Vụ Cty Kimono Japan “tước đoạt” BHXH và BHYT của công nhân: Công nhân quyết định khởi kiện ra toà

LĐO Lâm Thao
Chia sẻ
Ông Kunihiko MatSui (người Nhật Bản, Giám đốc công ty KIMONO JAPPAN) tại buổi làm việc (đứng giữa)

Chiều ngày 25.8, tại Công ty KIMONO JAPPAN, Đoàn làm việc bao gồm các ban ngành tỉnh Lâm Đồng và TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) cùng 40 công nhân đã có buổi làm việc trực tiếp với Giám đốc công ty là ông Kunihiko MatSui (người Nhật Bản) để giải quyết về việc chưa đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và các khoản nợ liên quan khiến công nhân (CN) bức xúc trong 5 năm qua.

Ngày 24.8, hơn 27 công nhân của Công ty này đã có buổi làm việc với đại diện các ban ngành tỉnh Lâm Đồng bao gồm: Ban Quản lý các khu Công nghiệp, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động... với mong muốn các ban ngành có thẩm quyền sớm can thiệp và giải quyết dứt điểm vụ việc để toàn bộ CN đi làm lại bình thường, ổn định cuộc sống. Trong buổi làm việc với các ban ngành, các ban ngành chức năng hứa sẽ báo cáo vụ việc và xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng sớm giải quyết vụ việc. Đồng thời, sẽ đồng hành cùng toàn bộ CN đòi lại quyền lợi theo đúng pháp luật.

Chiều ngày 15.8, Đoàn hòa giải TP. Bảo Lộc và các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cùng toàn bộ công nhân của Công ty KIMONO JAPAN đã có buổi làm việc với Ban giám đốc Công ty về những vấn đề liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN. Tuy nhiên, trong buổi làm việc, ông Kunihiko MatSui (Giám đốc Công ty KIMONO JAPAN) tiếp tục vắng mặt với lý do bận giải quyết một số công việc và hẹn sẽ làm việc với Đoàn hòa giải và các CN trong thời gian sớm nhất. Nhưng, thực tế vị giám đốc này chưa có động thái nào nên toàn bộ CN đã quyết định nghỉ việc và sẽ đi làm lại nếu phía Công ty giải quyết xong các khoản trên.

Rạng sáng ngày 25.8, hơn 8 CN Công ty KIMONO JAPAN tiếp tục vượt hơn 110 km lên TP. Đà Lạt để tiếp tục xin “cứu giúp” HĐND tỉnh Lâm Đồng về những vấn đề trên. Lần này đại diện Đoàn tiếp dân của HĐND tỉnh hứa sẽ đồng hành cùng công nhân. Cụ thể sẽ chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra liên ngành xuống làm việc với công ty, chỉ đạo Sở kế hoạch đầu tư kiểm tra, ghi nhận những vấn đề bất cập tại công ty này. Ngoài ra trong buổi làm việc đại diện CN cho biết, hiện phía công ty chưa trả lương cho công nhân.

Chiều cùng ngày, tại Công ty KIMONO JAPAN, Đoàn làm việc bao gồm các ban ngành tỉnh Lâm Đồng và TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) cùng 40 CN đã có buổi làm việc trực tiếp với ban giám đốc công ty, lần này có ông Kunihiko MatSui đã có mặt cùng phó giám đốc công ty là ông Đậu Hồng Danh.

Tham gia tại buổi làm việc PV Báo Lao Động đã có mặt để ghi nhận. Tuy nhiên khi biết có đại diện báo đến dự, ông Kunihiko MatSui đã có động thái cản trở bằng việc yêu cầu phóng viên phải ra khỏi cuộc làm việc thì vị giám đốc này mới hợp tác để làm việc với Đoàn làm việc và các CN.

Ông Kunihiko MatSui cho rằng, việc có mặt của cơ quan báo chí sẽ là bất lợi cho công ty vì trong cuộc họp này công ty sẽ tiết lộ nhiều vấn đề liên quan đến công ty. Nhưng thực chất theo các công nhân, ông giám đốc người Nhật Bản không hề đề cập đến các vấn đề “bí mật” của công ty mà trước đó ông đã nói.

Theo nội dung Biên bản làm việc về việc giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho CN, CN đặt vấn đề tại sao từ tháng 6.2011 đến nay, đã hơn 5 năm, phía công ty không đóng BHXH, chưa thanh toán chế độ thai sản, ốm đau... cho người lao động; tiền lương tháng 7 đến nay chưa được thanh toán; chưa chốt sổ lao động cho những người lao động nghỉ việc và sắp đến tuổi nghỉ hưu; ngoài ra còn đề cấp đến việc tại sao thẻ BHYT các năm 2014, 2015 không phát mà đến tháng 8.2016 mới phát.

Trả lời các câu hỏi của CN, ông Kunihiko MatSui cho rằng, từ năm 2011 đến nay, sản phẩm sản xuất từ sợi tơ tằm chuyển sang sợi gồm 100 % nilon (Poliester) nên không có lãi suất và dẫn đến việc không trả được nợ BHXH và lương đúng hẹn.

Ông giám đốc này khẳng định, từ năm 2016 công ty có đơn hàng mới và chờ người lao động đến làm việc để tạo ra sản phẩm, có lãi suất sẽ trả đời đủ các khoản nợ trên. Đồng thời đề nghị CN trở lại làm việc sẽ có tiền trả lương. Còn tiền BHXH nợ hơn 4 tỷ nếu CN trở lại làm việc thì ông sẽ đóng cho người lao động. Ông Kunihiko MatSui cho biết thêm, hiện ông đang tham gia vụ kiện tại Đài Loan và đến tháng 11 khi bên phía Đài Loan chuyển tiền sẽ trả các chế độ BHXH, lương và các khoản nợ khác cho CN.

Cũng trong buổi làm việc, ông Phạm Hồng Thọ (đại diện LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng) cho rằng: Nhiều năm nay, việc công ty KIMONO JAPAN gặp khó khăn về vấn đề nợ BHXH, ông đã nắm rất rõ và khẳng định công ty đang gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, vấn đề BHXH là an sinh xã hội, người sử dụng lao động không đóng BHXH là vi phạm pháp luật. Ngoài ra ông Thọ còn dẫn chứng cụ thể các trường hợp của từng người lao động mà công ty chưa giải quyết trong nhiều năm.

Kết thúc buổi làm việc, phía CN của Công ty KIMONO JAPAN thống nhất, không tiếp tục làm việc để làm thủ tục khởi kiện công ty ra tòa. Riêng công ty vẫn không thanh toán tiền lương tháng 7 theo đúng hẹn (đã hơn 5 ngày) cho CN.

Điều đặc biệt, ông Kunihiko MatSui nhất quyết không đồng ý với biên bản làm việc. Được biết, trong ngày 26.6, tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức cuộc họp để giải quyết vấn đề trên.

Báo Lao Động sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Mảy
Nếu đúng như báo đưa thì phải cho ông giám đốc và công ty này ra toà.Đây là hành vi phạm pháp
Trả lời - -
ban doc
Tại sao người ta xem thường pháp luật của mình như vậy?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"