Xí nghiệp LILAMA 3.2 (CTy LILAMA 3): Hàng chục công nhân khốn đốn vì bị nợ lương

NHÓM P.V
Chia sẻ
CN Xí nghiệp Lilama 3.2 bị nợ lương. Ảnh: HOÀNG ĐỨC

Hàng chục công nhân (CN) của Xí nghiệp Lilama 3.2 (thuộc Cty Lilama 3) làm việc tại Khu lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) gửi đơn kêu cứu đến Báo Lao Động phản ánh bị Cty nợ lương nhiều tháng với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. Cuộc sống gia đình của những công nhân này lâm vào cảnh lao đao, khổ sở.

Nợ lương hàng trăm triệu đồng

Tháng 1.2016, Cty Lilama 3 đã ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Xí nghiệp Lilama 3.2 ký HĐLĐ thời vụ với 24 CN quanh khu vực xã Tùng Lâm (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa). Tuy nhiên, CN cho biết, tuy có HĐ đã soạn thảo, nhưng không hiểu sao ông Cường không ký, chỉ hứa “đảm bảo này nọ” cho CN, nên CN cũng không đề cập đến nữa. Theo thỏa thuận, CN tự túc chỗ ở, Cty nuôi ăn bữa trưa. Mức lương được thanh toán trên cơ sở khối lượng và chất lượng công việc hoàn thành của từng tháng theo đơn giá thỏa thuận. Tuy nhiên, thực tế, CN bị nợ lương nhiều tháng với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. NLĐ tới tận khu trọ tập thể của Cty nơi ông Cường ở để yêu cầu trả lương nhưng không được. Anh Nguyễn Hồng Thiết - CN thời vụ bị nợ lương - chia sẻ: “3 tháng nay, chúng tôi nhịn đói chờ lương, nhiều lần ra Hà Nội đốc thúc thì chỉ được hứa hẹn hoặc cam kết cho có”. Còn anh Trần Văn Sang là LĐ chính trong gia đình, tình trạng nợ Cty nợ lương khiến anh rất lo lắng khi các con khi vào năm học.

Với những hứa hẹn ban đầu của Cty, CN hăng say làm việc, tích cực tăng ca. Nhiều người trong số họ trong tháng đạt tới mức 45 công nhưng làm nhiều thì sổ ghi nợ với Cty càng nhiều lên mà thôi. Thế nhưng, ông Trịnh Xuân Thành - Phó TGĐ Lilama 3 - cũng chỉ ký cam kết sẽ trả lương tháng 4 trước 26.6, lương tháng 5 sẽ được thanh toán từ 1-15.7.

Cùng các CN thời vụ, CN được ký HĐ chính thức nhiều người cũng lâm cảnh dở khóc dở cười. Anh Trần Hữu Thu - ký HĐLĐ với Cty từ năm 2009 - chia sẻ: “4 tháng nay Cty chưa trả lương khiến cuộc sống của tôi và gia đình rất khó khăn, dẫn tới việc chúng tôi phải ngừng việc, dù sau đó có người được nhận lương, có người thì chưa”. Anh Thu cho biết thêm: “Bạn tôi sau khi chấm dứt HĐ không nhận được trợ cấp thất nghiệp (3 tháng), còn BHXH thì Cty hẹn 2 - 3 năm sau mới nhận được. Không hiểu số tiền đóng BHXH hằng tháng trừ vào lương được đóng hay chuyển đi đâu thì chúng tôi không hề hay biết”.

Anh Nguyễn Viết Phú ký HĐLĐ 1 năm với Cty từ tháng 10.2015. Tuy nhiên, hiện anh chưa được Cty trả lương tháng 3, 4, 5, 6 (gần 30 triệu đồng); chưa có tiền ăn tháng 2. Cũng theo anh Phú, Cty có trừ tiền bảo hiểm của anh nhưng anh chưa được nhìn thấy sổ bảo hiểm, thẻ BHYT của mình.

“Đá bóng” trách nhiệm?

Ông Nguyễn Tiến Thành - TGĐ Cty Lilama 3 - thừa nhận CN thời vụ bị chậm trả lương với lý do Giám đốc XN Lilama 3.2 chậm làm bảng thanh toán khối lượng chậm. Ông Thành nói, theo quy định Cty có khoán đơn vị thi công (XN) hằng tháng trên cơ sở khối lượng hoàn thành thì Cty phê duyệt mức tiền để thanh toán lương cho NLĐ. Tuy nhiên, đến thời điểm tháng 6.2016, XN 3.2 làm bảng thanh toán khối lượng chậm (mới làm xong tháng 3) nên Cty không có căn cứ phê duyệt. “Việc chậm trễ này làm chậm lương, ảnh hưởng đến uy tín của Cty. Cty đã đứng ra cho XN vay tiền để trả lương tháng 4-5 cho CN. Đến thời điểm này, Cty đã hỗ trợ trả hết lương tháng 4, tháng 5 cho NLĐ. Đối với lương tháng 6, Cty đang yêu cầu đơn vị giải trình khối lượng hoàn thành để có căn cứ trả lương, sẽ trả trước 15.8.

Ông Thành khẳng định, cả phần tham gia BHXH của NLĐ và của Cty, Cty đều đóng cho cơ quan bảo hiểm đầy đủ; gần 400 NLĐ có HĐLĐ với Cty đều được hưởng đầy đủ chế độ BHXH. Ông Thành thừa nhận hiện Cty đang nợ hơn 10 tỉ đồng tiền BHXH. Hằng tháng, Cty duy trì đóng cho cơ quan BHXH để không phát sinh nợ mới; Cty đang trong quá trình tái cơ cấu, sẽ cố gắng giải quyết trong thời gian sớm nhất.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết