Xuất hiện mã độc ẩn danh tựa game Super Mario Run trên Android

LĐO
Chia sẻ

Là tựa game nổi tiếng được hãng Nintendo ra mắt dành cho nền tảng iOS và gần đây đã có mặt trên nền tảng Android. Tuy nhiên, mới đây một tổ chức nghiên cứu về an ninh mạng đã phát hiện loại mã độc vô cùng nguy hiểm hoạt động ẩn danh dưới dạng tựa game này trên Android nhằm đánh cắp thông tin và tống tiền người dùng.

Có tên gọi là Marcher, loại mã độc (trojan) vô cùng nguy hiểm này được lây lan thông qua việc người dùng tải về các ứng dụng từ các trang web thứ ba khác thay vì tải trực tiếp trên kho ứng dụng chính chủ Google Play Store. Cụ thể hơn, tựa game Super Mario hoặc Pokemon sẽ được người dùng tải về và cài đặt vào trong thiết bị của mình ở dạng file .APK trước khi có mặt chính thức trên kho ứng dụng của Google, nhằm muốn được trải nghiệm sớm hơn. Chính vì thế, kẻ cắp lợi dụng điều đó đã tạo ra mã độc Mercher và hoạt động ẩn danh dưới dạng tựa game trên để phát tán và xâm nhập vào thiết bị của người dùng.

Xuất hiện mã độc ẩn danh tựa game Super Mario Run trên Android ảnh 1

Trojan Marcher này đã được phát hiện vào khoảng tháng 3 năm 2013 và qua nhiều lần "tiến hóa", loại mã độc này hoạt động như một bản cập nhật hệ thống trên Android, sau đó lừa người dùng nhập các thông tin cá nhân về ngân hàng nhằm cung cấp cho kẻ cắp. Các nhà nghiên cứu an ninh mạng tại Zscaler cho biết, trojan Marcher giả danh tựa game Super Mario Run sẽ yêu cầu rất nhiều quyền truy cập, kể cả quyền quản trị thiết bị nhằm đánh cắp thông tin tài khoản tài chính và số thẻ tín dụng từ những người dùng tải về từ các trang không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, không chỉ riêng tựa game này mà trojan Marcher còn hoạt động ở các ứng dụng khác như: Facebook, WhatsApp, Skype, Gmail, Google Play Store,........

Xuất hiện mã độc ẩn danh tựa game Super Mario Run trên Android ảnh 2

Cách tốt nhất cho người dùng Android để tránh trở thành nạn nhân bị nhiễm mã độc Marcher là chỉ tải và cài đặt các ứng dụng đáng tin cậy từ Google Play.

(Theo: zdnet)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Những kỳ kiến tập hãi hùng: Hiệu trưởng không hề biết học sinh gửi đơn kiến nghị