Vụ Cty KIMONO JAPAN không giải quyết quyền lợi về lương, BHXH VÀ BHYT cho CN: Doanh nghiệp tiếp tục trây ỳ

LĐ - 223 K’Liệp
Chia sẻ
Tập thể công nhân Cty KIMONO JAPPAN - Khu công nghiệp Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) đang mất quyền lợi.

Ngày 20.9, Công ty Kimono Japan (KJ) Lâm Đồng phải giải quyết mọi vấn đề đang tồn tại về lương, bảo hiểm xã hội, y tế... cho công nhân. Đó là Quyết định số 2127/QĐ- UBND của UBND thành phố Bảo Lộc - Lâm Đồng yêu cầu Công ty KJ phải thực hiện sau buổi làm viê%3ḅc ngày 30.8 và ngày 13.9. Tuy nhiên đến thời điểm này (22.9), phía Cty KJ vẫn tiếp tục “phớt lờ” quyết định của UBND TP. Bảo Lô%3ḅc, khiến công nhân càng bức xúc.

Ban hành quyết định... làm cơ sở xử lý

Từ tháng 6.2011 đến nay, Cty KJ không đóng tiền BHXH cho người lao động, dù vẫn thu tiền BHXH hằng tháng của công nhân. Việc Cty KJ không đóng tiền BHXH khiến nhiều người lao động tại đây mất nhiều quyền lợi như chi phí hỗ trợ tiền khám - chữa bệnh nội trú, ngoại trú; chị em thai sản đều phải bỏ tiền túi; không được thanh toán chế độ BHXH khi nghỉ việc để chữa bệnh; một số công nhân đã nghỉ hưu nhưng chưa chốt được BHXH nên chưa được hưởng chế độ hưu trí... Hơn 5 năm qua, người lao động tại Cty KJ nhiều lần “cầu cứu” đến cơ quan chức năng TP. Bảo Lộc và tỉnh Lâm Đồng nhờ can thiệp đòi lại quyền lợi cho người lao động.
Ngày 13.9.2016, ông Nguyễn Quốc Bắc - Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) - ký Quyết định số 2127/QĐ- UBND về việc giải quyết tranh chấp lao động của tập thể công nhân Cty KJ. Tại Điều 1, Quyết định số 2127/QĐ- UBND có nội dung: Yêu cầu Cty KJ xây dựng lộ trình chi trả BHXH, ốm đau, thai sản của người lao động và công khai để người lao động biết thời hạn thực hiện trước ngày 15.9.2016; đồng thời báo cáo bằng văn bản tới UBND TP. Bảo Lộc và các cơ quan liên quan trước ngày 20.9.2016; Công ty phải chấp hành xử lý những vi phạm hành chính trong giai đoạn vừa qua. Đề nghị công ty thanh toán tiền lương tháng 7 và 11 ngày của tháng 8 trước ngày 20.9.2016 và giải quyết nợ BHXH, BHYT đúng hạn. Quyết định là cơ sở để công nhân khởi kiện ra tòa.
Xử lý nghiêm... để làm gương
Đại diện tập thể công nhân Cty KJ cho biết, trong ngày 20.9 vừa qua, công nhân Cty KJ tiếp tục đến công ty gặp ban giám đốc để yêu cầu thanh toán tiền lương tháng 7 và 11 ngày của tháng 8, tuy nhiên không gặp. “Chúng tôi điện thoại cho ông Đậu Hồng Danh - Phó Giám đốc công ty thì ông Danh nói sẽ thanh toán cho công nhân vào ngày 29.9 tới, vậy là Cty KJ lại tiếp tục thất hứa”. Theo Quyết định số 2127/QĐ-UBND về việc giải quyết tranh chấp lao động của tập thể công nhân Cty KJ do ông Nguyễn Quốc Bắc ký, có yêu cầu Cty KJ xây dựng lộ trình chi trả BHXH, ốm đau, thai sản của người lao động và có báo cáo cụ thể cho công nhân và cơ quan chức năng biết trước ngày 20.9.2016. Đồng thời thanh toán tiền lương tháng 7 và 11 ngày của tháng 8 trước ngày 20.9.2016 cho người lao động. Nhưng đến nay phía công ty vẫn chưa giải quyết. “Đã quá nhiều lần công ty thất hứa, thiếu sự hợp tác, sự tôn trọng... các cơ quan chức năng và người lao động”- đại diện tập thể công nhân Cty KJ bức xúc.
Ngoài ra đại diện tập thể người lao động Cty KJ cho biết, Giám đốc Cty KJ đã ký giấy cam kết xin rời tới ngày 29.9 gửi đến toàn bộ công nhân và cơ quan chức năng TP. Bảo Lộc. Trước “điệp khúc” thất hứa của Ban giám đốc Cty KJ, tập thể công nhân mong muốn cơ quan chức năng can thiệp bằng biện pháp mạnh, sớm đòi lại quyền lợi cho người lao động. “Vì công ty đã làm mất quyền lợi của chúng tôi, nên đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm để làm gương cho các doanh nghiệp tư nhân khác, đồng thời để người lao động yên tâm làm việc” - tập thể công nhân Cty KJ nói.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên