác minh và báo cáo chi tiết các nội dung sau: Việc tổ chức tuyển chọn, đào tạo và đưa LĐ trên đi làm giúp việc gia đình tại Saudi Arabia; các chi nhánh được Cty giao nhiệm vụ đưa LĐ đi giúp việc gia đình tại Saudi Arabia và những phản ánh nêu trên của NLĐ...

Ông Dũng thông tin thêm, sau khi nhận được báo cáo Cty LABCOOP, Cục QLLĐNN đã yêu cầu Cty phải tìm mọi biện pháp đưa NLĐ về nước trước ngày 31.8. Khi NLĐ về nước sẽ làm rõ ai đúng - ai sai!

Bà Nhật quá tuổi đi xuất khẩu lao động

Cục QLLĐNN còn cung cấp công văn số 4644/LĐTBXH-QLLĐNN do Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp ký ngày 12.11.2015, về việc chấn chỉnh việc đưa LĐ đi làm giúp việc gia đình tại Saudi Arabia của Bộ LĐTBXH gửi tới các DN đưa LĐ đi làm giúp việc gia đình tại Saudi Arabia.

Qua nghiên cứu văn bản cho thấy, DN ký HĐ cung ứng LĐ giúp việc gia đình (bao gồm LĐ giúp việc nhà, trông trẻ, làm vườn, lái xe gia đình) với đối tác Saudi Arabia theo quy định tại Thông tư số 22/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15.10.2013 của Bộ LĐTBXH, trong đó phải đảm bảo các điều kiện như sau: Độ tuổi NLĐ: Từ đủ 21 - 47 tuổi; thời hạn HĐLĐ 2 năm và có thể gia hạn; mức lương tối thiểu: 1.300SR/tháng; thời gian làm việc và nghỉ ngơi: NLĐ được nghỉ tối thiểu 9h liên tục/ngày và 1 ngày/tuần. Nếu NLĐ đồng ý làm việc vào ngày nghỉ theo yêu cầu của chủ sử dụng thì được nhận thêm tối thiểu 50SR/ngày…

Vậy theo công văn số 4644/LĐTBXH-QLLĐNN thì Cty LABCOOP đã không chấp hành chỉ đạo của Bộ LĐTBXH: Đưa NLĐ quá tuổi sang Saudi Arabia làm nghề giúp việc gia đình, bởi khi xuất cảnh ngày 7.5.2016, bà Nhật đã 51 tuổi (SN 1965) - quá 4 tuổi.

Việc Cty LABCOOP đưa NLĐ quá tuổi sang Saudi Arabia có thể dẫn đến việc NLĐ không đủ sức khỏe, minh mẫn để làm việc với cường độ cao nên không đáp ứng được nhu cầu của chủ, dẫn tới chủ sử dụng LĐ có hành vi không tốt.

Tuy nhiên, Cục QLLĐNN cho rằng, chưa thể khẳng định được Cty LABCOOP có sai phạm hay không. Bởi có thể, vì nhu cầu cần việc làm, kiếm thêm thu nhập, NLĐ đã “làm giả hồ sơ” để khai giảm độ tuổi. Phải đợi khi NLĐ về nước, kiểm chứng hồ sơ của các bên thì mới có biện pháp xử lý.

Tuy nhiên, nếu bà Nhật có thể làm giả hồ sơ thì tại sao lại dễ dàng “qua mặt” được Cty, Cục QLLĐNN, các cơ quan chức năng của Nhà nước để làm hộ chiếu, xin visa… xuất cảnh sang tận vùng Tây Á?

Ngoài ra, trong cuốn sổ hộ khẩu số 550450848 do Công an tỉnh Thái Bình cấp ngày 22.6.2014, cho hộ ông Phạm Hải Đăng (chồng bà Nhật, thôn Phú Vinh, xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, Thái Bình) có tên bà Bùi Thị Nhật, sinh ngày 12.6.1965, quá 4 tuổi so với quy định.

Vậy Bộ LĐTBXH có biện pháp xử lý đối với Cty LABCOOP như thế nào, Báo Lao Động sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

bui thi bich
sao giờ này cô Nhật vẫn chưa về được...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Tình tiết nổi bật nhất vụ xử hoa hậu Phương Nga lừa đảo đại gia Cao Toàn Mỹ