Google lên tiếng về việc người chơi Pokemon dịch chuyển vị trí trên bản đồ

LĐO Trường Sơn
Chia sẻ
Dù mới xuất hiện nhưng Pokemon Go đã gây ra rất nhiều lo ngại cho người chơi, xã hội...

Liên quan đến việc các game thủ chơi Pokemon Go liên tục spam các địa điểm trên bản đồ Google Maps để tiện cho việc bắt Pokemon, tạo Pokestop, Poke Gym...làm xáo trộn bản đồ, gây ra nhiều hệ lụy, đại diện Google đã lên tiếng.

Đại diện của Team Google Việt Nam cho rằng, việc chỉnh sửa các dữ liệu trên bản đồ Google Maps không hề đơn giản và trải qua các bước xác minh rất nghiêm ngặt. Thời gian gần đây, thông qua công cụ Map Maker, một số người chơi Pokemon Go đã yêu cầu thay đổi địa điểm (đa phần là các địa điểm nổi tiếng, nơi công cộng) để tạo Poke Stop, Poke Gym...

Tuy nhiên, theo Google thì Map Maker chỉ là một công cụ giúp chỉnh sửa Google Maps và cách chỉnh sửa này sẽ được kiểm duyệt bởi một cộng đồng và những người đam mê, am hiểu về địa lý địa phương. Những Map Maker này có mặt ở 52 quốc gia và họ sử dụng những công cụ của Map Maker để góp phần cải thiện những thông tin, dữ liệu trên Google Maps. Những đóng góp của họ sẽ được tích hợp chung vào phần mềm Google Maps, Google Earth.

 

Google lên tiếng về việc người chơi Pokemon dịch chuyển vị trí trên bản đồ ảnh 1
 Yêu cầu "khó đỡ" của một người chơi Pokemon

Khi được hỏi rằng Pokemon Go có làm thay đổi thông tin trên Google Maps Việt Nam hay không thì đại diện Google trả lời là không. "Vì hai sản phẩm này thuộc hai công ty khác nhau. Đơn vị phát triển Pokemon Go không phải là Google và việc người dùng tác động vào việc thay đổi bản đồ là không có"- đại diện truyền thông của Google khẳng định.

Trước câu hỏi người chơi Pokemon Go có thể trực tiếp chỉnh sửa Google Maps thông qua phần mềm Map Maker được hay không thì Google cho rằng: Có thể một số người đưa ra đề nghị yêu cầu chỉnh sửa Google Maps. Tuy nhiên, việc đề nghị này có được duyệt hay không thì sẽ qua một quy trình rất chặt chẽ và nhiều bước. Đội ngũ của Google sẽ xem xét yêu cầu của họ có phù hợp và chính xác hay không. Nếu những yêu cầu không phù hợp sẽ không được Google duyệt.

 

Google lên tiếng về việc người chơi Pokemon dịch chuyển vị trí trên bản đồ ảnh 2
 Quốc lộ 15 được yêu cầu dời về tỉnh Đồng Nai

Làm thế nào để Google đảm bảo tính chính xác của bản đồ Google Maps ở Việt Nam và Map Maker có phải là cách duy nhất để thay đổi dữ liệu của Google Maps hay không, Google cho rằng: Map Maker chỉ là một công cụ để Google Maps được cập nhật và được kiểm soát bởi một cộng đồng người dùng có thiện chí tốt.

Mỗi khi Team Google nhận được một dữ liệu xấu thì họ sẽ tự động loại bỏ. Bản đồ Google Maps tại Việt Nam được xây dựng từ hơn 1.000 nguồn thông tin bao gồm dữ liệu công cộng, bản đồ dữ liệu hành chính, hình ảnh chụp từ nhiều góc độ nhưng từ trên không, trên đường phố cũng như đóng góp từ người sử dụng... Công cụ Map Maker chỉ là một trong những công cụ để đảm bảo tính chính xác của Google Maps chứ quyết định được 100%.

Video ngồi sau xe máy săn Pokemon khắp Sài Gòn

Trước đó,  anh Lanh Đồng – Đại diện cộng đồng Google Map Maker Việt Nam – cho rằng mấy ngày hôm nay, nhóm của anh đã phải rất vất vả để xóa những yêu cầu này, tránh ảnh hưởng đến người dùng.

Anh Đồng cho biết, khoảng 3, 4 ngày gần đây (trùng thời điểm trò chơi Pokemon Go được phát hành tại thị trường Việt Nam – PV), hàng loạt những yêu cầu phê duyệt địa điểm từ các game thủ khiến nhóm của anh phải rất vất vả để xóa, điều chỉnh. Ví dụ như Dinh Thống Nhất bị yêu cầu chuyển về đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh. Hay quốc lộ 15 nằm ở tận tỉnh Nghệ An đã bị chuyển về giáp với QL 1K trên địa phận tỉnh Đồng Nai 

Theo anh Đồng thì trước mắt, nhóm sẽ cho sửa lại vị trí của các địa điểm nổi tiếng và lớn nhất ví dụ như bệnh viện, các tượng đài và các vị trí có ảnh hưởng lớn đến người dân – nơi mà các game thủ thay đổi để dời về vị trí gần họ nhằm bắt con vật trong trò chơi Pokemon.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

John
Kiện công ty trò chơi Pokemon xâm phạm an ninh quốc gia, làm mất trật tự xã hội, gây tai nạn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất