Xóa sổ bệnh “hành chính hóa” hoạt động công đoàn

LĐ - 199 Trương Hoàng
Chia sẻ

Căn bệnh “hành chính hóa” hoạt động công đoàn tồn tại từ lâu và đã tới lúc phải thay đổi để phù hợp tình hình mới - đó là ý kiến của nhiều đại biểu tại buổi tọa đàm Giải pháp khắc phục tình trạng “hành chính hóa” trong tổ chức CĐ và hoạt động CĐ do CĐ Công Thương VN phối hợp với Ban Tổ chức Tổng LĐLĐVN, Viện CN&CĐ tổ chức ngày 25.8. 

Ông Lý Quốc Hùng - Chủ tịch CĐ Công Thương VN và ông Vũ Quang Thọ - Viện trưởng Viện CN&CĐ - đồng chủ trì buổi tọa đàm.
Ông Hồ Phi Giao - Trưởng ban Tổ chức CĐ Công Thương VN - cho rằng, hiện tượng “hành chính hóa” đã tồn tại từ rất lâu. Hoạt động CĐ là hoạt động quần chúng, trên cơ sở vận động, tuyên truyền, giáo dục. Việc này đòi hỏi phải đi sâu đi sát với cơ sở, nhưng phương pháp hoạt động của các cấp CĐ ở nhiều nơi lại nặng về mệnh lệnh, xơ cứng, giáo điều. Bởi thế, hiệu quả nhìn chung còn rất hạn chế, chưa xứng tầm; vai trò của tổ chức CĐVN trong xã hội cũng như trong DN vì thế chưa được như mong muốn, bản thân NLĐ và đoàn viên thờ ơ, chưa mặn mà.
Nhiều đại biểu cho rằng, nguyên nhân của căn bệnh “hành chính hóa” là do CĐVN được coi là một tổ chức chính trị - xã hội có chức năng tham gia quản lý nhà nước nên phải gánh trên vai nhiều nhiệm vụ nặng nề. Cụ thể, ngoài việc chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, CĐ phải làm cả các việc tuyên truyền về phòng chống ma túy, về sức khỏe sinh sản, về an toàn giao thông… Ông Hồ Phi Giao cho rằng, mô hình tổ chức của CĐ theo 4, 5 cấp như hiện nay là quá cũ, tồn tại từ mấy chục năm nay và chỉ phù hợp cho một giai đoạn nhất định của thời bao cấp. Vậy, mô hình nào cho tình hình mới, khi VN tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - vẫn là câu hỏi đang bỏ ngỏ. Một nguyên nhân khách quan nữa được nhiều đại biểu chỉ ra rằng, cán bộ CĐ chuyên trách hiện nay đều là công chức nhà nước, do vậy, tư duy và nhận thức khó tránh khỏi bệnh “hành chính”, không bám sát cơ sở, không nắm hơi thở cuộc sống của NLĐ; làm hay không làm vẫn có kinh phí để hoạt động.
Từ những phân tích trên, các đại biểu đều thống nhất, muốn chữa được bệnh “hành chính hóa” thì trước tiên phải xác định lại chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ, trong đó, nhiệm vụ số 1 phải là bảo vệ quyền lợi của NLĐ; tinh giản bộ máy tổ chức; chủ động được công tác cán bộ. Phương thức hoạt động cũng phải thay đổi một cách căn bản. Cụ thể, theo ông Nguyễn Xinh - Chủ tịch CĐ TCty Giấy VN - mối quan hệ làm việc giữa cấp trên và cấp dưới phải là mối quan hệ hỗ trợ, giúp đỡ (thay vì lãnh đạo như trước kia); tập trung chỉ đạo, hướng dẫn cho cơ sở nhiều hơn. Theo ông Vũ Tiến Dũng - Chủ tịch CĐ Công nghiệp hóa chất VN - để tránh bệnh “hành chính hóa”, từng cấp công đoàn cần lựa chọn những việc thiết thực, sát với chức năng của tổ chức công đoàn...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

đỗ thị Vân
Đồng ý
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia