318.000 người dùng Android bị tấn công qua ứng dụng ngân hàng trên di động

LĐO Thế Lâm
Chia sẻ

Các chuyên gia Kaspersky Lab vừa phát hiện một biến thể của Trojan ngân hàng di động lẩn trốn trên Google AdSense: Svpeng. Từ giữa tháng bảy, Svpeng đã được phát hiện trên thiết bị của khoảng 318.000 người dùng Android, với tỷ lệ nhiễm cao nhất là 37.000 nạn nhân trong một ngày.

Những kẻ tấn công đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng và dữ liệu cá nhân như danh bạ và lịch sử cuộc gọi, đã lợi dụng lỗi trong Google Chrome dành cho Android. Sau khi Google đã sửa lỗi thì các chuyên gia Kaspersky Lab mới cung cấp đầy đủ các chi tiết của cuộc tấn công.

Cuộc tấn công đầu tiên từ Svpeng sử dụng lỗi trong Chrome trên Android xảy ra vào giữa tháng 7 trên trang tin tức trực tuyến của Nga. Trong cuộc tấn công, Trojan tự động tải nó vào các thiết bị Android của những người ghé trang web.

Khi làm rõ quá trình tấn công, các chuyên gia của Kaspersly Lab nhận thấy chiến dịch bắt đầu bằng quảng cáo đặt trên Google AdSense. Quảng cáo xuất hiện một cách “bình thường” trên những trang web không nhiễm độc, Trojan chỉ tải khi người dùng truy cập web bằng trình duyệt Chrome trên thiết bị Android. Svpeng giả dạng dưới hình thức bản cập nhật trình duyệt quan trọng hoặc ứng dụng phổ biến để khiến người dùng tin và chấp nhận cài đặt. Khi phần mềm độc hại đã được khởi chạy, nó sẽ xuất hiện trong danh sách các ứng dụng đã được cài đặt và yêu cầu người dùng cấp quyền quản trị. Điều này khiến việc phát hiện phần mềm độc hại trở nên khó khăn hơn.

 

318.000 người dùng Android bị tấn công qua ứng dụng ngân hàng trên di động ảnh 1
 

Thông thường, khi tập tin APK được tải về trên thiết bị di động thông qua link web từ bên ngoài, trình duyệt Chrome sẽ xuất hiện lời cảnh báo rằng có chương trình độc hại đang được tải xuống. Trong trường hợp này, những kẻ gian lận đã tìm cách để tải APK mà người dùng không hề hay biết. Khi phát hiện ra lỗi, Kaspersky Lab đã ngay lập tức thông báo cho Google. Bản vá lỗi sẽ được cập nhật trong phiên bản Google Chrome cho Android sắp tới.

Trojan ngân hàng trên di động Svpeng được thiết kế để đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng. Không những vậy, nó còn thu thập lịch sử cuộc gọi, tin nhắn thông thường và tin nhắn đa phương tiện, bookmark trên trình duyệt và danh bạ. Svpeng chủ yếu tấn công vào các quốc gia nói tiếng Nga, tuy nhiên có khả năng sẽ tấn công lan rộng ra toàn cầu.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia