Doanh nghiệp cung cấp thực phẩm qua môi trường internet tăng hơn 250%

LĐO Mai Lan
Chia sẻ
Xu hướng mua bán trực tuyến ở các nhóm ngành.

Hàng thời trang, giầy dép, túi xách rất được ưa chuộng mua bán trên mạng nhờ hình ảnh bắt mắt và các hướng dẫn tỉ mỉ chọn kích cỡ phù hợp…

Số liệu này được DKT công bố thông qua khảo sát 20 nghìn gian hàng sử dụng nền tảng bán hàng online Bizweb. Trước đó, nền tảng bán hàng này được Quỹ đầu tư mạo hiểm Cyber Agent Ventures rót vốn đầu tư. Theo khảo sát trên thì các website TMĐT về thời trang - giầy dép - túi xách và máy tính - máy văn phòng - phụ kiện vẫn luôn là nhóm ngành được ưa chuộng kinh doanh online đối với cả người bán và người mua. Số lượng website TMĐT thuộc nhóm này chiếm lần lượt 18,4% và 9,6%. Theo sau là nhóm các website liên quan đến trang thiết bị máy móc công nghiệp và văn phòng. Đây là những nhóm sản phẩm dễ dàng bán trên mạng thông qua website hoặc sàn TMĐT, tuy nhiên những số liệu mới đây cho thấy đang dần có sự dịch chuyển về chủng loại mặt hàng được ưa thích khi kinh doanh online.

6 tháng đầu năm 2016, nhóm thực phẩm - đồ uống, tỷ trọng các website cung cấp mặt hàng này thông qua hình thức TMĐT tăng gấp đôi so với năm trước. Tuy nhiên, khó khăn của mặt hàng này chính là bảo quản, thực phẩm giao tới tay người tiêu dùng liệu có còn tươi ngon? Hiện nay, nhiều tập đoàn lớn đã đầu tư vào lĩnh vực nông sản như FPT, Vingroup… vì vậy kỳ vọng kênh phân phối có thể khác truyền thống và thay đổi nhờ công nghệ.

Trong năm 2015, chỉ có hơn 3% doanh nghiệp tham gia vào cung cấp thực phẩm qua con đường internet nhưng đến năm 2016, con số ghi nhận đã tăng lên 7,4%, tăng hơn 250%.


Một năm trước đây, chỉ 1% thuộc nhóm sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ thì năm 2016, con số đã tăng lên xấp xỉ 3%. Số liệu này chứng tỏ các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm truyền thống của Việt Nam đang được đầu tư nhiều hơn về thương hiệu cũng như kênh bán. Đáng chú ý, TMĐT vẫn tập trung ở thành phố lớn khi, hơn 73% website kinh doanh online tập trung ở Hà Nội và Hồ Chí Minh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 bàn thắng đẹp nhất của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á