Liệu có điên rồ: iPhone ra lò năm 2017 loại bỏ hoàn toàn phím Home, thay bằng nút vặn?

LĐO Tuấn Hưng
Chia sẻ

Mới đây những gã khổng lồ công nghệ xứ Cupertino đã đăng ký một bằng sáng chế khá kỳ lạ là núm vặn giống như của chiếc Apple Watch nay sẽ xuất hiện trên iPhone.

Công nghệ 3D Touch mà chúng ta thấy ngày này trên chiếc iPhone 6s và iPhone 6s Plus thực chất có nguồn gốc từ tính năng cảm ứng lực của chiếc Apple Watch. Rất có thể một tính năng khác mang đậm nét đặc trưng của Apple Watch cũng sắp sửa được mang lên thế hệ iPhone và iPad tiếp theo.

Liệu có điên rồ: iPhone ra lò năm 2017 loại bỏ hoàn toàn phím Home, thay bằng nút vặn? ảnh 1
 Nút Digital Crown vốn ở trên Apple Watch

Núm xoáy Digital Crown là một trong những tính năng quan trọng và nổi bật nhất trên sản phẩm đồng hồ thông minh đầu tiên của “táo khuyết”.  Đây là một núm xoay có tác dụng phóng to, thu nhỏ, cuộn lên xuống đặc trưng mà chỉ có Apple Watch có. Sở dĩ nó lại phải có Digital Crown mặc dù được trang bị màn hình cảm ứng là bởi vì do diện tích quá nhỏ khiến cho việc làm nhiều thao tác một lúc trên Apple Watch gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa ,nó cũng có chức năng như một phím Home khi có khả năng quay lại màn hình chủ.

Liệu có điên rồ: iPhone ra lò năm 2017 loại bỏ hoàn toàn phím Home, thay bằng nút vặn? ảnh 2
Vị trí đặt phím Digital Crown trên iPhone 2017 

Tính tới thời điểm hiện tại, Apple đang nhắm tới việc đưa nút Digital Crown này từ đồng hồ thông minh Apple Watch lên các thiết bị khác như iPhone và iPad.

Theo như những gì có trên bằng sáng chế thì nút Digital Crown trên iPhone, iPad sẽ có khả năng thay thế nút tăng giảm âm lượng, kích thước văn bản, khóa màn hình cảm ứng hay mở một bức ảnh.

Liệu có điên rồ: iPhone ra lò năm 2017 loại bỏ hoàn toàn phím Home, thay bằng nút vặn? ảnh 3
 Việc mang Digital Crown lên Apple iPhone và iPad phức tạp hơn rất nhiều

Thêm nữa, một phần mô tả trong bản thảo thiết kế còn được ghi chú: “Trong một số trường hợp, các thiết bị có thể không có viền màn hình giới hạn mà lại tất cả đều là màn hình cảm ứng”. Điều này như một lời khẳng định cho việc iPhone thế hệ sau vào năm 2017 sẽ có màn hình cong tràn như chiếc Galaxy S7 edge của Samsung hay sao? 

Liệu có điên rồ: iPhone ra lò năm 2017 loại bỏ hoàn toàn phím Home, thay bằng nút vặn? ảnh 4
 Bằng sáng chế nút Digital Crown trên iPad

Một điều “không tưởng” nữa rằng nút cảm ứng (nút Home) với công nghệ cảm ứng lực Touch ID sẽ được “ẩn dấu” dưới màn hình cảm ứng của iPhone 2017 để nút Digital Crown sẽ thay thế phím Home. Tuy nhiên công nghệ Digital Crown ở trên các sản phẩm đồng hồ thông minh lại đơn giản hơn rất nhiều so với máy tính bảng và smartphone, bởi nó chỉ có màn hình nhỏ và chỉ phải thực hiện những tác vụ rất đơn giản. Apple nộp đơn cho bằng sáng chế này từ Quý 1/2014 nhưng việc nó có xuất hiện trên những chiếc iPhone 2017 vẫn đang là một câu hỏi chưa có lời đáp.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể ám ảnh của bà nội bé trai bị mất đôi chân do sạt lở đá ở Sơn La