Huawei chạy đua R&D với Apple, nuôi tham vọng soán ngôi trong Top 3

LĐO Thế Lâm
Chia sẻ

BBC dẫn lời ông  Richard Yu - Tổng giám đốc Khối Kinh doanh tiêu dùng Huawei toàn cầu - cho biết, trong năm 2017 này Huawei dự định chi 1,5 tỉ USD cho nghiên cứu và phát triển (R&D), tương đương với Apple.

Huawei đang trong tốp 3 hãng smartphone hàng đầu thế giới và chỉ sau Samsung và Apple. Tuy nhiên, mảng smartphone của Huawei trong thời gian qua có sự tăng trưởng đáng kể, trong khi Apple dù đã đưa vào thị trường iPhone 7/7 Plus nhưng doanh số cải thiện không như kì vọng. Còn Samsung, sau khi Note 7 "qua đời", chưa có dòng smartphone cao cấp nào thay thế.

Trong khi đó, góc nhìn từ trang ZDNet cho rằng "iPhone không còn là chủ đề nóng trong các cuộc trò chuyện về lĩnh vực điện thoại, thay vào đó là Huawei". Cụ thể là Huawei Mate 9 vừa được chính thức giới thiệu trong sự kiện CES tại Mỹ mới đây, cũng là chính thức bước vào thị trường Mỹ. Mate 9 hiện là sản phẩm cao cấp mới nhất của Huawei tung ra muốn cạnh tranh với iPhone 7/7 Plus nhưng ở mức giá thấp hơn rất nhiều, chỉ khoảng 600USD.

Huawei chạy đua R&D với Apple, nuôi tham vọng soán ngôi trong Top 3  ảnh 1

Vì sao mate 9 chính thức vào thị trường Mỹ là một sự kiện được các hãng tin lớn và trang tin công nghệ quan tâm? Thứ nhất, Huawei nằm trong tốp 3 và Mate 9 với mức giá 600USD nhưng tích hợp các tính năng cao cấp như camera kép hợp tác công nghệ với hãng Leica, ứng dụng cảm biến giọng nói với khẩu lệnh "Alexa"... và đặc biệt là được cung cấp thông qua các hệ thống bản lẻ tại Mỹ trong đó có Amazon, sẽ có cơ hội đánh chiếm thị phần của những Samsung, Apple đang nắm giữ. 

Bởi ở thị trường lớn Trung Quốc hay Ấn Độ, Huawei đã có một vị thế khá vững vàng. Một khi Huawei cạnh tranh được tại thị trường Mỹ, thì khả năng bảng xếp hạng Top 3 thương hiệu smartphone lớn nhất toàn cầu có thể bị thay đổi.

Từ góc nhìn này có thể thấy rõ tham vọng của đại gia smartphone Trung Quốc này, và càng thấy rõ động thái chạy đua ngân sách R&D với Apple là nhằm mục đích rõ ràng ra sao.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nguy cơ “xóa sổ” trường liên cấp 25 tuổi: UBND tỉnh Vĩnh Phúc càng quy hoạch càng thiếu chuẩn?