Việt Nam đứng thứ 2 toàn cầu về lây nhiễm mã độc phi trực tuyến

LĐO Thế Lâm
Chia sẻ

Đây là một số liệu khá bất ngờ được ông Sanjeev Nair - Phụ trách truyền thông khu vực Đông Nám Á của Kaspersky - cho biết. Lâu nay, sự lây nhiễm mã độc được biết đến nhiều qua môi trường trực tuyến (online). Tuy nhiên, số liệu nghiên cứu từ Kaspersky lại cho thấy, tình trạng lây nhiễm mã độc qua các kênh phi trực tuyến (như CD-ROM, USB...) tại Việt Nam cũng ở mức "khủng".

Theo thống kê trong quí III/2016, tại Việt Nam xảy ra hơn 76 triệu sự lây nhiễm phi trực tuyến, đứng thứ 2 toàn cầu mức độ lây nhiễm qua các hình thức truyền tải dữ liệu, với nạn nhân chiếm hơn 60% người dùng. Trong khi đó, lây nhiễm qua online với hơn 5 triệu lượt, chiếm hơn 23% lượng người dùng. Việt Nam hiện đã trở thành 1 trong tốp 10 nơi trên thế giới đứng đầu về sự lây nhiễm.

Và Việt Nam cũng trở thành nơi phát tán mã độc, xếp thứ 21, với hơn 500 ngàn vụ.

Việt Nam đứng thứ 2 toàn cầu về lây nhiễm mã độc phi trực tuyến ảnh 1

Về thư rác (spam) trong quí III/2016, tại Việt Nam phát ra hơn 76 triệu email. VN chiếm 11,01% tổng số thư rác, xếp vị trí thứ 2 chỉ sau Ấn Độ; trong khimđó email lừa đảo tại Việt Nam chiếm 4-5% với hơn 37,5 triệu lần, và hầu hết các email này yêu cầu người dùng cung cấp lại email, mật khẩu và thông tin truy cập...

Trong các nguồn phát tán lừa đảo, có 3 nguồn lớn đối với các doanh nghiệp là Facebook, Yahoo! và Amazon.com. Bọn lừa đảo đã giả mạo gần giống với đường link hoặc URL của các tổ chức chính thống để lừa người dùng.

Một điểm sáng trong bức tranh bảo mật quí III là mã độc di động giảm nhiều so với quí II. Những kênh lây nhiễm nhiều nhất lần lượt là: Risk Tool; Adware; Trojan SMS… Người dùng di động hiện nay thường ít đọc kĩ các điều khoản, điều kiện khi tải ứng dụng di động, trong đó tình trạng nguy hiểm này diễn ra tại Việt Nam và một số nướcc Đông Nam Á, Trung Quốc. Tuy nhiên, tình trạng mã độc trong thanh toán, giao dịch ngân hàng trực tuyến tại Việt Nam nằm trong ngưỡng an toàn vì chưa phổ biến.

Việt Nam đứng thứ 2 toàn cầu về lây nhiễm mã độc phi trực tuyến ảnh 2

Theo nghiên cứu của Kaspersky, lây nhiễm qua online tại Việt Nam đứng thứ 18 thế giới, nhưng lại dẫn đầu khu vực Đông Nam Á.

Tình hình mã độc Ransomware bắt cóc dữ liệu để tống tiền diễn ra nóng bỏng trong năm 2016. Trong quí III, có hơn 820 ngàn người bị tấn công, số liệu cao nhất rơi vào tháng 7.2016.
[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1