Kêu gọi cộng đồng mạng tránh thách thức hacker nước ngoài

LĐO M.H
Chia sẻ
Ảnh: Chinhphu.vn

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn khuyến cáo cộng đồng mạng tránh các hành vi thách thức không cần thiết với hacker nước ngoài, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu khi mua trang bị công nghệ thông tin. 

Cần điều tra kỹ lưỡng mới tìm ra thủ phạm

Tại họp báo chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 1.8, trả lời câu hỏi liên quan sự cố hacker tấn công hệ thống mạng của Vietnam Airlines vừa qua, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết: 

"Không gian mạng phát triển, không ai có thể nói cuộc tấn như thế không xảy ra nữa, không thể ngăn chặn triệt để, vì vậy cần đầu tư con người kỹ thuật đảm bảo an toàn thông tin" - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định. 

Về thông điệp hacker đưa ra mang màu sắc chính trị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: Hacker tự xưng là nhóm 1937 CN đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên về nguyên tắc phải tìm ra thủ phạm với đầy đủ bằng chứng buộc tội. Nhóm này đã bác bỏ họ tấn công. Để đưa ra kết luận cuối cùng cần điều tra kỹ lưỡng về mặt kỹ thuật. 

Bộ trưởng nhấn mạnh, trong khi điều tra mong báo chí bình tĩnh thận trọng, tránh suy diễn. Bộ trưởng nhắc lại 2 lần khuyến nghị cộng đồng mạng và cộng đồng công nghệ thông tin tuân thủ pháp luật và đạo đức nghề nghiệp, tránh các hành vi thách thức không cần thiết với các nhóm hacker nước ngoài để không ảnh hưởng  đến tình hình kinh tế xã hội của chúng ta. Đồng thời chúng ta cần tăng cường năng lực hơn nữa để đề phòng các vụ tấn công tương tự. 

Hy sinh lợi ích doanh nghiệp, đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu

Phóng viên đặt câu hỏi, sau vụ hacker tấn công các sân bay Việt Nam, dư luận dấy lên việc BC nói nhiều hầu hết hạ tầng viễn thông của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào trang thiết bị của Trung Quốc, nhất là công ty Huawei, trong khi trên thế giới nhiều nước tẩy chay công ty này.  Bộ Thông tin Truyền thông có biện pháp gì bảo đảm thông tin, tránh nguy cơ mất an toàn thông tin?

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thừa nhận thời gian qua xảy ra các vụ hacker tấn công liên tục và một số nước trên thế giới công khai cáo buộc các hãng thiết bị Trung Quốc về nguy cơ mất an toàn an ninh thông tin. 

Bộ trưởng nói: Cần nhấn mạnh chúng ta không thể đảm bảo an toàn an ninh thông tin nếu phụ thuộc một doanh nghiệp cụ thể, không thiết bị nào có thể đảm bảo an ninh hoàn toàn. 

Bộ trưởng thừa nhận một số nhà mạng sử dụng thiết bị công nghệ của Trung Quốcvà các thiết bị đầu cuối đó đã phát hiện lỗ hổng. Ông cho rằng có nhiều nguyên nhân: Do hoàn cảnh lịch sử, do chính sách, luật đấu thầu, nhất là do giá thành và cách tiếp cận của doanh nghiệp Trung Quốc rất linh hoạt. Tuy nhiên các hãng Trung Quốc vẫn trong số đứng đầu thế giới về CNTT. 

Bộ trưởng khẳng định: Luật không không có sự phân biệt đối xử với các doanh nghiệp. Cần rà soát, có chính sách yêu cầu cụ thể liên quan đến vấn đề này. 

Bộ trưởng kêu gọi các doanh nghiệp phải biết hy sinh lợi ích doanh nghiệp để đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu, giữ an toàn an ninh thông tin và bảo vệ tổ quốc. 

Bộ trưởng cũng cho biết: Trước thời điểm tấn công khoảng 2h thì Trung tâm VNCERT và Bộ TTTT đã gửi cảnh báo, sau đó  cử cán bộ trực tiếp đến hiện trường phối hợp cùng VNA và Bộ CA xử lý sự cố. 

Chiều qua 1.8 máy tính  ở các sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã hoạt động bình thường. 

Bộ Thông tin Truyền thông đã ban hành văn bản 2584 gửi các doanh nghiệp đề nghị tăng cường và rà soát đảm bảo tăng cường an toàn thông tin. TTCP đã ban hành nhiều chính sách văn bản đề án cụ thể, mới đây nhất là văn bản 898 phê duyệt phương hướng đảm bảo an toàn thông tin 2016 – 2020, các cơ quan tập huấn diễn tập sau khi có sự cố. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Bác sĩ” Hiền nói gì trước nghi vấn gây bệnh sùi mào gà cho hàng chục trẻ ở Hưng Yên