Nghi ngờ hacker Việt tấn công Trung tâm an ninh mạng Athena

LĐO Hà An
Chia sẻ

Ngày 4/8, trang web của Trung tâm đào tạo an ninh mạng & quản trị mạng Athena bị hacker tấn công. Nội dung trên website bị thay đổi, chèn một video từ YouTube và để lại thông điệp cho thấy vụ tấn công có thể do hacker Việt Nam thực hiện.

Trang web của Trung tâm đào tạo an ninh mạng & quản trị mạng Athena bị hack thay đổi giao diện, để lại dấu vết do chính tin tặc Việt Nam thực hiện.

Nhóm "Bá Team" tự xưng đã tấn công trang web của Trung tâm an ninh mạng này. Hacker còn tuyên bố "sẽ dòm ngó các trung tâm và công ty bảo mật" khác. Trên Zone-h, trang mà các tin tặc hay khoe "chiến tích" của mình, chính "Bá Team" đã cập nhật về vụ tấn công.

Theo thông tin trên trang này thì vụ tấn công xảy ra lúc 10:24:38 ngày 4.8.2016. 

 

Nghi ngờ hacker Việt tấn công Trung tâm an ninh mạng Athena ảnh 1
 

Hiện tại, cả hai địa chỉ của trung tâm đều được chuyển hướng đến Facebook Fanpage của họ.

Sau vụ Vietnam Airlines bị tấn công, ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng quốc tế Athena, chia sẻ trên báo chí rằng không riêng gì Vietnam Airlines, rất nhiều nhà quản trị website ở Việt Nam đã chủ quan về độ bảo mật và ít cập nhật thông tin lỗ hổng mới đã được chia sẻ hằng ngày. 

An ninh mạng là chủ đề nóng thời gian gần đây, đặc biệt sau vụ Vietnam Airlines bị tấn công. Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã phát hiện một số dấu hiệu tấn công từ các máy chủ và mã độc tồn tại trong hệ thống máy tính ở Việt Nam. Các mã độc trên thuộc diện đặc biệt nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và phá hủy hệ thống.

Theo thống kê của BKAV, trung bình mỗi tháng ở Việt Nam có 300 website của các tổ chức, doanh nghiệp bị hacker tấn công và tới 40% trang web trong nước tồn tại lỗ hổng bảo mật. Việt Nam cũng nằm trong danh sách quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại cao nhất thế giới là 66%.

Trao đổi với báo Lao Động, Vũ Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch phụ trách mảng chống mã độc của công ty Bkav cho rằng ở Việt Nam hiện nay các đơn vị sau khi xây dựng hệ thống thường ít chú trọng đến việc bảo vệ an ninh hệ thống cũng như đầu tư cho con người vận hành hệ thống, ví dụ như việc đào tạo kỹ năng an ninh, ứng biến khi sự cố xảy ra. Ông Sơn khẳng định nguy cơ đối với hệ thống, nguy cơ với dữ liệu không phải chỉ sau các vụ tấn công vừa rồi thì Việt Nam mới nhận thấy, phía BKAV cũng có những cảnh báo về các hệ thống, các website Việt Nam có tồn tại lỗ hổng, tuy nhiên việc khắc phục điều này không thể một sớm một chiều. Bởi lẽ, cần phải có một sự đầu tư đồng bộ từ thiết kế hệ thống đến những con người vận hành hệ thống một cách bài bản. 

Theo ông, với những hệ thống xây dựng mới chúng ta cần phải đưa hạng mục đầu tư cho an ninh, an toàn là hạng mục cơ bản của dự án và phải có những con người vận hành nó một cách trơn tru để kịp thời ứng phó với các cuộc tấn công bất ngờ trong môi trường số hiện nay. 

Đối với những hệ thống đã có thì cần phải thường xuyên rà soát để kiểm tra có lỗ hổng hay không, chuẩn bị những kịch bản cho việc bị tấn công, để có thể xử lý được nhanh chóng, kịp thời.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Flores tìm đến cửa đình Nam Chơn, Nam Huỳnh Đạo từ chối đón tiếp